​DurianBB Park ร้านเอ้าท์เล็ตทุเรียนที่กำลังฮิตเวอร์!

by SME Thailand 26 กค. 2018
Share:

 
     หลายวันก่อนมีข่าวเกี่ยวกับผลผลิตทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านในมาเลเซียราคาตกต่ำ ขายกันแค่ลูกค่ะ 1 ริงกิตหรือประมาณ 8 บาท ก็ทำให้คิดไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับทุเรียนในบ้านเรา ซึ่งโดยมากจะเห็นว่าอยู่ในรูปแบบการซื้อมาขายไประหว่างคนขายกับลูกค้า นอกจากนั้นก็จะเป็นการเปิดสวนบริการบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้อื่นๆ หรือการนำทุเรียนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่ที่มาเลเซีย มีธุรกิจเกี่ยวกับทุเรียนรูปแบบหนึ่งน่าสนใจมาก ธุรกิจที่ว่าดำเนินภายใต้ชื่อ DurianBB Park แนวคิดคือเป็นร้านเอ้าท์เล็ตหรือแหล่งรวมทุเรียนทุกสายพันธุ์ส่งตรงจากสวน นอกจากบริการทุเรียนสดแล้วยังมีทุเรียนแปรรูปต่างๆ อีกด้วย เรียกว่าเป็นร้านที่ขายผลไม้อย่างเดียวคือทุเรียน คนรักทุเรียนมาที่นี่ไม่ผิดหวัง
 
 
     DurianBB Park ตั้งอยู่ในย่านจาลัน อิมบิ ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ลูกค้าที่มาที่นี่มาเพื่อบริโภคทุเรียนซึ่งทางร้านมีบริการหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ durian platter หรือทุเรียนจานรวมที่เสิร์ฟตัวอย่างทุเรียน 5 เม็ดจาก 5 สายพันธุ์ ให้ลูกค้าได้ทดลองชิม ชอบใจพันธุ์ไหน ค่อยสั่งเป็นลูกๆ  ถัดมาก็เป็นทุเรียนเสิร์ฟกับโรตี ทุเรียนเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยซึ่งเป็นการรับประทานแบบโบราณ ตามด้วยผลิตภัณฑ์จากทุเรียนทั้งไอศกรีมแท่งและบรรจุในถ้วย ขนมทองม้วนรสทุเรียน ทุเรียนฟรีซดราย ชานมรสทุเรียน และกาแฟรสทุเรียนแบบซอง ทุเรียนกวนที่ห่อเป็นคำๆ แบบกาละแม และลูกอมรสทุเรียน เป็นต้น
               
 
     ผู้ที่เป็นต้นคิด DurianBB Park คือนักธุรกิจชาวฮ่องกงผู้หลงใหลในรสชาติทุเรียนอย่างยิ่ง แม้จะไม่มีสวนทุเรียนเป็นของตัวเอง แต่เขาก็สามารถสร้างแบรนด์ทุเรียนขึ้นมาได้โดยการติดต่อชาวสวนในมาเลเซียและไทยให้ซัพพลายทุเรียนให้ แบรนด์ DurianBB กำเนิดครั้งแรกเมื่อปี 2015 ที่ฮ่องกงด้วยแนวคิดเป็นร้านจำหน่ายทุเรียนแบบครบวงจร ลูกค้าสามารถนั่งทาน หรือห่อกลับบ้านได้ และมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับทุเรียนแทบทุกชนิดจำหน่าย สาขาแรกในฮ่องกงได้รับการตอบรับดีอย่างยิ่งจนมีการขยายธุรกิจไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ มาเก๊า สิงคโปร์ และล่าสุดมาเลเซีย
 
 
     สำหรับที่มาเลเซียจะเน้นทุเรียนพื้นเมืองสั่งจากสวน ทุเรียนที่นำมาจำหน่ายใน DurianBB Park จะอยู่บนชั้นไม่เกิน 72 ชั่วโมงเพื่อรับประกันความสดใหม่ หากจำหน่ายไม่หมดเคลียร์ชั้นแล้วส่งไปแปรรูปที่โรงงาน DurianBB Park ในกัวลาลัมเปอร์เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เที่ยงวันถึงห้าทุ่ม ลูกค้าสามารถจัดปาร์ตี้ทุเรียนได้ มีพื้นที่รองรับทั้งห้องแอร์ และเอ้าท์ดอร์ ลูกค้ามีทั้งชาวมาเลเซียเองและนักท่องเที่ยว ลูกค้าสามารถสั่งกลับบ้านได้ ทางร้านแพ็กแบบสุญญากาศและบรรจุกล่องเพื่อรักษาความสดและเก็บกลิ่น เรียกว่านักท่องเที่ยวสามารถเก็บใส่กระเป๋าเดินทางโดยกลิ่นไม่ออกได้ สำหรับราคาทุเรียนสดที่จำหน่ายที่ร้าน ในแต่ละวันจะราคาไม่เท่ากันเพราะอิงราคากลางที่ซื้อขายในตลาด                    
 
     ไปดูทุเรียนที่เสิร์ฟในร้าน DurianBB Park กันว่ามีแบบไหนบ้าง เผื่อเป็นไอเดียให้ผู้ประกอบการไทยนำไปต่อยอด จะว่าไปทุเรียนไทยไม่แพ้เพื่อนบ้าน อย่างหนึ่งที่ต้องศึกษาคือรสนิยมของลูกค้า บ้านเราอาจจะนิยมทุเรียนไม่สุกจัด ประเภทกรอบนอกนุ่มใน แต่ลูกค้ามาเลย์ จีน สิงคโปร์กลับนิยมทุเรียนเนื้อนิ่ม เละแทบกลายเป็นปลาร้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์จึงต้องตอบสนองรสนิยมของลูกค้าด้วย เชื่อว่าทุเรียนทอดกรอบ กับข้าวเหนียวทุเรียนบ้านเราก็น่าจะถูกใจลูกค้าเชื้อสายจีนไม่น้อย
 

ทุเรียนจานรวม
 


ทุเรียนกับโรตี
 
 
ข้าวหน้าทุเรียน
 

ผลิตภัณฑ์จากทุเรียนแปรรูป
 

ที่มา
https://my.openrice.com/en/klangvalley/review/durianbb-park-imbi-kuala-lumpur-e81432
www.hungrygowhere.my/dining-guide/advertorials/a-durian-experience-like-no-other-at-durian-bb-*aid-539b3101/
http://says.com/my/lifestyle/durian-park-in-jalan-imbi
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรู..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021

​เวลาเปลี่ยน ธุรกิจต้องปรับกลยุทธ์ บทเรียนจาก TOMS รองเท้าคนใจบุญ ยุติ One-for-One พลิกการตลาดเอาใจ Gen Z

การทำแคมเปญ One-for-One ส่งผลให้ TOMS กลายเป็นแบรนด์รองเท้าที่ประสบความสำเร็จ 15 ปีผ่านไป ความพยายามที่จะกลับสู่การเป็นแบรนด์ในดวงใจของคนรุ่นใหม่ทำใ..

by SME Thailand.| 29 เมย. 2021

​มาแรงสุด! “เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์” ผู้ผลิตเบียร์ในเอเชียแห่เกาะเทรนด์ เสียภาษีต่ำ-ทำกำไรมาก-โอกาสเติบโตสูง

ช่วงการระบาดของโควิด-19 สถานบันเทิงต่างๆ ต้องปิดเร็ว นั่นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากยอดขายลดลงในทางกลับ..

by SME Thailand.| 26 เมย. 2021