ส่องกลยุทธ์ Jollibee เชนฟาสต์ฟูดฟิลิปปินส์ รุกอย่างไรในตลาดต่างประเทศ

by SME Thailand 05 พย. 2018
Share:
 

     เชนร้านอาหารฟาสต์ฟูดระดับโลกอย่างแมคโดนัลด์ และเคเอฟซี อาจประสบความสำเร็จในการเจาะทุกตลาดทั่วโลก แต่มีอยู่ตลาดหนึ่งที่แบรนด์ร้านอาหาร QSR-quick service restaurant จากอเมริกาต้องยอมพ่ายแพ้ให้กับเจ้าถิ่นในแง่ของการทำยอดขายคือ “ฟิลิปปินส์” ประเทศที่ได้ฉายาว่าดินแดนแห่งพันเกาะ ที่ฟิลิปปินส์ “จอลลี่บี” (Jollibee) เป็นแบรนด์ฟาสต์ฟูดที่ได้รับความนิยมสุดในหมู่ชาวตาล็อก เมนูเด่นของร้านได้แก่ ไก่ทอดชิคเก้นจอย  จอลลี่สปาเกตตี้ และยัมเบอร์เกอร์ กลยุทธ์หลักๆ ที่ทำให้จอลลี่บีเอาชนะยักษ์ใหญ่ข้ามชาติได้คือ การปรับรสชาติให้จัดจ้านเป็นที่ถูกใจผู้บริโภคท้องถิ่น
               

     นอกจากเป็นราชาแห่งฟาสต์ฟูดในบ้านตัวเอง จอลลี่บียังขยายไปยังตลาดต่างประเทศ ทั้งอเมริกา ยุโรป เอเชีย ตะวันออกกลาง และจีน ปัจจุบันมีสาขากว่า 1,300 สาขาทั่วโลก โดยมากอยู่ในฟิลิปปินส์ และประเทศที่มีชาวฟิลิปปินส์ไปอาศัยอยู่มาก เช่น แถบตะวันออกกลางที่มีแรงงานฟิลิปปินส์ทำงานที่นั่นมาก รวมถึงสหรัฐฯ ที่มีชาวฟิลิปปินส์กว่า 3 ล้านคนตั้งรกรากอยู่ ล่าสุดเมื่อ 20 ต.ค. 2561 ที่ผ่านมา จอลลี่บีได้ฤกษ์เปิดบริการสาขาแรกในอังกฤษ ที่ย่านเอิร์ลคอร์ทในกรุงลอนดอน และเป็นสาขาที่ 2 ในทวีปยุโรป หลังจากเมื่อต้นปีจอลลี่บีได้เปิดบริการในเมืองมิลานของอิตาลี
               

     ในวันเปิดร้าน มีลูกค้านับพันคนไปต่อแถวยาวเฟื้อยเพื่อรอซื้ออาหาร ส่วนใหญ่เป็นชาวฟิลิปปินส์ รวมถึงชาวต่างชาติที่เกิดความสงสัยว่าทำไมจอลลี่บีจึงสร้างความตื่นเต้นได้มากขนาดนี้ จนต้องไปร่วมรอคิว เพื่อพิสูจน์รสชาติอาหาร ลูกค้าฟิลิปปินส์ที่มารอ บอกถึงความชาตินิยมด้วยการแต่งกายด้วยสีสันธงชาติฟิลิปปินส์ บางคนก็ร้องเพลงชาติระหว่างรอต่อแถว เรียกว่า การเปิดสาขาแรกในอังกฤษประสบความสำเร็จด้วยดี โดยลูกค้า 100 คนแรกของร้านได้รับไก่ทอดชิคเก้นจอยฟรีคนละชุด ส่วนลูกค้ารายแรกกลายเป็นข่าวเพราะมายืนรอนานถึง 17 ชม.ก่อนวันร้านเปิดก็ได้รับของสมนาคุณและของที่ระลึกไปมากมาย
               

