สวรรค์ของนักชิม ดินแดนแห่ง food souvenir...อีกมุมในความเป็น สิงคโปร์

by SME Thailand 15 พย. 2018
Share:หนังปลา และมันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็ม สินค้าขึ้นชื่อของสิงคโปร์  Cr.scmp.com
 
 
     เป็นที่ทราบกันดีแม้จะเป็นเกาะเล็กๆ ที่พัฒนาตัวเองจนกลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินและธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สิงคโปร์ยังวางตำแหน่งประเทศให้เป็นสวรรค์ของนักชิม และเป็นแหล่งรวมของร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย นอกจากนั้น สิงคโปร์ยังพยายามจะส่งออกวัฒนธรรมด้านอาหารอีกด้วย ดูได้จากความเคลื่อนไหวล่าสุดที่ นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ประกาศยื่นเรื่องไปยังองค์การยูเนสโกขอให้ร้านอาหารแผงลอยข้างทางในสิงคโปร์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ไม่สามารถจับต้องได้ โดยให้เหตุผลว่าเพราะร้านอาหารข้างทางเหล่านั้นเปรียบเสมือนห้องรับประทานอาหารของชุมชน และเป็นส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์สิงคโปร์
 

     อีกธุรกิจหนึ่งที่สิงคโปร์ให้ความสนใจคือ food souvenir หรือธุรกิจสินค้าประเภทของกินของฝากที่เป็นอาหารนั่นเอง ซึ่งตลาดแห่งนี้เติบโตเร็วมาก จากการประเมินของบริษัทฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวนคาดว่าทั่วโลกจะมีมูลค่าถึง 70,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2020 เทียบกับปี 2015 ที่มีมูลค่า 54,400 ล้นเหรียญ สิงคโปร์เองก็เข้ามาจับตลาดนี้แล้วและดูเหมือนจะประสบความสำเร็จค่อนข้างดี 
 

     ตรัน วี  ถวาย นักกฎหมายหนุ่มชาวเวียดนามวัย 34 ปีเล่าว่าทุกครั้งที่เดินทางมาทำธุรกิจสิงคโปร์ เขาไม่เคยกลับเวียดนามมือเปล่า สิ่งหนึ่งที่จะต้องซื้อติดไม่ติดมือกลับไปเสมอทีละหลายๆ ซองคือหนังปลาทอดกรอบรสไข่เค็ม  “มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมวางหนังปลาทอดกรอบที่ซื้อจากสิงคโปร์ไว้บนโต๊ะที่บ้าน ไม่ถึง 10 นาที แม่และน้องสาวผมแกะกินเกลี้ยงเลย มันอร่อย และกินเพลินมาก เราไม่เคยเจอของว่างแบบนี้ในเวียดนามเลย” 
 

     หนังปลาทอดกรอบรสไข่เค็ม ถือเป็นหนึ่งในของฝากที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหมู่นักท่องเที่ยวหรือผู้มาเยือนสิงคโปร์ รวมถึงสินค้าอาหาร และลูกอมขนมหวานที่ได้รับความนิยมเช่นกัน จากสถิติที่รวบรวมโดยองค์การการท่องเที่ยวสิงคโปร์ ปี 2017 ที่ผ่านมา ยอดใช้จ่ายในการช้อปปิ้งของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสิงคโปร์มีมูลค่า 6,170 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ โดยร้อยละ 11 ของตัวเลขดังกล่าวเป็นยอดซื้อสินค้าประเภท food souvenir  
 


   

      เออร์วิน กูนาวัน ผู้ผลิตหนังปลาและมันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็มแบรนด์ “เออร์วิน” เชื่อว่าการที่ผลิตภัณฑ์ของเขาได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวก็เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวแทนอาหารสิงคโปร์ และสะท้อนวัฒนธรรมอาหารสไตล์ฮกเกี้ยน ทั้งนี้ เออร์วินเป็นเจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดที่มีชื่อด้านปูผัดไข่เค็ม และเมนูต่างๆ ที่มีไข่เค็ม เขาจึงให้กำเนิดแบรนด์เมื่อปี 2014 เพื่อผลิตหนังปลาทอดกรอบเคลือบซ้อสไข่เค็มจำหน่าย เป็นการต่อยอดธุรกิจออกไป ผลคือได้รับการตอบรับดีและกลายเป็นไอเท็มสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวต้องกว้านซื้อกลับไป 
 

