​รุกธุรกิจเรือสำราญ สไตล์ “ริชาร์ด แบรนสัน” แห่งเวอร์จิน กรุ๊ป

by SME Thailand 10 กย. 2018
Share:ริชาร์ด แบรนสัน / Cr : Virgin Voyages
 

      ธุรกิจสายการบิน ธุรกิจรถไฟก็บุกเบิกมาแล้ว ไปจนถึงธุรกิจทัวร์อวกาศ จะแปลกอะไรเมื่อ “ริชาร์ด แบรนด์สัน” มหาเศรษฐีนักธุรกิจคนดังเจ้าของกิจการกว่า 400 บริษัทภายใต้อาณาจักร “เวอร์จิน กรุ๊ป” จะผุดบริษัทเวอร์จิน โวยาจส์เพิ่มอีกหนึ่งบริษัทเพื่อรองรับธุรกิจใหม่ นั่นคือ “บริการเรือสำราญ” หลังจากที่มีการแถลงข่าวไปเมื่อไม่นานเกี่ยวกับการทุ่มงบ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการต่อเรือสำราญขนาดใหญ่ 3 ลำ เพื่อเริ่มต้นให้บริการทัวร์ท่องเที่ยวบนเรือสำราญ ล่าสุดมีการเปิดเผยรายละเอียดของเรือลำแรกที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างว่าเป็นเรือชื่อ “Scarlet Lady”
               

     ทั้งนี้ “Scarlet Lady” กำลังก่อสร้างที่อู่ต่อเรือ Fincantieri ณ เมืองเจนัวในอิตาลี กำหนดแล้วเสร็จปี 2020 ส่วนเรือลำที่ 2 และ 3 มีกำหนดแล้วเสร็จ ปี 2021 และ 2022 ตามลำดับ ส่วนเรือ “Scarlet Lady” จะเป็นเรือสำราญที่ให้บริการเส้นทางจากรัฐไมอามี สหรัฐฯไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในทะเลแคริบเบียน รวมเวลาประมาณ 7 วัน โดยสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 2,700 คน และลูกเรืออีก 1,150 คน
               

     การตกแต่งบนลำเรือมีการว่าจ้างดีไซเนอร์ชื่อดังก้องโลกหลายเจ้า อาทิ บริษัทดีไซน์ รีเสิร์ช สตูดิโอ และบริษัทซอฟต์รูมในลอนดอน บริษัทโรมันแอนด์วิลเลี่ยมส์ และบริษัทเวิร์กเอซีในนิวยอร์ก รวมถึงบริษัทคอนกรีต อัมสเตอร์ดัม สิ่งอำนวยความสะดวกบนเรือมีครบครันเปรียบได้ดั่งโรงแรมลอยน้ำ อาทิ ไนต์คลับ สปา ยิมทั้งกลางแจ้งและในร่ม ร้านอาหาร 2 แห่ง บาร์กลางแจ้งบนดาดฟ้า รวมถึงมุมพักผ่อนแบบส่วนตัวบนดาดฟ้าเรือ
 
 

Cr : Virgin Voyages

               
     เวอร์จิน โวยาจส์วางคอนเซปต์เรือสำราญบริษัทให้เป็นการล่องเรือแบบโรแมนติกสไตล์โมเดิร์นเพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนที่ไม่เคยท่องเที่ยวบนเรือสำราญมาก่อน และเรือลำนี้จะต้อนรับผู้โดยสารที่อายุ 18 ปีขึ้นไป เรียกว่าเป็นเรือที่รับเฉพาะผู้ใหญ่ สำหรับเหตุผลที่เวอร์จิน กรุ๊ปลงทุนธุรกิจด้านนี้ นอกจากเป็นความใฝ่ฝันส่วนตัวของแบรนสัน บิ๊กบอสอาณาจักรเวอร์จินที่ต้องการเป็นเจ้าของเรือสำราญตั้งแต่ตอนอายุ 27 ปีแล้ว ยังเป็นเพราะเรือสำราญเป็นหนึ่งในธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เติบโตเร็วที่สุด
               

     ข้อมูลจากสมาคมเรือสำราญระหว่างประเทศคาดการณ์ปี 2018 นี้จำนวนนักท่องเที่ยวเรือสำราญน่าจะเพิ่มไปอยู่ที่ 27.7 ล้านคนเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาที่มีจำนวน 25.8 ล้านคน นอกจากนั้น จากการศึกษายังพบอีกว่าในจำนวนประชาชนทั้งหมดในทวีปอเมริกาเหนือ มีเพียง 3% เท่านั้นที่เคยล่องเรือสำราญ ชี้ให้เห็นว่าโอกกาสเติบโตในธุรกิจนี้ยังมีอีกมาก ซึ่งมุมมองนี้คล้ายคลึงกับการที่โทนี่ เฟอร์นันเดซ ผู้ก่อตั้งสายการบินแอร์เอเชียของมาเลเซียริเริ่มธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำเนื่องจากมองเห็นตัวเลขที่ชาวมาเลเซียและชาวเอเชียจำนวนมากไม่เคยขึ้นเครื่องบินมาก่อน จึงผุดบริการเพื่อจับลูกค้ากลุ่มนี้
               

     กล่าวสำหรับธุรกิจเรือสำราญของแบรนสัน แน่นอนว่าต้องสร้างความแตกต่างจากเรือลำอื่น ไม่เพียงกำหนดให้เป็น “เรือสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น” แต่ “Scarlet Lady” ยังถูกวางตำแหน่งให้เป็นเรือสำราญที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการลดขยะ อาณาบริเวณเรือจะถูกกำหนดให้เป็นเขตปลอดพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง อาทิ ขวดพลาสติก หลอดดูด แก้วน้ำ แก้วกาแฟ ที่คนเครื่องดื่ม ถุงช้อปปิ้ง และบรรจุภัณฑ์อาหารต่าง ๆ นอกจากนั้น “Scarlet Lady” ยังเป็นเรือสำราญที่ส่งเสริมความทัดเทียมในอาชีพของผู้หญิง โดยเวอร์จิน โวยาจส์ได้เปิดโครงการ Scarlet Squad เพื่อฝึกอบรมผู้หญิงและว่าจ้างเข้ามาทำงานในตำแหน่งกัปตันเรือ  หรือตำแหน่งอื่นๆ ที่ผู้ชายครองเสียเป็นส่วนใหญ่ เรือสำราญภายใต้การบริหารของกลุ่มเวอร์จินจะเวิร์กแค่ไหน นักท่องเที่ยวให้การต้อนรับเพียงใดคงต้องรอดูต่อไป
 

ที่มา
www.thesun.co.uk/travel/6829902/virgin-voyages-cruise-ship-richard-branson/
www.businessinsider.com/virgin-voyages-cruise-ship-richard-bransons-stylish-adults-only-tour-2018-7
www.cnbc.com/2018/06/01/richard-branson-virgin-voyages-cruiseship.htmlwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021