​“บริการรับ-ส่งพัสดุผ่านล็อคเกอร์” เทรนด์แรง! ธุรกิจโลจิสติกส์ในญี่ปุ่น

by SME Thailand 12 พย. 2018
Share:
 

     การเปลี่ยนแปลงเริ่มเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ญี่ปุ่นช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และดูเหมือนปีนี้จะเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนมากขึ้น นั่นคือบริการส่งพัสดุผ่านล็อคเกอร์หรือที่เรียก drop-off locker ขยายตัวอย่างรวดเร็ว อย่างเมื่อต้นปีที่ผ่านมา บริษัทแพ็คซิตี้ เจแปนได้ร่วมทุนกับบริษัทยามาโตะ ทรานสปอร์ต บริษัทโลจิสติกส์รายใหญ่และเก่าแก่ของประเทศ เจ้าของสัญลักษณ์แมวดำคาบลูกในวงกลมสีเหลืองติดตั้งล็อคเกอร์เพื่อใช้ในการรับส่งของถึง 2,000 ตู้ ขณะที่เจแปน โพสต์ ผู้ให้บริการไปรษณีย์ญี่ปุ่นที่ให้บริการล็อคเกอร์ตั้งแต่ปี 2015 ก็เล็งจะร่วมทุนกับบริษัทอื่นเพื่อขยายจำนวนล็อคเกอร์จากปัจจุบันไม่ถึง 200 ตู้ให้เพิ่มมากขึ้น
               

     บริการรับส่งพัสดุผ่านล็อคเกอร์ที่ว่าโดยมากล็อคเกอร์จะถูกติดตั้งตามสถานที่ที่ผู้คนแวะไปบ่อยในชีวิตประจำวัน อาทิ สถานีรถไฟ ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านขายยา  ทำให้ผู้บริโภคสามารถรับพัสดุขณะซื้อสินค้าหรือเดินทางไปกลับจากที่ทำงาน ในการใช้บริการ ลูกค้าเพียงลงทะเบียนเป็นสมาชิกเพื่อใช้บริการออนไลน์ของบริษัทขนส่ง โดยแต่ละบริษัทจะมีเงื่อนไขต่างกัน เช่น กล่องพัสดุต้องมีขนาดและน้ำหนักตามกำหนด เช่นไม่เกิน 100 ซม. น้ำนักไม่เกิน 10 กก. สินค้าต้องไม่ใช่อาหาร เป็นต้น
               

     เมื่อมีพัสดุมาส่ง และพนักงานนำไปหย่อนไว้ในล็อคเกอร์ ลูกค้าจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านช่องทางต่าง ๆ รวมถึงอีเมล์ และเอสเอ็มเอส ลูกค้าสามารถไปรับพัสดุเองในเวลาที่สะดวก โดยใช้รหัสผ่านหรือสมาร์ทการ์ดของระบบขนส่งมวลชนต่างๆ  
 

Cr : Japan Times
 
               
     นอกจากบริษัทโลจิสติกส์ ล่าสุดคันไซ อิเล็กทริก พาวเวอร์ โค (KEPCO) บริษัทสาธารณูปโภคไฟฟ้ารายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศที่มีสำนักงานในโอซาก้าก็เคลื่อนไหวในเรื่องนี้เช่นกัน โดยการชิมลางติดตั้งล็อคเกอร์ตามเสาไฟฟ้าในเมืองเซกะ จังหวัดเกียวโตเพื่อประเมินว่าบริการได้รับการตอบรับมากน้อยเพียงใด ทำเลที่เลือกเป็นเสาไฟฟ้าที่อยู่หน้าที่พักประเภทคอนโดมิเนียม
               

