​สินค้าเพื่อสุขภาพต้องเน้นความปลอดภัย ดาบสองคมของคนดังที่คิดทำธุรกิจ

by SME Thailand 01 พย. 2018
Share:
 
              
     สินค้าเพื่อสุขภาพเป็นอีกตลาดหนึ่งที่มีมูลค่ามหาศาล ยิ่งในยุคที่ผู้บริโภคใส่ใจเรื่องสุขภาพด้วยแล้ว ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงถูกแนะนำออกสู่ตลาดจำนวนมาก แต่จะเจาะตลาดไหน ผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานมากน้อยแค่ไหน อันนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต และกลยุทธ์การตลาดที่ใช้ได้ผลดี อย่างหนึ่งคือการใช้บุคคลมีชื่อเสียง หรือผู้มีอิทธิพลในสังคม เช่น ดารา นักร้อง นักแสดง และเน็ตไอดอลมาช่วยการันตีสินค้า
               

     หลายครั้งพบว่าบรรดาเซเลบเหล่านี้เองที่หันมาลงทุนลงแรงทำธุรกิจเองโดยอาศัยข้อได้เปรียบอยู่อย่างคือการมีต้นทุนทางสังคมสูง มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว แต่การใช้ชื่อเสียงทำธุรกิจก็เป็นดาบสองคม หากผลออกมาดีก็ดีไป แต่ถ้าผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐานหรือถูกร้องเรียน ชื่อเสียงที่สั่งสมมาก็อาจได้รับความเสียหายได้ เช่นกรณีของเกวนเน็ธ พัลโทรว์ นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดังที่ผันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และสุขภาพภายใต้แบรนด์ “Goop”
               

     ล่าสุด องค์กรไม่แสวงกำไร Good Thinking Society ในอังกฤษที่รณรงค์ต่อต้านวิทยาศาสตร์ลวงโลกหรือความเชื่อผิดๆ ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับโฆษณาผลิตภัณฑ์ Goop และคำแนะนำของทางบริษัทว่าอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยทางองค์กรได้รวบรวมตัวอย่างโฆษณา 113 รายการมาชี้ให้เห็นว่า Goop เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย นอกจากโฆษณาที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางรายการยังไม่ผ่านการอนุญาตอีกด้วย  Good Thinking Society จึงได้ยื่นคำร้องเรียนไปยังหน่วยงานมาตรฐานการค้าแห่งชาติ และองค์การมาตรฐานด้านโฆษณาของรัฐบาลอังกฤษให้ตรวจสอบเรื่องนี้ 
               

     ยกตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชื่อว่า "The Mother Load" เป็นอาหารเสริมวิตามินเอสำหรับผู้ใหญ่ และเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป ซึ่งขัดกับคำเตือนขององค์การอนามัยโลก และสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษที่ระบุให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมที่มีวิตามินเอระหว่างการตั้งครรภ์เพราะอาจเสี่ยงต่อการแท้ง
               

     อย่างไรก็ตาม ซูซาน เบ็ค รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและวิทยาศาสตร์ของ Goop แจงว่าหากรับประทานตามคำแนะนำ ก็ปลอดภัยพอสำหรับสตรีตั้งครรภ์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ "The Mother Load" มีวิตามินเอปริมาณกลางๆ คือ 450 มก.หรือ 1,500 IU  ซึ่งน้อยกว่าปริมาณที่อนามัยโลกแนะนำให้บริโภคไม่เกินวันละ 600 มก. ผู้บริหาร Goop เสริมอีกว่าข้างบรรจุภัณฑ์ก็มีติดฉลากคำเตือนว่าสตรีมีครรภ์ควรบริโภควิตามินเอไม่เกิน 10,000 IU ต่อวันเพราะอาจเสี่ยงต่อการแท้งได้ และสำทับว่าสตรีมีครรภ์จำเป็นต้องได้รับวิตามินเอ
               

