​จับตา Modest Fashion ขุมทรัพย์แสนล้านในธุรกิจแฟชั่น

by SME Thailand 01 สค. 2018
Share:
Cr : Dolce & Gabanna
 
 

     ช่วงหลายปีมานี้ กระแสที่กำลังเติบโตอย่างเงียบๆ ในอุตสาหกรรมแฟชั่นคงต้องยกให้ Modest Fashion หรือแฟชั่นชุดสุภาพที่ค่อนข้างมิดชิด ไม่เปิดเผยเรือนร่าง ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นสตรีมุสลิม และคนทั่วไปที่ชื่นชอบแฟชั่นสไตล์นี้ รายงานของ State of Global Islamic Economy Report ระบุปี 2015 ผู้บริโภคมุสลิมใช้จ่ายไปกับเสื้อผ้า 243,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในจำนวนดังกล่าวเป็นแฟชั่นชุดสุภาพมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์หรือคิดเป็น 18% ของยอดขายทั้งหมด คาดว่าปี 2021 ยอดขายจะเพิ่มไปอยู่ที่ 368,000 ล้านดอลลาร์หรือเพิ่มขึ้นจากปี 2015 ถึง 51%
 
 
     นอกจากยอดขายที่เติบโตขึ้นทุกปี สิ่งหนึ่งที่เป็นดัชนีชี้วัดถึงการมาแรงของแฟชั่นชุดสุภาพ คือการจัดแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นชุดสไตล์ดังกล่าวโดยเฉพาะ เช่นปี 2017 ที่ผ่านมาที่ลอนดอนก็มีการจัดงาน Modest Fashion Week ที่แบรนด์เสื้อผ้ากว่า 40 แบรนด์เข้าร่วม แม้จะเจาะกลุ่มลูกค้ามุสลิมเป็นหลัก แต่ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าต่างศาสนาด้วยเช่นกัน ไปดูกันว่าปัจจัยที่ทำให้แฟชั่นชุดสุภาพได้รับความสนใจอย่างแพร่หลายมีอะไรบ้าง


     1. จำนวน Generation M เพิ่มขึ้น เจเนอเรชั่นเอ็มในที่นี้คือกลุ่มมุสลิมมิลเลนเนียม โดยเฉพาะผู้หญิงมุสลิมรุ่นใหม่ที่มีการศึกษา มีหน้าที่การงานดีและรายได้สูง กลุ่มนี้ชมชอบแฟชั่น มีกำลังซื้อจึงพร้อมใช้จ่ายไปกับเรื่องแฟชั่น
     

     2. การขับเคลื่อนด้วยโซเชียลมีเดีย อันเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดกระแสความหลากหลายในอุตสาหกรรมแฟชั่น เรียกว่าเป็นเวทีที่ทำให้เห็นชัดเจนขึ้นว่าผู้หญิง แม้จะต่างรูปร่าง ศาสนา สีผิว และปูมหลังก็สามารถสร้างสไตล์ของตนเองขึ้นมาได้ และผู้หญิงเหล่านี้ก็ล่วนมีสถานะเป็นลูกค้าคนสำคัญเท่าเทียมกัน


     3. ช่องทางจำหน่ายที่ไม่จำกัดทำให้เข้าถึงแบรนด์ใหม่ๆ ง่ายขึ้น ยกตัวอย่าง ModLi ซึ่งเป็นเว็บอี-คอมเมิร์ซสำหรับ  Modest Fashion โดยเฉพาะ มีร้านค้ากว่า 100 ร้านจำหน่ายสินค้าตั้งแต่เสื้อผ้าแฟชั่นชุดสุภาพ ชุดว่ายน้ำ ไปจนถึงฮิญาญ (ผ้าคลุมศีรษะ) และเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับต่าง ๆ มีผู้เข้าชมเว็บเฉลี่ย 150,000 รายต่อเดือน


     4. แบรนด์ดังระดับโลกร่วมผสมโรงเนื่องจากมองเห็นศักยภาพของตลาด Modest Fashion เช่น NIKE แนะนำผลิตภัณฑ์ชุดกีฬาภายใต้คอลเลคชั่น Pro Hijab ขณะที่ Uniqlo ก็ดึงดีไซเนอร์มุสลิม Hana Tajima มาออกแบบคอลเลคชั่นชุดสุภาพ และ H&M ที่เลือก Mariah Idrissi เป็นนางแบบคนแรกของแบรนด์ที่สวมฮิญาบ ยังไม่รวมแบรนด์อื่น ได้แก่ DKNY, Tommy Hilfiger, Zara, Mango, Oscar de la Renta, Monique Lhuillier และ Dorothy Perkins ที่เคยทำคอลเลคชั่นเพื่อต้อนรับเทศกาลรอมฎอน  
 
 
     จะเห็นว่า Modest Fashion เป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ ผู้ประกอบการในธุรกิจแฟชั่นสมควรศึกษาว่ามุสลิมในแต่ละภูมิภาค เอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรป และอเมริกามีรสนิยมแบบไหน และจะตอบสนองผู้บริโภคในตลาดนั้นได้อย่างไร เชื่อว่าโอกาสทำเงินในตลาดที่มีศักยภาพแบบนี้อยู่ไม่ไกล
 ที่มา
https://vulcanpost.com/608639/muslimah-ecommerce-industry-fashion-modestwear-hijab/
www.forbes.com/sites/deborahweinswig/2017/03/31/is-modest-fashion-the-next-big-thing/#71322869e975
www.whowhatwear.com/modest-fashion/slide9www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021