​สิงคโปร์จุดกระแสรักษ์โลก ผุดร้าน zero waste ไร้แพ็กเกจจิ้งแห่งแรกบนเกาะ

by SME Thailand 31 สค. 2018
Share:
 
                 
     ปี 2017 ที่ผ่านมา ประเทศที่เป็นเกาะเล็ก ๆ อย่างสิงคโปร์ผลิตขยะพลาสติกปริมาณมากถึง 800 ล้านกิโลกรัม โดยมากเป็นพลาสติกที่มาจากหีบห่อบรรจุภัณฑ์ และมีเพียงร้อยละ 6 ของขยะจำนวนนี้ที่ถูกนำไปรีไซเคิล แม้การณรงค์เรื่องลดการใช้พลาสติกจะไม่เข้มข้นมากนัก แต่ก็ถือเป็นนิมิตหมายอันดี เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ฟลอเรนซ์ เทย์ และเจฟ แลม สองหุ้นส่วนชาวสิงคโปร์ได้เปิดกิจการ “Unpackt” ร้านโกรเซอรีแบบปลอดขยะหรือ zero waste store แห่งแรกในสิงคโปร์ ภายใต้คอนเซปต์ BYOB – Bring Your Own Bag ที่ลูกค้าต้องนำถุงหรือภาชนะมาบรรจุสินค้าที่ร้านเอง
               

     ฟลอเรนซ์ อดีตผู้จัดการฝ่ายการตลาด Singapore Heart Foundation และเจฟ หุ้นส่วนที่ทำธุรกิจสินค้าเกี่ยวกับแมวเล่าว่าก่อนเปิด Unpackt ทั้งคู่ไม่เคยรู้จักร้านประเภท zero waste มาก่อน คิดแค่ว่าอยากเปิดร้านที่ลดขยะ ไม่ใช้แพ็กเกจจิ้งที่ไม่จำเป็น และเป็นร้านที่ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าในปริมาณน้อยเท่าที่ต้องการ เพื่อลดการผลิตขยะจากอาหารเนื่องจากใช้ไม่ทัน
               

     หลังจากที่ค้นข้อมูลและพบว่าทางยุโรปมีร้าน zero waste จำนวนมาก หุ้นส่วนทั้งสองได้แรงบันดาลใจจากตรงนี้จึงได้ศึกษาข้อมูล และเป็นจุดเริ่มต้นของร้าน Unpackt ในย่านเมืองใหม่อังโมเกียวที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ได้แก่ เครื่องปรุง เช่น น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร น้ำส้มสายชู เกลือ ซอสถั่วเหลือง เครื่องเทศ ไปจนถึงข้าวสาร พาสต้า ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้งทั้งหลาย งา เมล็ดเจีย คีนัว และบิสกิตต่างๆ นอกจากนั้นก็ยังมีของใช้ในครัว อาทิ กระดาษไขห่ออาหาร หลอดดูดสแตนเลส น้ำยาทำความสะอาดที่ทำจากน้ำหมักเอนไซม์ รวมถึงสบู่ก้อน ยาสีฟันผง ผ้าเช็ดตัว/เช็ดหน้า ถ้วยรองประจำเดือน
                   

     สินค้าทุกอย่างจะไม่มีบรรจุภัณฑ์ แต่อยู่ในโหลแก้วหรือแกลลอนแบบแบ่งจำหน่าย ลูกค้าที่มาใช้บริการจะต้องนำภาชนะมาใส่เอง เช่น สมมติว่าลูกค้าต้องการซื้อน้ำมันงา ก็ต้องนำขวดแก้วมาชั่งน้ำหนักก่อน แล้วไปรองน้ำมันงาใส่ขวด จากนั้นนำไปชั่งอีกที หักลบจากน้ำหนักขวดแล้วจึงคิดเป็นค่าสินค้าออกมา สำหรับลูกค้าที่ไม่ได้นำภาชนะมาเอง ทางร้านก็มีภาชนะแบบต่างๆ ที่สามารถใช้ซ้ำวางจำหน่าย
               

