​“กลิ่น” สร้างรายได้ จากธุรกิจ scent marketing สู่เวิร์กช้อปออกแบบน้ำหอม

by SME Thailand 28 กย. 2018
Share:
 
           
     ในบรรดาประสาทสัมผัสของมนุษย์เรา นอกจาก “การมองเห็น” ที่เชื่อมโยงอารมณ์และความรู้สึกได้มากที่สุด รองลงมาก็เห็นจะเป็น “การได้กลิ่น” นี่แหละ ว่ากันว่ากลิ่นสามารถสร้างประสบการณ์เฉพาะที่ทำให้เกิดการจดจำได้ยาวนาน นอกจากนั้น กลิ่นยังมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึก บรรดาห้างร้านและธุรกิจต่าง ๆ จึงนำกลิ่นมาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและทำให้ลูกค้าอ้อยอิ่งอยู่ในร้านนานขึ้น การใช้กลิ่นเพื่อหวังผลทางธุรกิจ เรียกกันว่า scent marketing หรือ scent communication ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ใช้กันมานาน และมีธุรกิจที่ผุดขึ้นเพื่อบริการด้านนี้โดยเฉพาะ นั่นคือการออกแบบกลิ่นเพื่อให้สอดคล้องกับบุคลิกของแบรนด์
               

     วันนี้มีผู้ประกอบการในสิงคโปร์จะมาถ่ายทอดเส้นทางธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับกลิ่น เทอร์รี่ จอค็อบสัน นักธุรกิจเชื้อสายแอฟริกาใต้ผู้เคยอาศัยอยู่ในหลายประเทศ ทั้งออสเตรเลีย และฮ่องกงเล่าถึงที่มาของการเปิดบริษัท AllSense ทั้งที่ไม่เคยมีปูมิหลังด้านนี้มาก่อนว่าในการเดินทางครั้งหนึ่ง เขาได้พลาดเที่ยวบิน ระหว่างรอได้ซื้อกาแฟมาดื่ม พบว่ารสชาติของกาแฟนั้นธรรมดามาก แต่ตอนอยู่ในร้าน กลิ่นกาแฟหอมกรุ่นมากมายน่าประทับใจ เมื่อมาคิดดู เขาได้ตระหนักถึงความสำคัญของกลิ่น จึงได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเปิดธุรกิจ AllSense ขึ้นมา และผันตัวเองไปเป็นนักออกแบบกลิ่น
               

     เทอร์รี่กล่าวว่าแม้จะเริ่มต้นทีหลังแต่อาศัยประสบการณ์เคยทำงานในวงการสื่อที่ได้ร่วมงานกับผู้คนและแบรนด์ต่าง ๆ ทำให้เขาพอจะมองบุคลิกของลูกค้าออกว่าต้องการประมาณไหน ลูกค้าที่ AllSense ออกแบบกลิ่นให้ ส่วนใหญ่เป็นองค์กรใหญ่ อาทิ สนามบินชางงี ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า โรงแรมระดับห้าดาว สปา โรงพยาบาล และออร์กาไนเซอร์ที่จัดงานต่าง ๆ อาทิ งานแฟชั่นโชว์ งานประชาสัมพันธ์แบรนด์ดัง ๆ โดย AllSense จะสร้างสรรค์สิ่งที่เรียกว่า brand scent หรือกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ใช้เป็นประจำ เมื่อลูกค้าได้กลิ่นจะนึกถึงแบรนด์หรือองค์กรนั้นทันที นอกจากนั้น AllSense ยังออกแบบกลิ่นตามคอนเซปต์ เช่น ครั้งหนึ่งเคยรับงานจากยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ให้ออกแบบกลิ่นความกลัวเพื่อต้อนรับเทศกาลฮัลโลวีน ซึ่ง AllSense ได้เลือกกลิ่นเลียนแบบกลิ่นซากศพ เป็นต้น
 

Cr : Vulcan post
 
               
     หลังจากที่ธุรกิจ AllSense อยู่ตัวและมีการขยายสำนักงานไปยังประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ เทอร์รี่ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทก็ได้ขยายไปยังธุรกิจ Oo La Lab ที่เอื้อให้ลูกค้าออกแบบน้ำหอมกลิ่นเฉพาะของตัวเอง โดยการจัดเป็นเวิร์กช้อปใช้เวลาชั่วโมงครึ่ง ลูกค้าที่เข้าร่วมเสียค่าใช้จ่าย 98 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อคน ถ้ามาแพ็คคู่ 2 คนราคาลดเหลือ 176 ดอลลาร์   
               

     สำหรับ 5 ขั้นตอนในการค้นหากลิ่นน้ำหอมของตัวเองคืออันดับแรก ลูกค้าดมกลิ่นทั้งหมดที่ทาง Oo La Lab จัดเตรียมให้ จากนั้นเลือกกลิ่นที่ชอบที่สุดไว้ 2) ให้ติ๊กเลือกจากรายชื่อกลิ่นที่ต้องการผสมสัก 20 กลิ่น แล้วออกแบบว่าจะใช้กลิ่นไหน ปริมาณกี่หยด แล้วลองผสมดู เมื่อผสมแล้ว ลองดมดูว่ากลิ่นที่ออกมา ถูกใจหรือไม่ หากไม่ถูกลง ก็ให้ปรับเปลี่ยนใหม่ 3) หลังจากได้กลิ่นที่ชอบจริง ๆ แล้ว จะผสมในสัดส่วนที่มากขึ้นโดยใช้อุปกรณ์ที่ทาง Oo La Lab เตรียมไว้ให้  4) เติมของเหลวที่เป็นแอลกอฮอล์ลงไป ให้ได้ปริมาณ 20 มล. หรือ 50 มล.ตามขนาดที่เลือก และขั้นตอนสุดท้ายคือบรรจุงลงในขวด ปิดฉลาก และตั้งชื่อน้ำหอมของตัวเอง
               

     นอกจากลูกค้าจะมาใช้บริการเวิร์กช้อปเอง ทาง Oo La Lab ยังรับออกงานอีเวนต์สำหรับหน่วยงานที่ต้องการจัดกิจกรรมเพื่อให้ลูกค้ามีส่วนร่วม ซึ่งการออกแบบน้ำหอมกลิ่นเฉพาะของตัวเองเป็นอะไรที่สาว ๆ ชื่นชอบ ถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ และที่สำคัญ ลูกค้าได้ใช้น้ำหอมที่ไม่มีวางจำหน่ายทั่วไปอีกด้วย  จึงเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ต่อยอดมาจาก scent marketing และเป็นธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อย
 


อ้างอิง
www.timeout.com/singapore/blog/make-your-own-scent-at-oo-la-lab-060117
https://vulcanpost.com/646230/oo-la-lab-singapore/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021