ไขความสำเร็จ The-M-Plot มาการองแบรนด์ดังสิงคโปร์

by SME Thailand 10 กค. 2018
Share:
Cr : The-M-Plot
 
 
     “มาการอง” ขนมหวานเชื้อสายฝรั่งเศส ถือเป็นหนึ่งในขนมอบปราบเซียนที่ว่ากันว่า กว่าจะทำออกมาให้สมบูรณ์สวยงามและรสชาติดีนั้น แม้แต่คนที่อบขนมขายเป็นอาชีพหลายคนยังยอมยกธงขาว แต่อะไรที่ทำให้ “ไรอัน ยัง” หนุ่มสิงคโปร์วัย 33 ปีผู้คลุกคลีในธุรกิจก่อสร้างมานานนับ 10 ปีในตำแหน่ง Quantity Surveyor (เจ้าหน้าที่สำรวจปริมาณงาน) ตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อปีที่แล้ว เพื่อมาทำมาการองขาย ทั้งที่ไม่มีพื้นฐานในการทำขนมอบเลยแม้แต่น้อย ฟังดูออกจะเป็นความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่ไม่น้อย แต่มาการองที่ไรอันพัฒนาสูตรขึ้นเอง ภายใต้แบรนด์ The-M-Plot นั้น กลับได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกลายเป็นขนมแบรนด์ดังในที่สุด
 
 
     ไรอันเล่าว่าเขารู้จักมาการองเมื่อคราวไปเที่ยวฝรั่งเศสและได้ลิ้มรสเป็นครั้งแรก เขาตกหลุมรักขนมฝรั่งเศสชนิดนี้ทันที ทั้งรูปลักษณ์อันสวยงาม และรสชาติที่อร่อยล้ำ ทำให้ 4 ปีที่แล้ว เขาตัดสินใจหัดทำมาการองแม้ว่าจะไม่เคยอบขนมมาก่อนก็ตาม โดยการศึกษาและเรียนรู้ด้วยตัวเอง เขาลองผิดลองถูก ฝึกทำทิ้งทำขว้างอยู่ 3 ปีเต็มจึงประสบความสำเร็จในการอบมาการองที่สมบูรณ์แบบที่สุดทั้งในเรื่องของความสวยงาม และเนื้อสัมผัสที่กรอบนอก นุ่มใน
 

     ความหลงใหลในมาการอง ทำให้ไรอันตัดสินลาออกจากงานประจำอันแสนมั่นคง เพื่อทำธุรกิจมาการองโดยได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว เขาและเพื่อนได้ชิมลางตลาดโดยการรับออร์เดอร์ทำมาการองส่งตามงานอีเวนต์ และงานปาร์ตี้ส่วนตัวเป็นเวลา 6 เดือน ผลคือได้รับการตอบรับดีมากลูกค้าบอกกันปากต่อปาก จนในที่สุด ไรอันก็เปิดรับออร์เดอร์จากลูกค้าทั่วไป ช่องทางจำหน่าย นอกจากการสั่งออร์เดอร์ทางเว็บไซต์และสื่อโซเชียลโดยจัดส่งถึงที่แล้ว ไรอันยังเปิดเป็นร้าน pop-up ตามงานหรือตลาดนัด โดยเริ่มที่งาน Artbox 2017 ตามด้วยงาน Winter Wonderland และการตระเวณขายตามห้าง TANGS สาขาต่างๆ
 

    มาการองของไรอันจำหน่ายภายใต้แบรนด์ The-M-Plot ซึ่งเขาอธิบายว่าหมายถึงดินแดนที่เต็มไปด้วยพืช ผลไม้ ดอกไม้ที่เป็นวัตถุดิบในการทำมาการอง ไรอันและหุ้นส่วนพิถีพิถันในการคัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ใช้ในการสร้างสีสันและรสชาติของขนม มาการองของพวกเขาเป็นขนมอบที่ทำเองทุกขั้นตอน 100% จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่สร้างความแตกต่างให้มาการอง The-M-Plot คือการผสมผสานวัฒนธรรมอาหารของเอเชียไว้ในขนมหวานฝรั่งเศส ไรอันได้คิดค้นสูตรแปลกๆ เช่น มาการองรสแกงกะทิไข่เค็มที่กลายเป็นลายเซ็นของแบรนด์และหาทานที่ไหนไม่ได้
 

     ไม่เท่านั้น ยังมีรสอื่นที่เขากล้านำมาใส่ในมาการอง ได้แก่ รสเวอร์จิ้น โมจิโต รสชาไทย รสชาเขียวถั่วแดง รสขิงช้อคโกแลต รสมันม่วง รสลิ้นจี่ไวท์ช้อคโกแลต รสมะพร้าวช้อคโกแลต รวมทั้งสิ้น 16 รสชาติด้วยกัน ไรอันเล่าว่ารสชาติแปลกใหม่ที่คิดค้นขึ้นมาแต่ละรส เขาจะใช้เวลาทดลองนาน 3 เดือนเพื่อให้ได้รสที่ดีที่สุดและสูตรที่คงที่แล้ว จึงจะนำเสนอให้ลูกค้า หลังจากที่เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 2017 จำนวนลูกค้าที่สั่งซื้อทางเว็บไซต์ทวีจำนวนขึ้น ขณะเดียวกัน The-M-Plot ก็ได้ออกอีเวนต์มากตามไปด้วย
 

     ไรอันเล่าว่านี่เป็นครั้งแรกที่เขาทำร้านออนไลน์ เพื่อให้ออกมาดีที่สุดเขาจึงลงทุนจ้างดีไซเนอร์ออกแบบทั้งเว็บไซต์และแพ็กเกจจิ้ง โดยวางตำแหน่งที่สินค้าพรีเมี่ยม คุณภาพพรีเมี่ยม นอกจากฐานลูกค้าเดิมที่มีอยู่ The-M-Plot ยังได้ลูกค้ารายใหม่ๆ จากการแนะนำในกลุ่มลูกค้าด้วยกัน  และเพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจ ไรอันจะแนะนำมาการองรสใหม่ทุก 4 เดือนเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้า พร้อมกันนั้นก็ขยายไลน์สินค้าไปยังเครื่องดื่มบรรจุขวด เครื่องดื่มแรกที่เปิดตัวภายใต้แบรนด์ The-M-Plot คือเครื่องดื่มชาไทยที่เลือกใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพเช่นกัน
 

     จากที่ไม่มีพื้นฐานในการทำขนม แต่ความมุ่งมั่นและรักในสิ่งที่ทำ บวกกับความอดทนไม่ยอมแพ้จึงทำให้ไรอันมีวันนี้ วันที่เขาถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่งเมื่อมาการอง The-M-Plot ขึ้นแท่นแบรนด์ขนมพรีเมี่ยมที่ได้รับการยอมรับในหมู่ผู้บริโภคในสิงคโปร์    
               

ที่มา  https://vulcanpost.com/641504/the-m-plot-macaron-singapore/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021