​ผุดบริการ “หลานนอกไส้” เอาใจคนชรา กระชับสัมพันธ์คนสูงวัยกับมิลเลนเนียม

by SME Thailand 24 กย. 2018
Share:         

     ประชากรสูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปแม้จะเป็นกลุ่มที่เติบโตเร็วสุดในอเมริกาแต่กลับเป็นตลาดที่ไม่ค่อยมีสินค้าหรือบริการรองรับ สังคมตะวันตกต่างอย่างที่รู้กัน ขณะที่ลูก ๆ ย้ายออกจากครอบครัวไปมีชีวิตของตัวเอง พ่อแม่ก็ใช้ชีวิตตามลำพังไป หากช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็ย้ายไปอาศัยบ้านพักคนชรา ประมาณนั้น แต่ก็มีคนสูงวัยอีกจำนวนมากที่ยังต้องการอาศัยอยู่บ้านตัวเอง แต่การจะไปไหนมาไหนเองอาจเป็นเรื่องลำบาก เราจึงเห็นบริการ Uber Health ที่อำนวยความสะดวกด้วยการรับจ้างพาผู้สูงวัยไปโรงพยาบาลหรือไปพบแพทย์ตามนัด
               

     ธุรกิจล่าสุดที่ผุดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สูงวัยเป็นบริการที่เรียกว่า “Grandkids on-demand” หรือบริการหลาน (นอกไส้) ตามสั่ง เป็นธุรกิจที่ดำเนินการโดยบริษัทปาป้าในไมอามี รัฐฟลอริดา ผู้ก่อตั้งชื่อแอนดรูว์ ปาร์เกอร์ โดยเขาได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ดูแลสมาชิกครอบครัวที่เป็นคนชรา แอนดรูว์อาศัยอยู่ใกล้บ้านคุณปู่ เขามักจะแวะไปหาเพื่อพาท่านไปทำธุระ เช่น ไปหาหมอ หรือไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต แต่มีวันหนึ่งเขาไม่ว่าง จึงลงประกาศหาคนมาทำหน้าที่แทนชั่วคราว มีผู้หญิงคนหนึ่งติดต่อมา และเมื่อให้ลองทำงาน ผลงานเป็นที่น่าพอใจ
               

     แอนดรูว์จึงเห็นโอกาสทางธุรกิจ เขามองว่าคนชราจำนวนมากไม่ได้ต้องการเรียกอูเบอร์เพื่อแค่ไปส่งยังจุดหมาย แต่พวกเขาต้องการมากกว่านั้น เช่น ไปเป็นเพื่อนทานข้าว ซื้อของ และเป็นเพื่อนพูดคุยคลายเหงา ก่อนตัดสินใจริเริ่มธุรกิจนี้จริงจัง แอนดรูว์ชิมลางด้วยการให้บริการคนในครอบครัวและญาติ ๆ ก่อนโดยรับเด็กนักศึกษาเข้ามาทำหน้าที่เป็นเพื่อนคนชรา เมื่อสมาชิกครอบครัวพึงพอใจ เขาก็เริ่มทดลองกับคนที่รู้จัก ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ จึงตัดสินใจเปิดบริษัทปาป้าขึ้นมาเมื่อสองปีก่อน ที่ใช้ชื่อนี้เพื่อให้เกียรติคุณปู่เนื่องจากคนในครอบครัวเรียกคุณปู่ว่าปาป้า
        

Cr : Papa
          

     พนักงานที่มาทำหน้าที่เป็น “หลานนอกไส้” หรือที่เรียกว่า Papa Pal นั้นคัดเลือกจากกลุ่มนักศึกษาที่อยู่ในวัยมิลเลนเนียมที่ต้องการหารายได้เสริม และต้องมีคุณสมบัติตามที่บริษัทต้องการ ปัจจุบันปาป้ามี Papa Pal ในสังกัดราว 300 คน ในการใช้บริการ ลูกค้าติดต่อผ่านการโทร การส่งข้อความ หรือการจองผ่านแอพพลิเคชั่น พนักงานจะสอบถามข้อมูลว่าต้องการ Papa Pal หญิงหรือชาย บุคคลิกประมาณไหน จากนั้นจะทำการคัดเลือกเพื่อให้ตรงกับที่ลูกค้าต้องการ สำหรับการบริการจะมีทั้งแบบสมาชิกรายเดือนและแบบเรียกเป็นครั้ง ซึ่งค่าบริการอยู่ที่ชั่วโมงละ 15 ดอลลาร์ ทั้งนี้และที่พักของลูกค้าต้องอยู่ในรัศมี 10 ไมล์ หากไกลกว่านั้นจะต้องจ่ายเพิ่มชั่วโมงละ 50 เซนต์
               

     ในส่วนของบริการแบ่งเป็น 1) Transportation บริการรับส่งไปยังจุดหมายที่ลูกค้าต้องการ เช่น สนามบิน โรงพยาบาล ร้านตัดผม หรืออื่น ๆ 2) Companionship บริการอยู่เป็นเพื่อนและทำกิจกรรม อาทิ ไปกินข้าว ดูหนัง เล่นเกม อ่านหนังสือให้ฟัง ไปเดินเล่นในสวน หรือแค่นั่งพูดคุยเฉย ๆ 3)House Help บริการช่วยงานในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตัดหญ้า ทำสวน ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า ดูแลสัตว์เลี้ยง จัดบ้าน ไปจนถึงเข้าครัวปรุงอาหาร 4)Grocery Shopping พาไปซื้อของกินของใช้  Papa Pal จะมารับถึงบ้าน พาไปซูเปอร์มาร์เก็ต ช่วยเลือกของ ถือของ ลำเลียงขึ้นรถ และพากลับมาส่งถึงบ้าน 5) Technology Lesson บริการสอนการใช้เทคโนโลยี เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แนะนำการใช้โซเชี่ยลมีเดีย และการวิดีโอคอลเพื่อให้สามารถสื่อสารกับลูกหลานที่อยู่ทางไกลสะดวกขึ้น
               

     นับเป็นบริการที่ไม่เพียงยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัย หากยังช่วยเติมเต็มความรู้สึกของคนกลุ่มมิลเลนเนียมอีกด้วย ผลสำรวจของ Cigna เกี่ยวกับผลกระทบจากความเหงาในผู้ใหญ่พบว่าเกือบครึ่งหรือร้อยละ 46 ของผู้ตอบแบบสอบถามยอมรับว่า “เหงา” และที่น่าประหลาดใจที่สุดคือกลุ่มคนอายุ 18-22 ปีเป็นกลุ่มที่เหงาที่สุด บริการลานนอกไส้ตามสั่งจึงก่อประโยชน์แก่คนทั้งสองวัย เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนสูงวัยกับกลุ่มมิลเลนเนียมให้กระชับขึ้น แม้จะเพิ่งเปิดบริการได้ไม่นาน แต่ธุรกิจของปาป้าเติบโตเร็วมากจนบริษัทมีแผนขยายบริการไปยังเมืองอื่น อย่างน้อย 10 เมืองในรัฐต่าง ๆ
 


อ้างอิง
https://abcnews.go.com/GMA/Living/grandkids-demand-programs-pair-millenials-senior-citizens/story?id=56237012
www.techspot.com/news/75231-papa-grandkids-demand-app-senior-citizens.html
https://www.joinpapa.com/
http://fortune.com/2018/06/25/papa-grandkids-on-demand/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021