ห้างในอเมริกา แก้วิกฤตหนัก! เปลี่ยนพื้นที่ค้าปลีกเป็น coworking space

by SME Thailand 22 สค. 2018
Share:
ห้างแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียที่เพิ่งปิดกิจการเมื่อปีที่แล้ว Cr : businessindider.com
 

     ช่วงปีที่ผ่านมา จะเห็นรายงานข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ธุรกิจห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าในสหรัฐฯ เผชิญกับวิกฤตอันเนื่องมาจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน กล่าวคือผู้คนเดินห้างน้อยลง และหันไปซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ร้านค้าปลีกในห้างต้องปิดกิจการถอนตัวจากห้างกันเป็นแถว โดยข้อมูลจากบริษัทหลักทรัพย์เครดิตสวิสระบุปี 2017 ที่ผ่านมา มีร้านค้าในห้างราว 6,400 ร้านปิดกิจการ คาดว่าปีนี้จะมีปิดเพิ่มอีก 3,600 ร้าน แม้แต่ห้างดังอย่าง Macy’s และ Sears ที่เคยคึกคักก็ทยอยปิดพื้นที่ค้าปลีกเช่นกัน เครดิตสวิสประเมินในอีก 5 ปีข้างหน้า ราว 20-25% ของห้างทั้งหมดในสหรัฐฯ จะปิดตัวลงเพราะร้านค้าปลีกอยู่ไม่ได้   
               

     ฟังดูเหมือนการเข้าใกล้วันโลกาวินาศในธุรกิจค้าปลีกของห้างสรรพสินค้าสหรัฐฯ หลาย ๆ ห้างต้องยอมปล่อยให้เป็นห้างร้าง แต่ผู้ประกอบการบางรายก็พยายามดิ้นเฮือกสุดท้าย ด้วยการปรับพื้นที่ไปทำอย่างอื่นแทน เช่น Macerich บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในซานตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนียที่เป็นเจ้าของศูนย์การค้ามากสุดเป็นอันดับ 3 ในสหรัฐฯ ได้จับมือกับบริษัท Industrious ซึ่งดำเนินธุรกิจ coworking space พัฒนาพื้นที่ห้างบางส่วนเป็น shared office หรือสำนักงาน/พื้นที่ทำงานที่ใช้ร่วมกัน
 
     การคืนพื้นที่ของบรรดาร้านค้าปลีก สร้างแรงกดดันให้กับห้างต่างๆ เป็นอย่างมาก ก่อนหน้านั้น หลายห้างรวมถึงแฟชั่นสแควร์ในเมืองสก็อตเดล รัฐอริโซนาได้ใช้วิธีปล่อยพื้นที่ที่เคยเป็นร้านค้าปลีกให้บริษัทอื่นเช่าเพื่อเปิด shared office ให้กับหลายบริษัท โดยการเช่าพื้นที่เป็นไปในลักษณะการแบ่งสรรพื้นที่ให้กับแต่ละบริษัท โดยมีพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน ได้แก่ ห้องประชุม ห้องอาหาร (break room) รายงานจากโจนส์ แลง ลาซาลล์ บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระบุจนถึงปี 2023 คาดว่าพื้นที่ค้าปลีกในห้างจะถูกปรับเป็น coworking space ในสัดส่วนปีละ 25% โดยคาดว่าพื้นที่ราว 3.4 ล้านตารางฟุตจะกลายเป็น shared office space  
 

     ทั้งนี้ Macerich เป็นรายล่าสุดที่เข้ามาเกาะกระแสนี้ และเป็นรายแรกที่ร่วมงานบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านนี้โดยตรง นั่นคือ Industrious ซึ่งขึ้นแท่นยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจ coworking space ปัจจุบัน Industrious บริหาร coworking space ราว 50 แห่งใน 33 เมืองทั่วสหรัฐฯ อาร์ท คอปโปล่า ซีอีโอ Macerich เผยบริษัทจะทำการปรับปรุงพื้นที่พร้อมติดตั้งสิ่งอำนายความสะดวกเพื่อรองรับธุรกิจนี้ ขณะที่เจมี่ โฮดารี ซีอีโอ Industrious กล่าวว่ารู้สึกมั่นใจว่าการเปลี่ยนพื้นที่ค้าปลีกบางส่วนมาเป็น coworking space จะประสบความสำเร็จโดยเฉพาะพื้นที่ในเมือง เรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจนหากมองจากความต้องการของตลาดที่บริษัทได้วิเคราะห์ไว้     
 

     นอกเหนือจากกรณีของ Macerich กับ Industrious ก็มีตัวอย่างของการพัฒนาพื้นที่ห้างเป็น coworking space อาทิ ห้างเวสต์ฟิลด์ในซานฟรานซิสโก ห้างเวสต์ฟิลด์ในนิวยอร์ก นักวิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์ค้าปลีกเห็นด้วยว่าการแบ่งพื้นที่ค้าปลีกมาทำ coworking space เป็นผลดีต่อหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของพื้นที่ คนเช่าพื้นที่หรือลูกค้าที่มาเดินห้าง ในแง่ของสิ่งอำนวยความสะดวกในห้างที่ค่อนข้างพร้อมเรียกว่าเป็น one stop service สำหรับผู้ใช้บริการ  และการทำสัญญาเช่าระยะยาวก็จะส่งผลให้อัตราการเดินเข้าห้างเพิ่มขึ้น นอกจากนั้น coworking space ที่อยู่ในห้างยังสามารถใช้เป็น Incubator หรือโครงการที่ช่วยบ่มเพาะ Startup ในการสร้างผลิตภัณฑ์โดยใช้พื้นที่ในห้างเป็นที่ทดสอบสินค้าอีกด้วย

 
ที่มา
www.businessinsider.com/american-retail-apocalypse-in-photos-2018-1#photographer-seph-lawless-has-become-famous-for-his-photos-of-abandoned-malls-here-he-captures-chicagos-lincoln-mall-which-closed-in-january-of-2015-7
www.cnbc.com/2018/08/08/coworking-spaces-are-one-way-mall-owners-are-filling-empty-stores.htmlwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021