     การติดตั้งล็อคเกอร์ตามเสาไฟฟ้าดีตรงที่ไม่เบียดบังพื้นที่ในคอนโดมิเนียม ทั้งยังใช้เสาไฟฟ้าให้เป็นประโยชน์ ทั้งนี้ ในพื้นที่ที่ KEPCO ให้บริการมีเสาไฟฟ้ารวมแล้วราว 2.7 ล้านเสา ภายใต้ความร่วมมือกันพันธมิตรหลายราย รวมถึงบริษัทฟูลไทม์ ซิสเต็มส์ ผู้ผลิตล็อคเกอร์ในโตเกียว เทคบาลเมืองเซก้า บริษัทยามาโตะ ทรานสปอร์ต บริษัทซากาว่า เอ็กซ์เพรส และไปรษณีย์ยี่ปุ่น KEPCO จะทดลองให้บริการรับส่งพัสดุผ่านล็อคเกอร์ไปจนถึงเดือนมี.ค. 2562
 
 
Drop-off locker ของบริษัทแพ็คซิตี้ เจแปนถูกติดตั้งในซูเปอร์มาร์เก็ตในโตเกียว
 
               
     สำหรับปัจจัยที่ทำให้บริการรับส่งพัสดุผ่านตู้ล็อคเกอร์เติบโตอย่างรวดเร็วมาจากหลายเหตุผล อย่างแรกคือธุรกิจซื้อขายสินค้าออนไลน์เฟื่องฟู ทำให้การส่งพัสดุมีปริมาณมหาศาล โดยปี 2016 มีพัสดุจัดส่งถึง 4,000 ล้านชิ้น ต่อมาคือสภาพสังคมญี่ปุ่นเปลี่ยนไป ผู้หญิง คนชราทำงานนอกบ้านมากขึ้น ขณะที่จำนวนคนโสดที่อาศัยอยู่คนเดียวก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้เวลาพนักงานมาส่งของมักไม่มีใครอยู่บ้านระหว่างวัน
               

     อีกปัจจัยหนึ่งได้แก่การขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ โดยเฉพาะคนขับรถ ทำให้การจัดส่งสินค้ามีปัญหา ต้องเวียนกลับไปส่งสินค้าหลายครั้งจนกว่าจะเจอลูกค้า และสุดท้าย ลูกค้าจำนวนมากไม่สะดวกที่จะรับพัสดุจากพนักงานแบบตัวต่อตัว ด้วยเหตุผลไม่ต้องการเผชิญหน้ากับคนแปลกหน้า การรับพัสดุเองจากล็อคเกอร์จึงสะดวกสุด จากปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ญี่ปุ่นต้องปรับตัว นำระบบ drop-off locker มาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้านั่นเอง
 
 

อ้างอิง
www.japantimes.co.jp/news/2018/01/15/reference/japans-parcel-firms-test-drop-off-lockers-social-change-increases-costs-reduces-appeal-face-face-deliveries/#.W98O5dIzbIU
www.japantimes.co.jp/news/2018/11/02/business/kansai-electric-attaches-delivery-lockers-power-poles-gauge-demand/#.W9yCG9IzbIUwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​อยากรู้ไหมว่าเจ้าเหมียวอยากบอกอะไร MeowTalk แปลให้ ช่วยทาสแมวเข้าใจเจ้านาย

ใครๆ ก็บอกว่าแมวเป็นสัตว์ที่ทั้งเข้าใจยาก และเอาใจยาก หนึ่งในทีมงานผู้สร้าง Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะของ Amazon จึงนำเทคโนโลยีเดียวกันคือ AI และ Machine..

by SME Thailand.| 02 ธค. 2020

​ล้วงสูตรลับ 2 แบรนด์ไอศกรีมโลก ทำอย่างไรให้ธุรกิจไม่(ล้ม)ละลายในช่วงวิกฤต

วิกฤตโควิด-19 ทำให้ธุรกิจที่เคยรุ่งกลับร่วงในเวลาไม่นาน เป็นเรื่องที่น่าเสียดายนัก แต่ยังมีไอศกรีมบางแบรนด์ที่สามารถปรับตัวจนสามารถผ่านพ้นวิกฤตมาได้..

by SME Thailand.| 30 พย. 2020

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020