​รู้จัก “แดเนียล จาง” ทายาททางธุรกิจที่แจ็ค หม่าวางใจให้กุมบังเหียนอาลีบาบา กรุ๊ป

by SME Thailand 11 กย. 2018
Share:แดเนียล จาง หรือจาง หย่ง ซีอีโออาลีบาบา กรุ๊ป  / Cr : Youtube
 
               

     ในวันที่ 10 ก.ย. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปีของแจ็ค หม่าประธานบริหารอาลีบาบา กรุ๊ป และยังเป็นวันครบรอบ 19 ปีที่เขาก่อตั้งเว็บอี-คอมเมิร์ซอาลีบาบาอีกด้วย แจ็ค หม่าได้ถือโอกาสนี้ ประกาศอย่างเป็นทางการในการลงจากตำแหน่งประธานบริหารหลังจากที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมานาน โดยในแถลงการณ์ของเขาระบุถึงกระบวนการส่งต่อ “คบเพลิงอาลีบาบา” ให้กับ "แดเนียล จาง" ซีอีโอบริษัทวัย 46 ปีเพื่อทำหน้าที่ในการบริหารอาณาจักรอาลีบาบาต่อ โดยการส่งมอบอำนาจที่ว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ก.ย.ปีหน้า
               

     ปี 1999 แจ็ค หม่าก่อตั้งอาลีบาบาร่วมกับมิตรสหาย 17 คนที่อพาร์ทเมนต์เล็ก ๆ ในเมืองหังโจวด้วยเงินลงขัน 60,000 เหรียญสหรัฐฯ ภายในเวลาไม่ถึง 2 ทศวรรษ อาลีบาบากลายเป็นอาณาจักรธุรกิจที่มีมูลค่า 4.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ พร้อมพนักงานกว่า 86,000 คน ขณะที่ตัวแจ็ค หม่าขึ้นแท่นมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยสุดในจีนด้วยสินทรัพย์ราว 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ความจริงแล้ว แจ็ค หม่าวางแผนจะลดบทบาทตัวเองตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วโดยเขาเคยถามตัวเองว่าอาลีบาบาจะเป็นอย่างไรหากวันหนึ่งไม่มีเขา และตอนนี้เขาก็ได้คำตอบเป็นที่เรียบร้อย และรู้สึกภูมิใจที่ได้วางรากฐานอาลีบาบาไว้แน่นหนา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรมองค์กร ระบบการบริหาร และระบบต่าง ๆ ที่ปูทางไปสู่การสร้างผู้บริหารรุ่นใหม่ขึ้นมารับช่วงต่อ
               

     เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับว่าไม่มีใครสามารถอยู่ค้ำฟ้า แจ็ค หม่ามองว่าแม้ไม่มีเขาแล้ว เป็นเรื่องสำคัญที่บริษัทจะต้องเติบโตต่อไป การเปลี่ยนถ่ายอำนาจการบริหารที่กำลังจะเกิดขึ้นทำให้อาลีบาบากลายเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทเอเชียที่โครงสร้างและการบริหารองค์กรถูกแยกเป็นอิสระจากเจ้าของหรือผู้ก่อตั้ง ซึ่งแจ็ค หม่ามองว่าไม่มีบริษัทใดที่จะอยู่ยั้งด้วยผู้ก่อตั้งเพียงฝ่ายเดียว และไม่มีใครที่จะนั่งเก้าอี้ประธานบริหาร หรือซีอีโอไปตลอดได้
               

     แจ็ค หม่าได้ใช้เวลาหลายปีในการปั้นผู้ที่จะเป็นตัวแทนของเขาในการกุมบังเหียนบริษัท เป็นเวลา 5 ปีเต็มที่เขาได้จับตามองแดเนียล จาง และพบว่าผู้ใต้บังคับบัญชาคนนี้มีทักษะในการคิดเชิงวิเคราะห์แบบหาตัวจับยาก เป็นคนมีวิสัยทัศน์ และทำงานด้วยใจรัก มีความรับผิดชอบสูง ทั้งยังมีความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องของโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ดูเหมือนแจ็ค หม่าจะอ่านคนได้ขาด เพราะผลงานที่แดเนียล จางทำไว้เป็นการพิสูจน์ตัวเขาเองอยู่แล้ว นับตั้งแต่แดเนียล จางขึ้นเป็นซีอีโออาลีบาบา ธุรกิจก็เติบโตต่อเนื่องติดต่อกันมา 13 ไตรมาส และก่อนหน้านั้นก็มีผลงานที่โดดเด่นหลายอย่าง เช่น บริหารเถาเป่า เว็บอี-คอมเมิร์ซแบบ C2C จนทำกำไร และเป็นเจ้าของความคิดจัดมหกรรมลดราคาวันคนโสดที่ทำยอดขายให้อาลีบาบาแบบถล่มทลาย  ปัจจุบันแดเนียล จางรับผิดชอบการสานต่อกลยุทธ์ New Retail ที่เชื่อมต่อร้านค้าออฟไลน์เข้ากับโลกออนไลน์ รวมถึงการซื้อกิจการดีลิเวอรี่ Ele.me และการริเริ่มซูเปอร์มาร์เก็ต Hema ก็เป็นการตัดสินใจของเขา
               

     สำหรับประวัติคร่าวๆ ของแดเนียล จาง เกิดและเติบโตที่เซี่ยงไฮ้ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์การเงินจากมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ เคยทำงานกับบริษัทผลิตเกมของจีนในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการเงิน และเป็นผู้จัดการอาวุโสที่บริษัทให้คำปรึกษา PWC ในเซี่ยงไฮ้ เขาเข้าร่วมงานกับอาลีบาบาเมื่อปี 2007 ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการเงินของเถาเป่า ก่อนเลื่อนเป็นประธานเว็บทีมอลล์ แพลทฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์แบบ B2C ในเครือ ปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงที่แจ็ค หม่าเริ่มรามือจากงานบริหาร แดเนียล จางถูกแต่งตั้งเป็น COO ของอาลีบาบา
               

     สองปีหลังจากนั้นจนถึงปัจจุบัน เขาก็เปลี่ยนมานั่งเก้าอี้ CEO ในสายตาของพนักงานและเพื่อนร่วมงาน แดเนียล จางเป็นคนที่ให้อิสระและเปิดกว้าง ทั้งยังมีความเป็นผู้นำสูง ดูเหมือนปฏิบัติการ put the right man on the right job เลือกคนให้ถูกงานของแจ็ค หม่าจะมีแนวโน้มราบรื่นดี และคงทำให้เขาสามารถล้างมือในอ่างทองคำอย่างวางใจแล้วหันไปโฟกัสในภารกิจ 3 สิ่งที่ตั้งมั่นจะทำหลังเกษียณ ได้แก่ การสนับสนุนด้านการศึกษา ด้านสิ่งแวดล้อม และงานการกุศล
 


อ้างอิง
https://en.wikipedia.org/wiki/Daniel_Zhang
www.cnbc.com/2018/09/10/alibaba-jack-ma-appointment-of-daniel-zhang-offers-leadership-lesson.html
www.scmp.com/business/companies/article/2163376/jack-ma-remain-alibabas-chairman-succession-plan-younger-talentwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021