​เปิดโมเดลธุรกิจ SE ฟิลิปปินส์ จากเศษผ้าสู่สินค้าแฟชั่นโกอินเตอร์

by SME Thailand 23 กค. 2018
Share:

  
     ในการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันจะเห็นว่าการตลาดอย่างหนึ่งที่มักถูกนำมาสร้างจุดขาย และส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือองค์กร คือ การตลาดที่เกี่ยวข้องกับสังคม โดยทั่วไปเราจะคุ้นเคยกับ CSR (Corporate Social Responsibility) หรือการทำธุรกิจโดยคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเป็นวิธีการที่หลายหน่วยงานนำมาใช้ แต่ยังมีธุรกิจอีกประเภทที่รู้จักกันในชื่อ Social Enterprise หรือ SE วิสาหกิจเพื่อสังคมที่มีจุดหมายหลักในการแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมโดยใช้กลไกการบริหารจัดการที่ดีของภาคธุรกิจมาบวกกับความรู้และนวัตกรรม เพื่อสร้างรายได้หลักจากสินค้าและบริการให้กับคนในชุมชน
 

     การริเริ่มธุรกิจโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือสังคมเป็นหลักและคำนึงถึงผลกำไรเป็นรอง เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า cause-driven หรือ purpose – driven และมีผู้ประกอบการรายเล็กรายย่อยจำนวนมากทั่วโลกเริ่มต้นจากจุดนี้ ในบ้านเราเองก็พบเห็นมากมาย โดยมากเป็นคนวัยหนุ่มสาวที่มีความคิดต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมและโลกให้ดีขึ้น Rags2Riches แบรนด์สินค้าแฟชั่นจากฟิลิปปินส์ก็เป็นหนึ่งผู้ประกอบการที่ทำเพื่อชุมชนเช่นกัน
 

     Rags2Riches เปิดตัวเมื่อ 11 ปีก่อนจากแนวคิดของรีส เฟอร์นันเดส-รูอิซ นักศึกษาที่เพิ่งก้าวพ้นรั้วมหาวิทยาลัย Ateneo de Manila University หมาดๆ มารดาของรีสทำงานเพื่อชุมชนมาตลอดทำให้เธอได้คลุกคลีกับงานของมารดาและคุ้นเคยกับความยากจนที่ชาวบ้านประสบ ชุมชนหนึ่งที่เธอให้ความสนใจ คือ ชุมชน Payatas ในเมืองเกซอน ที่นั่นเป็นพื้นที่ทิ้งขยะขนาดมโหฬารและมีชาวบ้านอาศัยอยู่รอบๆ ประมาณ 12,000 ครัวเรือน ผู้ชายยังชีพด้วยการเป็นคนงานในโรงงาน ส่วนผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านหารายได้เสริมด้วยการเก็บขยะ เก็บเศษผ้าที่โรงงานนำมาทิ้ง ไปถักเป็นพรมเช็ดเท้า แล้ววางขายข้างถนนตามมีตามเกิด สร้างรายได้น้อยนิด
 

     ในวัย 21 ปีตอนนั้น รีสต้องการทำโครงการช่วยเหลือชาวชุมชน Payatas ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เธอจึงตั้งบริษัท Rags2Riches จัดหาเศษผ้าจากโรงงานต่างๆ จัดโครงการอบรมอาชีพให้แม่บ้านเหล่านั้น ขอความร่วมมือจากดีไซเนอร์ฟิลิปปินส์มาช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่ามากกว่าแค่การทำพรมเช็ดเท้า กลุ่มแม่บ้านในชุมชนที่ว่ามีฝีมือในการถักทอเศษผ้าด้วยมือให้เป็นของใช้อยู่แล้ว เมื่อได้รับการชี้แนะก็ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าชนิดต่างๆ ซองแว่นตา และสินค้าตกแต่งภายในบ้าน กลายมาเป็นสินค้าแฟชั่นภายใต้แบรนด์ Rags2Riches อย่างเต็มภาคภูมิ
 

รีส เฟอร์นันเดส-รูอิซ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Rags2Riches
 
               
     รีสเล่าว่า Rags2Riches เข้มงวดในเรื่องคุณภาพอย่างมาก ช่วงที่ผลิตสินค้าออกมาใหม่ๆ มีสินค้ามากถึง 97% ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ แต่หลังจากที่ใช้เวลาระยะหนึ่ง ทุกอย่างก็ค่อยๆ เข้าที่เข้าทาง สินค้าแบรนด์ Rags2Riches ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี จากที่เมื่อก่อน ผู้บริโภคฟิลิปปินส์ยังมีทัศนคติว่าสินค้าทำมือมักไม่ทนเท่าสินค้าจากโรงงาน และสินค้าจากต่างประเทศมีคุณภาพดีกว่าสินค้าในประเทศ แต่กาลเวลาได้พิสูจน์คุณภาพของสินค้า Rags2Riches ว่าไม่น้อยหน้าแบรนด์อื่น
               

     ความนิยมในแบรนด์สินค้าแฟชั่นฝีมือชาวบ้านในชุมชน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากความร่วมมือจากดีไซเนอร์ชันนำของฟิลิปปินส์ อาทิ Rajo Laurel, Anima Aranaz- Alunan, Oliver Tolentino และ Olivia d’Aboville ในการออกแบบคอลเลคชั่นต่างๆ ขณะที่คนในวงการสื่อและผู้มีอิทธิพลในสังคม เช่น พิธีกรรายการทีวี สไตลิสต์ ศิลปินก็ช่วยสนับสนุน ส่งผลให้ธุรกิจเติบโตถึง 100% ช่วงใน 5 ปีแรกของการดำเนินกิจการ จากยอดขาย 90% เป็นยอดขายในประเทศก็เริ่มขยายตลาดไปยังต่างประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในยุโรป  ปี 2016 ที่ผ่านมา บริษัททำรายได้ 380,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 125 ล้านบาท
               

     จากโครงการช่วยเหลือชาวบ้านใน Payatas  มีการขยายไปยังชุมชนอื่นใกล้เคียง ปัจจุบัน Rags2Riches จ้างงานชาวบ้านกว่า 1,000 คนในจำนวนนี้ 200 คนเป็นพนักงานประจำที่ผลิตสินค้าในพื้นที่บริษัท ส่วนที่เหลือเป็นการรับงานไปทำที่บ้าน สินค้า Rags2Riches จำหน่ายทางออนไลน์ และในช้อป 2 แห่งที่กรุงมะนิลา เมืองหลวง รีสตั้งเป้าจะขยายช่องทางจำหน่ายและสร้างอาชีพให้คนในชุมชนเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 คน เธอทิ้งท้ายว่าในการดำเนินธุรกิจในรูปแบบวิสาหกิจเพื่อสังคม สิ่งที่ต้องคำนึงถึงและทำให้เกิดความสมดุลประกอบด้วย 4 P ได้แก่ People คนในชุมชน, Planet โลกและสิ่งแวดล้อม, Profit ผลกำไร และ Positive Influence การสร้างอิทธิพลด้านบวกในสังคม                  
 

ที่มา
www.cnbc.com/2018/06/22/rags2riches-social-impact-artisan-fashion-line-payatas-philippines.html
www.rappler.com/life-and-style/27819-rags-to-riches-opportunities-through-fashion
https://news.nationalgeographic.com/2016/11/reese-fernandez-ruiz-explorer-moments-ethical-clothing-helps-women/
 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021