     บริษัท Goop ของดาราสาวเกวนเน็ธ พัลโทรว์ก่อตั้งเมื่อปี 2008 และเมื่อเร็วๆ นี้ได้เปิดเป็น pop-up store หรือร้านค้าชั่วคราวในอังกฤษ และเปิดร้านค้าออนไลน์เพื่อจำหน่ายทั่วยุโรป ลอร่า โทเมสัน ผู้จัดการโครงการของ Good Thinking Society แสดงทัศนะว่ารู้สึกตกใจที่เห็นคำอ้างสรรพคุณของสินค้า Goop ที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์ โดยเฉพาะสินค้าบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อบริโภค “เกวนเน็ธ พัลโทรว์อาจมีเจตนาดีต่อผู้บริโภค แต่ตัวผลิตภัณฑ์และคำโฆษณาอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด ใช่ว่าเป็นนักแสดงฮอลลีวูดแล้วจะได้รับข้อยกเว้นจากกฎหมายเกี่ยวกับการโฆษณาในอังกฤษ หากไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ถึงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ได้จริง ก็ไม่ควรโฆษณา” 
               

     ด้านโฆษกองค์การมาตรฐานด้านโฆษณาของรัฐบาลอังกฤษกล่าวว่ากำลังอยู่ระหว่างการสอดส่องโฆษณาของ Goop ในที่ต่างๆ รวมถึงบนสื่อออนไลน์ ณ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบคำร้องเรียน และยังไม่มีการสอบสวนใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่โฆษกหน่วยงานมาตรฐานการค้าแห่งชาติเผยแม้จะได้รับคำร้องเรียนจาก Good Thinking Society แต่ทางองค์กรไม่ได้ดูแลเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับการโฆษณา ดังนั้น หากมีคำร้องเรียนเข้ามาก็ต้องใหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้รับผิดชอบ
               

     ข้อมูลระบุไม่ใช่ครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Goop ของเกวนเน็ธ พัลโทรว์ถูกดำเนินคดี ล่าสุดเมื่อเดือนกย.ที่ผ่านมา Goop ต้องจ่ายเงิน 145,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อยุติคดีหลังบริษัททำการโฆษณาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หยก และหินโรสคอวทซ์รูปไข่ว่าเมื่อสอดเข้าช่องคลอดจะช่วยให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุล ทำให้รอบเดือนมาสม่ำเสมอ และอีกหลายสรรคุณที่ไม่มีการพิสูจน์ ซึ่งผลการโฆษณาดังกล่าวทำให้ผลิตภัณฑ์ซึ่งจำหน่ายในราคาชุดละ 66 ดอลลาร์ขายหมดอย่างรวดเร็ว   
 

อ้างอิง
www.cnbc.com/2018/10/29/gwyneth-paltrows-goop-reported-to-uk-watchdogs-overadvertising.htmlwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​อยากรู้ไหมว่าเจ้าเหมียวอยากบอกอะไร MeowTalk แปลให้ ช่วยทาสแมวเข้าใจเจ้านาย

ใครๆ ก็บอกว่าแมวเป็นสัตว์ที่ทั้งเข้าใจยาก และเอาใจยาก หนึ่งในทีมงานผู้สร้าง Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะของ Amazon จึงนำเทคโนโลยีเดียวกันคือ AI และ Machine..

by SME Thailand.| 02 ธค. 2020

​ล้วงสูตรลับ 2 แบรนด์ไอศกรีมโลก ทำอย่างไรให้ธุรกิจไม่(ล้ม)ละลายในช่วงวิกฤต

วิกฤตโควิด-19 ทำให้ธุรกิจที่เคยรุ่งกลับร่วงในเวลาไม่นาน เป็นเรื่องที่น่าเสียดายนัก แต่ยังมีไอศกรีมบางแบรนด์ที่สามารถปรับตัวจนสามารถผ่านพ้นวิกฤตมาได้..

by SME Thailand.| 30 พย. 2020

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020