​ลูกค้าเศรษฐีพุ่ง! โตเกียวผุดธุรกิจ “พ่อบ้านให้เช่า”

by SME Thailand 17 สค. 2018
Share:Cr : asia.nikkei.com
 
               
     อะไรก็เป็นไปได้ในยุคนี้ เราจึงเห็นบริการแปลกๆ เช่น ในบ้านเราที่เป็นข่าวก็บริการเช่าขันหมาก ที่เมืองจีนมีบริการให้เช่าพนักงานภาษาดี เพื่อสร้างภาพเวลาต้อนรับนักธุรกิจต่างชาติ ส่วนที่ญี่ปุ่น นอกจากมีบริการเช่าแฟนสาว แฟนหนุ่มเพื่อตบตาคนในครอบครัว และล่าสุดมีบริการ “พ่อบ้านให้เช่า” ที่พร้อมจะบริหารจัดการทุกอย่างได้ตามสั่ง สำหรับชาวญี่ปุ่น


     หากพูดคำว่า “พ่อบ้าน” ภาพที่ปรากฏจะเป็นชายในชุดสูทดำหางยาวคล้ายชุดมายากล คอยทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย ซึ่งภาพเช่นนั้นจำลองมาจากวัฒนธรรมป็อปของประเทศและเลี่ยนแบบตัวละครในการ์ตูนมังงะและซีรีส์ทางทีวี
               

     พ่อบ้านหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียก “ชิตสึจิ” หมายถึงผู้ช่วยที่มีความภักดี ซึ่งรับผิดชอบภารกิจทั้งในบ้านและนอกบ้าน ดูแลทุกอย่างตั้งแต่การจัดตารางไปจนถึงการจองบริการต่างๆ ให้เจ้านาย บริษัท Butler & Concierge Japan ซึ่งมองเห็นความต้องการของผู้บริโภคและโอกาสในการทำเงิน จึงดำเนินธุรกิจบริการพ่อบ้านให้เช่า ซึ่งมีต้นแบบจากนวนิยายขึ้นมา โดยคิดค่าบริการรายวัน เฉลี่ยวันละ 50,000 เยน เมื่อคิดเป็นตัวเลขกลม ๆ ก็ประมาณ 15,000 บาทต่อวัน
               

     ราคาสูงไม่ใช่เล่น ว่าแต่พ่อบ้านเหล่านี้ทำอะไรได้บ้าง ส่วนใหญ่ก็ทำงานตามที่ลูกค้าสั่ง เช่น เศรษฐีหนุ่มนัดดินเนอร์กับสาวแล้วต้องการสร้างความประทับใจ ก็สามารถส่งพ่อบ้านในชุดสูทพร้อมลีมูซีนคันโก้ไปรับสาวเจ้า เพื่อนำพามาส่งยังร้านอาหารหลายดาว หรือลูกค้าชายคนหนึ่งยอมจ้างพ่อบ้านมาอยู่เป็นเพื่อน คอยดูแลคุณแม่ผู้ชราของเขาในช่วงที่เขาต้องเดินทางไปต่างประเทศเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม และคุณพ่อคุณแม่คู่หนึ่ง จ้างพ่อบ้านเพียงเพื่อไปรับ-ส่งเด็กที่โรงเรียนกวดวิชา หรือเป็นตัวแทนพูดคุยกับครูแทนผู้ปกครองก็มี  นี่เป็นเพียงตัวอย่างการให้บริการแบบหนึ่งที่ทางบริษัทมีให้
               

