​ของกินเล่นยามดึก โอกาสใหม่ในตลาดสแน็ค

by SME Thailand 19 สค. 2018
Share:
 

     การหิวตอนกลางคืนและต้องลุกขึ้นมาหาอะไรกินก่อนนอน ถือเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัว ทั้งยังส่งผลกระทบต่อกระบวนการนอนหลับในค่ำคืนนั้นๆ อีกด้วย จึงเป็นที่มาให้ NightFood บริษัทผลิตของกินเล่นยามค่ำคืนในสหรัฐเมริกาทำการออกโปรดักต์เพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้สามารถกินสแน็คได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ ไม่ต้องรู้สึกผิด
 

สาเหตุที่ต้องกินดึก

     ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นพ้องต้องกันว่ามีอยู่หลายเหตุผลทางชีวภาพด้วยกันที่ทำให้คนเรานั้นต้องหาอะไรกินตอนดึกๆ นอกเหนือจากการมีพฤติกรรมทางการกินที่ไม่ดี นั่นก็คือ ความรู้สึกหิวมักจะรุนแรงมากตอนกลางคืน โดยเฉพาะกับอาหารหวานๆ เค็มๆและของทอด ถือเป็นสิ่งที่คนอยากจะกินเป็นอย่างมากและท้ายสุดเมื่อหิวมากๆ หลายคนก็ไม่ไหวที่ต่อต้านอานุภาพนี้เลยต้องหาอะไรเข้าปากสักหน่อยและมักจะไม่หยุดอยู่ที่คำเดียว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการรวมถึง Weight Watchers บริษัทผู้ให้บริการลดความอ้วนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาต่างให้ความเห็นว่า การกินสแน็คที่ไม่มีประโยชน์ตอนกลางคืนนั้น เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักที่ได้มาตรฐานเอาไว้
 

ภาพรวมตลาดสแน็คอเมริกา

     จากรายงานเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มของบริษัทวิจัยตลาด Mintel ชี้ให้เห็นว่า เครื่องดื่มและอาหารยามดึกนั้นเป็นเทรนด์มาแรงที่น่าสนใจและน่าจับตามองในอนาคต โดย 75 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันอายุ 18 - 54 ปี มีพฤติกรรมการกินสแน็คตอนกลางคืนเป็นประจำ ซึ่งของกินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ คุ้กกี้ มันฝรั่งทอด ไอศกรีมและลูกอม ส่งผลให้มีชาวอเมริกันกว่า 150 ล้านคนจ่ายค่าของกินเล่นสำหรับระหว่างมื้อเย็นและก่อนเข้านอนเป็นจำนวนเงินมากกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อสัปดาห์ ซึ่งจากข้อมูลของ Symphony IRI บอกว่ามูลค่าตลาดสแน็คทั้งหมดของสหรัฐอเมริกานั้นอยู่ที่ 118 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี โดย 44 เปอร์เซ็นต์ของสแน็คเหล่านั้นถูกบริโภคหลังจากอาหารมื้อเย็น 

Cr : NightFood 


NightFood บุกเบิกของกินเล่นยามค่ำคืน

     เพื่อนำเสนอตัวเลือกที่ดีกว่า NightFood จึงทำการออกสแน็คบาร์รส Cookies N’ Dreams และ Midnight Chocolate Crunch ที่มีน้ำตาลน้อยกว่านมพร่องมันเนย 1 แก้ว แคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง มีโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะและที่สำคัญไม่ต้องรู้สึกผิดถ้ากินก่อนเข้านอน ถือเป็นของกินเล่นที่ดีต่อสุขภาพและถูกคิดสูตรขึ้นมาเพื่อเป็นขนมขบเคี้ยวระหว่างมื้อเย็นและก่อนเข้านอนโดยเฉพาะ  


     ในปัจจุบัน NightFood ถือเป็นรายแรกและรายเดียวที่เข้ามาจับตลาดนี้ นอกเหนือจากแผนเพิ่มรสชาติและทำให้เป็นกลูเตนฟรีของตัวสแน็คบาร์แล้ว บริษัทยังมองไปที่การแตกไลน์ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเข้ามาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้อีกด้วย เช่น การทำไอศกรีมที่ปราศจากกลูเตน 8 รสชาติ


     ทางด้าน Sean Folkson ซีอีโอของบริษัท กล่าวว่า ผู้คนรักในการกินสแน็คบาร์และเราก็อยากเริ่มต้นจากตรงนี้ผ่านการนำเสนอของกินเล่นตอนกลางคืนในรูปแบบที่เหมาะสม นอกจากนี้เรายังมองเห็นโอกาสในการทำตลาดโดยการต่อยอดจากตัวสแน็คบาร์ไปที่ไอศกรีมเพราะมีคนจำนวนมากที่ชอบกินไอศกรีมหน้าทีวีก่อนที่จะเข้านอน  

Cr : NightFood 


     “อาหาร ของกินเล่นและเครื่องดื่มสำหรับผู้บริโภคตอนกลางคืนเป็นเทรนด์ที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งคาดว่าจะสามารถทำเงินได้เป็นพันล้านเหรียญสหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า...ในตอนกลางคืนนั้น ความหิวจะเพิ่มถึงขีดสุดและความอยากอาหารนั้นก็รุนแรงซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อาจทนได้ไม่เหมือนกับช่วงเวลาอื่นๆของวัน ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะเชื่อได้ว่าแค่ความตั้งใจที่จะไม่กินดึกเพียงอย่างเดียวจะเพียงพอ เราจึงทำการออกโปรดักต์มาเพื่อแก้ปัญหานี้ให้กับผู้บริโภคให้สามารถอิ่มท้องโดยที่ไม่ต้องกินในสิ่งที่จะเข้าไปรบกวนกระบวนการนอนหลับพักผ่อนและสุขภาพได้”


     นอกจากนี้ การมีไลน์โปรดักต์ที่หลากหลายถือเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำธุรกิจเพราะทุกวันนี้ผู้บริโภคมองหาของกินเล่นที่มีประโยชน์ตอบโจทย์ความหิวมากกว่ารสชาติอร่อยเพียงอย่างเดียว เพราะฉะนั้นการทำสแน็คสำหรับยามค่ำคืนคาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภคกลุ่มนี้สามารถที่จะกินตอนดึกได้เหมือนเดิมโดยที่ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรม   www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021