​สินค้าเพื่อสุขภาพต้องเน้นความปลอดภัย ดาบสองคมของคนดังที่คิดทำธุรกิจ

by SME Thailand 01 พย. 2018
Share:
 
              
     สินค้าเพื่อสุขภาพเป็นอีกตลาดหนึ่งที่มีมูลค่ามหาศาล ยิ่งในยุคที่ผู้บริโภคใส่ใจเรื่องสุขภาพด้วยแล้ว ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงถูกแนะนำออกสู่ตลาดจำนวนมาก แต่จะเจาะตลาดไหน ผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานมากน้อยแค่ไหน อันนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต และกลยุทธ์การตลาดที่ใช้ได้ผลดี อย่างหนึ่งคือการใช้บุคคลมีชื่อเสียง หรือผู้มีอิทธิพลในสังคม เช่น ดารา นักร้อง นักแสดง และเน็ตไอดอลมาช่วยการันตีสินค้า
               

     หลายครั้งพบว่าบรรดาเซเลบเหล่านี้เองที่หันมาลงทุนลงแรงทำธุรกิจเองโดยอาศัยข้อได้เปรียบอยู่อย่างคือการมีต้นทุนทางสังคมสูง มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว แต่การใช้ชื่อเสียงทำธุรกิจก็เป็นดาบสองคม หากผลออกมาดีก็ดีไป แต่ถ้าผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐานหรือถูกร้องเรียน ชื่อเสียงที่สั่งสมมาก็อาจได้รับความเสียหายได้ เช่นกรณีของเกวนเน็ธ พัลโทรว์ นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดังที่ผันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์และสุขภาพภายใต้แบรนด์ “Goop”
               

     ล่าสุด องค์กรไม่แสวงกำไร Good Thinking Society ในอังกฤษที่รณรงค์ต่อต้านวิทยาศาสตร์ลวงโลกหรือความเชื่อผิดๆ ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับโฆษณาผลิตภัณฑ์ Goop และคำแนะนำของทางบริษัทว่าอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยทางองค์กรได้รวบรวมตัวอย่างโฆษณา 113 รายการมาชี้ให้เห็นว่า Goop เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย นอกจากโฆษณาที่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางรายการยังไม่ผ่านการอนุญาตอีกด้วย  Good Thinking Society จึงได้ยื่นคำร้องเรียนไปยังหน่วยงานมาตรฐานการค้าแห่งชาติ และองค์การมาตรฐานด้านโฆษณาของรัฐบาลอังกฤษให้ตรวจสอบเรื่องนี้ 
               

     ยกตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชื่อว่า "The Mother Load" เป็นอาหารเสริมวิตามินเอสำหรับผู้ใหญ่ และเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป ซึ่งขัดกับคำเตือนขององค์การอนามัยโลก และสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติของอังกฤษที่ระบุให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมที่มีวิตามินเอระหว่างการตั้งครรภ์เพราะอาจเสี่ยงต่อการแท้ง
               

     อย่างไรก็ตาม ซูซาน เบ็ค รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและวิทยาศาสตร์ของ Goop แจงว่าหากรับประทานตามคำแนะนำ ก็ปลอดภัยพอสำหรับสตรีตั้งครรภ์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ "The Mother Load" มีวิตามินเอปริมาณกลางๆ คือ 450 มก.หรือ 1,500 IU  ซึ่งน้อยกว่าปริมาณที่อนามัยโลกแนะนำให้บริโภคไม่เกินวันละ 600 มก. ผู้บริหาร Goop เสริมอีกว่าข้างบรรจุภัณฑ์ก็มีติดฉลากคำเตือนว่าสตรีมีครรภ์ควรบริโภควิตามินเอไม่เกิน 10,000 IU ต่อวันเพราะอาจเสี่ยงต่อการแท้งได้ และสำทับว่าสตรีมีครรภ์จำเป็นต้องได้รับวิตามินเอ
               

     บริษัท Goop ของดาราสาวเกวนเน็ธ พัลโทรว์ก่อตั้งเมื่อปี 2008 และเมื่อเร็วๆ นี้ได้เปิดเป็น pop-up store หรือร้านค้าชั่วคราวในอังกฤษ และเปิดร้านค้าออนไลน์เพื่อจำหน่ายทั่วยุโรป ลอร่า โทเมสัน ผู้จัดการโครงการของ Good Thinking Society แสดงทัศนะว่ารู้สึกตกใจที่เห็นคำอ้างสรรพคุณของสินค้า Goop ที่ยังไม่ผ่านการพิสูจน์ โดยเฉพาะสินค้าบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อบริโภค “เกวนเน็ธ พัลโทรว์อาจมีเจตนาดีต่อผู้บริโภค แต่ตัวผลิตภัณฑ์และคำโฆษณาอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด ใช่ว่าเป็นนักแสดงฮอลลีวูดแล้วจะได้รับข้อยกเว้นจากกฎหมายเกี่ยวกับการโฆษณาในอังกฤษ หากไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ถึงคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ได้จริง ก็ไม่ควรโฆษณา” 
               

     ด้านโฆษกองค์การมาตรฐานด้านโฆษณาของรัฐบาลอังกฤษกล่าวว่ากำลังอยู่ระหว่างการสอดส่องโฆษณาของ Goop ในที่ต่างๆ รวมถึงบนสื่อออนไลน์ ณ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบคำร้องเรียน และยังไม่มีการสอบสวนใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขณะที่โฆษกหน่วยงานมาตรฐานการค้าแห่งชาติเผยแม้จะได้รับคำร้องเรียนจาก Good Thinking Society แต่ทางองค์กรไม่ได้ดูแลเรื่องกฎระเบียบเกี่ยวกับการโฆษณา ดังนั้น หากมีคำร้องเรียนเข้ามาก็ต้องใหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้รับผิดชอบ
               

     ข้อมูลระบุไม่ใช่ครั้งแรกที่ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Goop ของเกวนเน็ธ พัลโทรว์ถูกดำเนินคดี ล่าสุดเมื่อเดือนกย.ที่ผ่านมา Goop ต้องจ่ายเงิน 145,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อยุติคดีหลังบริษัททำการโฆษณาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หยก และหินโรสคอวทซ์รูปไข่ว่าเมื่อสอดเข้าช่องคลอดจะช่วยให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุล ทำให้รอบเดือนมาสม่ำเสมอ และอีกหลายสรรคุณที่ไม่มีการพิสูจน์ ซึ่งผลการโฆษณาดังกล่าวทำให้ผลิตภัณฑ์ซึ่งจำหน่ายในราคาชุดละ 66 ดอลลาร์ขายหมดอย่างรวดเร็ว   
 

อ้างอิง
www.cnbc.com/2018/10/29/gwyneth-paltrows-goop-reported-to-uk-watchdogs-overadvertising.htmlwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021