ยิมบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า แค่พลิกคอนเซปต์ก็กลายเป็นธุรกิจทำเงิน

by SME Thailand 22 ตค. 2018
Share:
 Cr: FaceGym


     ธุรกิจหนึ่งที่กำลังรุ่งในช่วงนี้เห็นจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ เช่น สถานออกกำลังกายหรือยิม ซึ่งโดยทั่วไปมักเน้นการบริหารร่างกายทั้งคาร์ดิโอ และบอดี้เวท ในส่วนของการบริหารกล้ามเนื้อ โดยมากจะมุ่งไปที่หน้าท้อง แขน ขา หรือบั้นท้าย ทั้งที่กล้ามเนื้อกว่า 40 มัดบนใบหน้า ก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่เบื้องหลังการสร้างรอยยิ้ม แต่กลับเป็นส่วนที่ถูกละเลย
 
 
     ด้วยเห็นช่องว่างทางธุรกิจ อิงเก้ เธรอน อดีตผู้สื่อข่าวสายความงามในอังกฤษ จึงผุดธุรกิจ FaceGym ยิมแห่งแรกของโลกที่บริหารกล้ามเนื้อใบหน้าขึ้นในลอนดอน โดยแรงบันดาลใจอีกอย่างในการริเริ่มธุรกิจนี้มาจากการมองหาวิธีการยกกระชับใบหน้าด้วยวิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่ไม่พบสถานที่ถูกใจ เธรอนจึงเปิดบริการขึ้นเอง หากดูลักษณะการให้บริการ FaceGym จะแลดูละม้ายสปาหรือคลีนิกความงามที่ดูแลเรื่องความสวยงามของใบหน้ารวมถึงการนวดหน้า แต่เธอได้ทำการศึกษามาแล้วเกี่ยวกับการยกกระชับใบหน้าด้วยการบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องทำโบท็อกซ์ หรือฉีดฟิลเลอร์ให้เจ็บตัว จึงวางคอนเซปต์ธุรกิจให้แตกต่างจากสปาหรือคลีนิคความงามที่มีอยู่ดาดดื่นทั่วไป
 


Cr: FaceGym

 
     ภายใต้สโลแกน “It’s not a facial. It’s workout.” เธรอนวางตำแหน่ง FaceGym เป็นยิมที่มีเทรนเนอร์คอยให้บริการ ทำหน้าที่บริหารกล้ามเนื้อใบหน้าให้ตามขั้นตอนตั้งแต่วอร์มอัพและคูลดาวน์ ก่อนและหลังการบริหารใบหน้า สำหรับกระบวนการที่เทรนเนอร์ทำให้ลูกค้าแบ่งเป็นคอร์สๆ และมีหลายวิธี ตั้งแต่การบริหารแบบพื้นฐานไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ มีทั้งคลึง นวด บิดกล้ามเนื้อใบหน้าด้วยมือ ไปจนถึงการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า ซึ่งเป็นยกกล้ามเนื้อใบหน้าเทียบเท่าการซิทอัพหรือการ burpee นั่นเอง หรือจะเป็นการคาร์ดิโอกล้ามเนื้อด้วยการตบหน้าเบาๆ ต่อเนื่อง โดยเทรนเนอร์ที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว และการยืดกล้ามเนื้อใบหน้าด้วยลูกบอลยางเล็กๆ เป็นต้น
 
 
     ข้อดีของการบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้า คือช่วยลดริ้วรอย ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าแข็งแรง และผิวหน้ามีสุขภาพดี   หลังจากที่เปิดบริการในลอนดอนได้ 2 ปีและขยายเป็น 2 สาขา เธรอนก็เพิ่งเปิดสาขาใหม่ในนครนิวยอร์กเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นถึงความนิยมในยิมประเภทนี้ โดยร้อยละ 50 ของลูกค้าที่ใช้บริการเป็นกลุ่มที่ต้องการยกกระชับใบหน้าด้วยวิธีธรรมชาติ ลูกค้าอีกกลุ่มเป็นคนที่ทำโบท็อกซ์ หรือผ่าตัดดึงหน้ามา ที่มาใช้บริการก็เพื่อคงสภาพไว้ให้นานขึ้น นอกจากนั้น อายุเฉลี่ยของลูกค้าอยู่ระหว่าง 30-40 ปี แต่ลูกค้าที่อายุน้อยกว่า 30 ก็กำลังเพิ่มจำนวนขึ้น ทั้งนี้ ร้อยละ 20 ของลูกค้าเป็นผู้ชาย สำหรับสนนราคาค่าบริการเริ่มที่ 90 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อ 30 นาทีไปจนถึง 543 ดอลลาร์ต่อ 90 นาที เป็นอัตราค่าบริการที่สร้างรายได้ไม่เลวเลยทีเดียว
 
 
 
อ้างอิง
www.fastcompany.com/40547973/the-worlds-first-face-gym-wants-to-make-your-head-sweat
www.clubindustry.com/insights-resources/first-ever-face-gym-indicative-fragmented-fitness-studio-market
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​เปิดคัมภีร์ธุรกิจ LEON ร้านอาหารสุขภาพจานด่วนระดับโลกที่โตด้วยวิทยายุทธแบบกังฟู

ย้อนกลับไปหลาย 10 ปีที่แล้ว ร้านอาหารสุขภาพดีๆ นั้นหาทานยาก ในประเทศอังกฤษมีแต่ร้านจานด่วนที่ทานแล้วอ้วนฉุ ชายหนุ่มสองคนจึงเกิดปิ๊งไอเดีย ก่อตั้งร้า..

by SME Thailand.| 19 พย. 2019

​“Crowdsourcing” กลยุทธ์สุดเก๋ของร้านอาหารยุคใหม่ ให้ลูกค้าช่วยคิดสูตรอาหาร

เป็นเรื่องปกติที่ร้านอาหารทั่วไปจะมีเชฟหรือผู้เชี่ยวชาญคิดสูตร และออกแบบเมนูอาหาร แต่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่มาเลเซีย กลับใช้กลยุทธ์ Crowdsourcing หรือ..

by SME Thailand.| 14 พย. 2019

​เปลี่ยนเกมรุก! เจาะตลาดจีนยุคใหม่ ขายอะไร ใช้กลยุทธ์ไหนให้รุ่ง

แม้การทำธุรกิจในประเทศจีนจะยากเย็นขึ้นเรื่อยๆ แต่จีนก็ยังเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนไทย โดยจีนยังคงเป็นตลาดหลักอันดับ 1 ทั้งในภาคการส่งออกสินค้าไทยไปขาย..

by SME Thailand.| 12 พย. 2019