     แต่พิเศษสุดก็คือการจ้างพ่อบ้านมาช่วยช่วงที่มีงานพิธีอย่างเป็นทางการ อาทิ งานแต่งงาน หรือการขอสาวแต่งงาน พ่อบ้านจะดำเนินการตั้งแต่วางแผน จองสถานที่ ประสานงานกับฝ่ายต่างๆ เพื่อให้งานออกมาเป็นที่ประทับใจไร้ที่ติ ดูไปดูมาก็คล้ายการจ้างออร์แกไนเซอร์ แต่นาโอยูกิ อาราอิ ประธานบริษัท Butler & Concierge Japan กล่าวว่าพ่อบ้านจะทำมากกว่านั้น คือทำทุกอย่างตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบตามที่เจ้านายชั่วคราวสั่ง สำหรับคู่รักที่กำลังจะแต่งงาน ส่วนใหญ่ใช้บริการ wedding planner ที่โดยมากจะจัดสถานที่ให้เสร็จสรรพ แต่การจ้างพ่อบ้าน จะทำให้มีตัวเลือกเรื่องสถานที่มากขึ้น และสามารถรับผิดชอบงานในขอบข่ายที่กว้างกว่ามาก อาราอิกล่าวอีกว่าปัจจุบัน รสนิยมและความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนไป จากที่เคยใช้ออร์แกไนเซอร์ หลายคนนิยมบริการที่เป็นเฉพาะบุคคลมากกว่า บริการที่ยืดหยุ่นสูงของพ่อบ้านเป็นการตอบโจทย์ว่าทำไมบริการนี้จึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก
               

     พ่อบ้านที่บริษัททำการคัดเลือกเข้าสู่สังกัดจะเป็นผู้มีประสบการณ์ในด้านงานบริการ โดยส่วนหนึ่งเป็นคนที่เคยทำงานโรงแรมมาก่อน แต่เนื่องจากความต้องการของลูกค้าค่อนข้างหลากหลายและแตกต่าง บริษัทจึงเตรียมพนักงานที่ถนัดหลายด้านเพื่อตอบสนองได้ตรงตามต้องการ อย่างไรก็ตาม การบริการของพ่อบ้านให้เช่ามีข้อจำกัดบางประการ เช่น ละเว้นงานบริการที่ละเมิดศีลธรรมจรรยา หรือบริการเฉพาะอย่างที่ต้องมีใบอนุญาต อาทิ บริการเกี่ยวเนื่องกับการรักษาพยาบาลหรือทางการแพทย์ รวมถึงบริการที่อาจทำให้เกิดอันนตรายต่อพ่อบ้านเอง
               

     สำหรับสนนราคาค่าบริการ อย่างที่ระบุไปว่าเฉลี่ยวันละ 50,000 เยนนั้น ความจริงแล้วอัตราค่าบริการไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับทักษะของพ่อบ้าน และความสามารถในการสื่อสารภาษาต่างประเทศ อัตราจึงอยู่ระหว่าง 48,000 – 100,000 เยนต่อวันขึ้นอยู่กับลูกค้าเลือก ลูกค้าที่ใช้บริการพ่อบ้านให้เช่า โดยมากเป็นกลุ่มมีฐานะซึ่งเป็นชนชั้นที่กำลังขยายตัวในสังคมญี่ปุ่น ลูกค้ากลุ่มนี้มีศักยภาพในการจ่ายค่าบริการเดือนละหลายล้านเยนโดยไม่เดือดร้อน            
               

     ผู้บริหารเผยว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หากสังเกตจะเห็นว่าสถิติการจ้างพ่อบ้านประจำที่อาศัยอยู่กับนายจ้างเลยนั้นมีอัตราสูงขึ้น โดยราคาค่าจ้างแบ่งเป็น หากรับผิดชอบงานเฉพาะจันทร์-ศุกร์ ราคาเดือนละ 680,000-1,800,000 เยน หรือถ้าจ้างแบบอยู่ด้วยทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ราคาจะเริ่มต้นที่ 7,500,000เยนต่อเดือน แม้อัตราค่าบริการจะสูงมากขนาดนั้น แต่ก็ยังเป็นที่ต้องการ ปัจจัยหนึ่งเนื่องมาจากจำนวนเศรษฐีญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น จากตัวเลขของสำนักงานสรรพากรญี่ปุ่น ปี 2016 ประชาชนที่มีรายได้มากกว่า 100 ล้านเยนต่อปีมีจำนวน 20,500 คน หรือเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบกับหนึ่งทศวรรษก่อนหน้า ส่วนมหาเศรษฐีที่ทำรายได้เกิน 10,000 ล้านเยน มมากขึ้น 10 คนมาอยู่ที่จำนวน 17 คน
 


ที่มา
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Tokyo-s-rental-butlers-pamper-clients-for-450-a-daywww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021