     นอกจากสแน็คแล้ว สินค้าประเภทซอสและเครื่องปรุงต่างๆ ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ผู้ประกอบการหลายรายสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นต้นตำรับที่ชาวต่างชาติต้องการสัมผัสและลิ้มลอง เชอร์เมย์ ลี ผู้ก่อตั้ง Singapore Fine Food ผู้ผลิตเครื่องปรุงต่างๆ โดยใช้สูตรดั้งเดิมของต้นตระกูล หนึ่งในซอสพริกที่เธอผลิตชื่อ Cilicuka เป็นสูตรเก่าแก่กว่าครึ่งศตวรรษที่เธอได้จากตำราอาหารของคุณย่าทวดเธอนาม “ลี ชิน คุน” มารดาของอดีตนายกรัฐมนตรีลี กวนยูนั่นเอง   
 

     เชอร์เมย์กล่าวว่าชาวสิงคโปร์ชอบกินซอสพริกกับอาหารหลายอย่าง นอกจากลูกค้าสิงคโปร์เองอุดหนุน ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของเธอมาจากหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และจากประเทศตะวันตก ทั้งนี้  สินค้าทุกชนิดผลิตในสิงคโปร์ แม้ต้นทุนการจะสูงขึ้น แต่ก็ทำให้เธอควบคุมคุณภาพการผลิตให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนด
 

     ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นที่ไม่คิดว่าจะกลายเป็นสินค้าเด่นของสิงคโปร์ ก็ยังมีคนผลิตและนำมาสอดแทรกกลยุทธ์การตลาดที่ทำให้ผู้บริโภคเชื่อว่านี่แหละรสชาติแบบสิงคโปร์ สินค้าที่ว่าได้แก่แยมส้มโฮมเมดแบรนด์ Straits Preserves และชา Ette Tea ที่ต่างจากชาดำ ชาเขียวทั่วไปเนื่องจากเจ้าของแบรนด์ได้คัดสรรส่วนผสมเพื่อให้ได้รสชาติที่สะท้อนความหลากหลายของชาติพันธุ์ในเอเชียอาคเนย์ 
 

     ผลิตภัณฑ์ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสิงคโปร์นิยมซื้อกลับไป ยังรวมถึง kaya แยมมะพร้าวอันเลื่องชื่อของสิงคโปร์ เค้กชิฟฟอนใบเตย โมโม่ไส้ไก่ทันดูรี และบรรดาเครื่องปรุงต่างๆ เช่น เครื่องปรุงสำหรับข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวหลักซา ชุดเครื่องเทศสำหรับซุปบักกุตเต๋
 

      ส่วนผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็ให้ความสำคัญกับตลาดอาหารฮาลาลมากขึ้น โดยมีการยื่นขอใบประกาศเพื่อให้ได้ตราฮาลาลเพิ่มขึ้นปีละ 10% ปีที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์ 55,000 ชนิดจากผู้ผลิตเกือบ 5,000 รายได้รับตราฮาลาล ทำให้สามารถส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึง บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ออสเตรเลีย ยุโรป แอฟริกาใต้ และสหรัฐฯ ทั้งนี้ ตลาดท่องเที่ยวของผู้เดินทางชาวมุสลิมนั้นมีมูลค่าสูงถึง 220,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 
 

     นอกเหนือจากการตื่นตัวของผู้ประกอบการ อีกปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจ food souvenir ของสิงคโปร์โตเร็วคือการสนับสนุนจากภาครัฐ ภายใต้โครงการ Singapore Food Gifts ที่เปิดตัวเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ทางสนามบินชางงีบริเวณอาคาร 1 และอาคาร 4 ได้มีการจัดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการได้นำผลิตภัณฑ์มานำเสนอภายใต้ธีม “Made in Singapore” ทำให้ผู้เดินทางได้ลิ้มลองอาหารรสชาติแปลกใหม่กว่า 30 รายการจากผู้ผลิต 13 ราย เช่น คุกกี้รสก๋วยเตี๋ยวหลักซา และลูกอมรสสิงคโปร์สลิง ขณะที่ก่อนหน้านั้น องค์การการท่องเที่ยวสิงคโปร์ได้มอบเงินทุนสนับสนุนผู้ประกอบการในการพัฒนาสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้ได้คุณภาพและดึงดูดนักเดินทาง
 

 
อ้างอิง
www.scmp.com/week-asia/economics/article/2170246/love-first-bite-why-singapore-land-good-food-souvenirs
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021