     ทั้งนี้ ช่วงแรกของการเปิดบริการ Unpackt ยังไม่สินค้าประเภทของสด เช่น ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากนม และขนมปังไว้บริการ แต่ในอนาคต ผู้ประกอบการคาดหวังจะเพิ่มหมวดหมู่สินค้าให้หลากหลายขึ้นเมื่อยอดขายสินค้าในร้านเพิ่มขึ้น พร้อมกันนั้นก็มีแผนจะจำหน่ายทางออนไลน์ด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะใช้รูปแบบใดในการส่งสินค้าถึงผู้รับโดยไม่ใช้บรรจุภัณฑ์
               

     ฟลอเรนซ์เล่าว่าสินค้าในร้านโดยมากเป็นสินค้าออร์แกนิกที่ลูกค้ามักเข้าใจผิดคิดว่าแพง แต่ความจริงแล้วราคาจะถูกกว่าร้านทั่วไปประมาณ 5% เนื่องจากไม่มีแพ็กเกจจิ้ง ที่สำคัญ ลูกค้าจะซื้อปริมาณเท่าใดก็ได้ ยกตัวอย่าง พาสต้าออร์แกนิก 100 กรัม ที่ร้านขายเพียง 67 เซนต์ เทียบแล้วดีกว่าการซื้อพาสต้าขนาดห่อ 500 กรัมในราคา 3-4 ดอลลาร์แล้วใช้ไม่หมด ปล่อยไว้จนหมดอายุ ทำให้เสียของกลายเป็นขยะเปล่าๆ หรือการซื้อพริกแห้งทีละ 10 เซนต์ ย่อมดีกว่าการซื้อเป็นห่อใหญ่ 1.50 ดอลลาร์ แต่ใช้ไม่ทัน ต้องโยนลงถังขยะ การซื้อเท่าที่ใช้จึงเป็นการประหยัด และลดการผลิตขยะจากอาหารลงได้ ฟลอเรนซ์ยังกล่าวอีกว่าการเปิดร้าน Unpackt ก็เพื่อหวังกระตุ้นให้ผู้บริโภคในสิงคโปร์ตื่นตัวในเรื่องลดการใช้พลาสติก และเธอเชื่อว่าจะมีชาวสิงคโปร์จำนวนหนึ่งที่ตระหนักในปัญหานี้จนยอมเปลี่ยนพฤติกรรมและหันมาใช้บริการร้าน zero waste แบบ Unpackt
 


ที่มา
https://vulcanpost.com/639518/unpackt-zero-waste-singapore/
www.eco-business.com/news/singapores-first-zero-waste-grocery-store-is-opening/
Share:

Related Articles

​กลยุทธ์ต้องห้ามสำหรับผู้บริหาร ถ้าไม่อยากเจ๊ง เหมือน 2 โลว์คอสต์แอร์ไลน์

คงไม่มีใครคาดคิดว่าธุรกิจที่กำลังไปได้สวยอย่าง Wow Air จะปิดกิจการลง ก่อนหน้านั้นสายการบินต้นทุนต่ำ Primera ของเดนมาร์กก็เพิ่งประกาศอำลาวงการไปเช่นก..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2019

​เปิดลายแทง ‘ยูกันดา’ Blue Ocean แห่งใหม่! สินค้าไทยอะไรก็ขายได้

สำหรับนักธุรกิจมือใหม่ที่อยากบุกตลาดยุโรปอาจไม่ใช่เรื่องง่าย หรือถ้าจะเริ่มจากตลาด CLMV นาทีนี้ก็มีคู่แข่งไม่ใช่น้อย แต่ยังมีอีกหนึ่งตลาดที่ให้การต้..

by SME Thailand.| 18 เมย. 2019

​แปลกแต่เจ๋ง! แค่แว่นกันแดดทรงเดียว 2 ปีธุรกิจโต 600%

“Rocket Eyewear” คือแว่นกันแดดที่เกิดจากการร่วมมือของสองพี่น้องชาวสิงคโปร์ แม้จะออกแบบมาแค่ทรงเดียว แต่กลับได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดีเยี่ยม ส่ง..

by SME Thailand.| 12 เมย. 2019