​Dish The Fish งัดกลยุทธ์เด็ด พลิกโฉมแผงปลาตลาดสด เพิ่มความว้าว! ให้ธุรกิจ

by SME Thailand 12 กค. 2018
Share:Cr : Dish The Fish
 

      เชื่อว่าการเป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเป็นอาชีพที่บัณฑิตจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาน้อยรายนักเลือกที่จะทำ คนที่เคยเดินตลาดสดคงพอจะนึกภาพความเฉอะแฉะ สารพัดกลิ่นที่ผสมผสานกัน เสียงอึกทึกจอแจ ยิ่งเป็นโซนอาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ด้วยแล้ว คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นคาว ใครจะอยากอยู่ตรงนั้นทั้งวัน โดยเฉพาะอาชีพขายปลาในตลาดสดด้วยแล้ว ว่ากันว่าอาจเป็นอาชีพที่กำลังจะสูญพันธุ์ในสิงคโปร์เลยทีเดียว
               

     ข้อมูลจาก NEA (National Environment Agency) ของสิงคโปร์ระบุจำนวนพ่อค้าแม่ค้าที่ทำมาหากินในตลาดสดลดจำนวนลง 12.4% เป็นผลจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป กล่าวคือผู้บริโภคหันไปซื้ออาหารในตลาดติดแอร์หรือซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่าตลาดสด หรือไม่ก็สั่งซื้อทางออนไลน์ที่นำส่งถึงประตูบ้าน เป็นการอำนวยความสะดวกไม่ต้องเสียเวลาเดินทางออกไปหาซื้อข้างนอก อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จำนวนคนขายของในตลาดสดลงน้อยลงคือ หลังจากที่พ่อค้าแม่ค้าเกษียณอายุลง ลูกหลานไม่รับช่วงต่อทำให้ต้องปิดแผงถาวร
               

     คงต้องยอมรับว่าตลาดสดนั้นตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับร้านโชห่วย นั่นคือแข่งขันกับรายใหญ่อย่างซูเปอร์มาร์เก็ตไม่ได้ ไม่ว่าจะในด้านสินค้าอุปโภคบริโภคครบวงจร ความสะอาดสะอ้านของสถานที่ สินค้าและราคาได้มาตรฐาน จัดวางเป็นหมวดหมู่และเป็นระเบียบทำให้หาง่าย สิ่งที่ร้านค้ารายย่อยที่เคยขายของแบบเดิม ๆ ต้องทำคือการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด วันนี้มีตัวอย่างแผงปลาในตลาดสดสิงคโปร์เจ้าหนึ่งที่งัดกลยุทธ์ต่างๆ มาใช้จนทำให้ลูกค้าติดอกติดใจ วนกลับมาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ ไปดูกันว่าเขาทำอย่างไร
               

     ร้านขายปลา Dish The Fish ของเจฟฟรีย์ ตัน และแองเจลีน ออง สองสามีภรรยาเคยทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนมาก่อน เจฟฟรีย์วัย 33 เคยทำงานด้านไอที ส่วนแองเจลีน อายุ 30 ปีเป็นพนักงานบริษัทไฟแนนซ์ ทั้งคู่ตัดสินใจลาออกเพื่อมาเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ธุรกิจที่ว่าคือ การขายปลา สาเหตุที่เลือกธุรกิจนี้เนื่องเพราะบิดาของเจฟฟรีย์เคยขายส่งปลาในตลาดสดมาก่อน กระทั่งเสียชีวิต และพี่ชายคนโตของเขารับช่วงกิจการต่อ ในวัย 15 ตอนนั้น เจฟฟรีย์มักช่วยพี่ชายขายปลา ทำให้คุ้นเคยและรู้จักปลาชนิดต่างๆ เป็นอย่างดี
               

     หลังจากที่ตัดสินใจกับภรรยา เจฟฟรีย์ก็เปิดร้าน Dish The Fish จำหน่ายปลาและอาหารทะเลแช่แข็งเมื่อปี 2015 ผลคือสามเดือนหลังเปิดร้าน เขาต้องมานั่งทบทวนใหม่เพราะรายได้ไม่เป็นอย่างที่คาด สินค้าขายได้น้อยเนื่องจากลูกค้าต้องการปลาสดมากกว่าปลาแช่แข็ง ทำให้เขาตัดสินใจเปลี่ยนมาขายปลาสดเหมือนที่ครอบครัวเคยทำ จากประสบการณ์ที่เคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สหรัฐฯ ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย เจฟฟรีย์ ก็มาคิดว่าเขาต้องทำร้านให้เหมือนร้านขายปลาในต่างประเทศ ร้านที่ตกแต่งดูดี น่าเข้า สะอาดสะอ้าน ถูกสุขอนามัย   