     ผู้บริหารจอลลี่บีเชื่อปัจจัยที่จะทำให้แบรนด์ตัวเองประสบความสำเร็จ ได้แก่ อังกฤษเป็นตลาดที่ผู้บริโภคชมชอบไก่ทอด ถือเป็นตลาดไก่ทอดที่ใหญ่สุดในยุโรป อีกทั้ง จอลลี่บีมีดีที่ไก่ทอดชิคเก้นจอย มั่นใจว่าสู้แบรนด์อื่นได้สบายๆ และอังกฤษเป็นประเทศที่ชาวฟิลิปปินส์อาศัยอยู่มาก ถือเป็นฐานลูกค้าที่สำคัญ จอลลี่บีตั้งเป้าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะขยายให้ครบ 50 สาขาในยุโรป โดยครึ่งหนึ่งอยู่ในอังกฤษ ที่เหลือเป็นสาขาในสเปน และอิตาลี
               

     จอลลี่บีวางแผนธุรกิจไว้ว่าจะไต่อันดับสู่การเป็นเชนร้านฟาสต์ฟูด TOP 5 ของโลก ซึ่งการจะบรรลุเป้าหมายได้จำเป็นต้องรุกขยายสาขา และการเปิดสาขาแรกในลอนดอนก็เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่ชี้ว่าจอลลี่บีจะบุกตลาดยุโรปอย่างจริงจัง และภายในปีนี้ มีแผนขยายเพิ่มอีก 250 สาขาในมิลาน มาเก๊า และโตรอนโต ส่วนในฟิลิปปินส์ จอลลี่บีจะเปิดเพิ่มปีละ 300 สาขา
               

     ในส่วนของการเพิ่มรายได้ มีการวางกลยุทธ์ต่างกันไปในแต่ละตลาด เช่น ในสหรัฐฯ ที่จอลลี่บีเปิดบริการ 37 สาขาก็ใช้วิธีลัดซื้อกิจการร้านอาหารเม็กซิกัน และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ซื้อหุ้นเพิ่ม 200 ล้านเหรียญ กลายเป็นผู้ถือหุ้น 85% ใน Smashburger เชนร้านเบอร์เกอร์ที่มีสาขากว่า 300 แห่งในอเมริกา 
               

     ในตลาดจีน จอลลี่ขยายเพิ่มร้านก๋วยเตี๋ยว Yonghe King Noodle และร้านโจ๊ก Hong Zhuang Yuan เป็น 300 กว่าแห่ง รวมถึงร้านดังกิ้น โดนัทที่จอลลี่บีเป็นเจ้าของแฟรนไชส์อีก 1,500 สาขาทั่วประเทศ ส่วนในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จอลลี่บีเน้นเป็นตลาดๆ ไป โดยเลือกตลาดที่โตเร็ว ผู้บริโภคคุ้นเคยกับรสชาติ และเป็นตลาดที่บริษัทมีโอกาสจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เช่น ตลาดเวียดนาม เป็นต้น
               

     จอลลี่บีวางเป้าหมายไว้ว่าครึ่งหนึ่งของรายได้บริษัทจะมาจากยอดขายในตลาดต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การจะกลายเป็นแบรนด์ฟาสต์ฟูดที่มีขนาดใหญ่สุด 1 ใน 5 ของโลก จอลลี่บีควรต้องทำรายได้ให้ถึง 11,200 ล้านเหรียญ เพิ่มจากปีที่แล้วที่ทำรายได้ 3,400 ล้านเหรียญ ปัจจุบัน จอลลี่ทำยอดขายมากเป็นอันดับ 16 ของโลก กลยุทธ์ที่วางไว้ทั้งหมดจะช่วยปูทางให้จอลลี่บีไปสู่แบรนด์ฟาสต์ฟูด TOP 5 ของโลกได้หรือไม่ คงต้องจับตาดูต่อไป               
 


อ้างอิง
www.warc.com/newsandopinion/news/jollibee_eyes_top_spot_in_global_fast_food_market/40960
https://nextshark.com/jollibee-london-opening/
www.straitstimes.com/world/europe/crowds-brave-london-chill-for-philippine-fast-food-giant-jollibees-british-debutwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021