Cr : UOB
               

     หลังจากที่เปลี่ยนมาขายปลาสด เจฟฟรีย์และแองเจลีนาก็ใช้ความรู้ความชำนาญสมัยทำงานประจำมาทำให้แผงปลาของพวกเขาแตกต่างจากร้านอื่น เป็นต้นว่าเมื่อลูกค้าเลือกปลาได้แล้ว ไม่เพียงเตรียมปลา (ขอดเกล็ด หั่นปลา) ตามคำสั่งลูกค้า ทางร้านยังลงทุนแพ็กปลาในถุงสุญญากาศ รักษาความสดและป้องกันกลิ่นคาวรบกวน นอกจากนั้น ทางร้านยังเปิดช่องทางจำหน่ายทางออนไลน์และทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้ากว้างขึ้น 
               

     ไม่เท่านั้น แม้เป็นแค่ธุรกิจแผงปลาที่ดูไม่จำเป็นในการนำระบบ Point of Sale หรือ POS มาใช้ แต่เจฟฟรีย์ก็ยอมติดตั้งระบบนี้เพื่อเก็บข้อมูลและบันทึกรายละเอียดการขาย ทำให้ทราบว่าปลาชนิดไหนขายดี อันไหนขายไม่ได้ ยอดขายแต่ละวันเป็นอย่างไร บริการของทางร้านสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าอย่างมาก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเจฟฟรีย์มีความเชี่ยวชาญด้านปลา จึงสามารถแนะนำลูกค้าได้ว่าปลาชนิดไหนเหมาะกับการปรุงอาหารประเภทใด
               

    อนึ่ง สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีผู้คนหลากเชื้อสายอาศัยอยู่ ข้อได้เปรียบของเจฟฟรีย์ คือสามารถพูดภาษาจีนทั้งแต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน กวางตุ้ง และมาเลย์ ทำให้มัดใจลูกค้าได้หลายกลุ่ม นอกจากนั้น ร้าน Dish The Fish ยังได้ชื่อว่าไม่เพิกเฉยต่อคำแนะนำของลูกค้า พยายามสนองความต้องการของลูกค้าด้วยการนำปลาหลากหลายสายพันธุ์มาบริการ แม้หลายชนิดต้องนำเข้าจากต่างประเทศก็ตาม
               

     หลังประสบความสำเร็จจากแผงปลาในตลาดสด เจฟฟรีย์และแองเจลีนได้ขยับขยายไปเปิดร้านในห้าง West Coast Plaza ออกแบบร้านให้ทันสมัย ติดผังแสดงส่วนต่างๆ ของปลา และแบ่งพื้นที่ไว้แนะนำสูตรอาหารพร้อมสาธิตวิธีการปรุงปลาชนิดต่างๆ ทำให้จำนวนลูกค้าขาประจำเพิ่มขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม Dish The Fish ไม่ได้เน้นจำหน่ายหน้าร้านอย่างเดียว เจ้าของร้านคิดหาหนทางที่จะทำให้ลูกค้าไว้ใจและยอมสั่งปลาทางออนไลน์
               

     วิธีการหนึ่งที่นำมาใช้คือการแพ็กปลาให้เรียบร้อยสวยงามแล้วติดฉลากให้ความรู้และคำแนะนำ เป็นต้นว่า ปลาชนิดนี้เหมาะกับผู้บริโภคกลุ่มไหน เช่น ผู้สูงอายุ เด็กวัยกำลังเติบโต คุณแม่กำลังตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอด ส่งผลให้การสั่งซื้อปลาทางออนไลน์ได้ขยายขอบเขต ไม่ใช่แค่ซื้อเพื่อบริโภคในครัวเรือน หากยังซื้อเพื่อให้ส่งถึงคนที่รัก เช่น สามีสั่งปลาให้ภรรยาที่ไม่สะดวกออกจากบ้าน ลูกสาวที่อยู่ไกลสั่งปลาให้พ่อแม่ผู้แก่เฒ่า เพื่อนสั่งปลาให้เพื่อน ทั้งหมดล้วนเป็นความรักความปรารถนาดีที่แสดงออกด้วยการสั่งปลาทางออนไลน์ให้นำส่งถึงผู้รับโดยตรง  แองเจลีนเล่าว่าปลาที่สั่งทางออนไลน์ ทางร้านจะหั่นหรือตัดตามที่ลูกค้าต้องการ ก่อนแพ็กแล้วบรรจุในกล่องเก็บอุณหภูมิระหว่างนำส่ง ทำให้รักษาความสดจนถึงมือลูกค้า และนี่คือมิติใหม่แห่งการขายปลา เรียกว่าต้องรุกทุกช่องทางทั้งในตลาดสด ในห้าง และทางออนไลน์ จึงทำให้อยู่รอดได้
 

ที่มา : https://vulcanpost.com/641704/dish-the-fish-fishmonger-singapore/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021