หนุ่มญี่ปุ่นสำอางขึ้น แบรนด์แห่เปิดตัวสินค้าคอสเมติกชายรองรับ!

by SME Thailand 16 พย. 2018
Share:
 

     ตลาดเครื่องสำอางในประเทศญี่ปุ่นที่คึกคักสุดในเวลานี้ เห็นจะเป็นหมวดหมู่เครื่องสำอางสำหรับสุภาพบุรุษ เรียกได้ว่าเป็นสินค้าแจ้งเกิดในตลาดก็ว่าได้ หลังจากที่ชายญี่ปุ่นโดยเฉพาะคนหนุ่มหันมาสนใจเรื่องการดูแลตัวเองมากขึ้น  ส่งผลให้บรรดาบริษัทเครื่องสำอางพากันเปิดตัวเครื่องสำอางสำหรับผู้ชายกันคึกคัก ทั้งโทนเนอร์ รองพื้น และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ปรากฏตามชั้นจำหน่าย บางแบรนด์ก็เปิดตัวมาเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าชายโดยเฉพาะก็มี
               

     นักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1 วัย 19 ปีคนหนึ่งเผยหลังจากไปลองใช้บริการแต่งหน้าชายที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางในห้างในโตเกียว เขารู้สึกประหลาดใจว่าการแต่งหน้าสามารถทำให้รูปหน้าเขาดูเรียวเล็กลงได้ โดยเครื่องสำอางที่ใช้เป็นแบรนด์ Fiveism x Three ของอะโคร อิงค์ บริษัทในเครือโพล่า ออร์บิส โฮลดิ้งส์ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา อะโครเปิดผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฟอร์เมน 61 รายการ อาทิ ครีมรองพื้น อายชาโดว์ และน้ำยาทาเล็บ


         

     ในขณะที่รองพื้นของผู้หญิงจะผลิตออกมาประมาณ 5 เฉดสี อะโครผลิตรองพื้นผู้ชายให้เลือกจุใจถึง 15 เฉดเพื่อให้เหมาะกับผิวของลูกค้าชายทุกกลุ่ม ขณะเดียวกันก็มีผลิตภัณฑ์แป้งทาผิวที่สามารถลดความเหนียวเหนอะหนะเนื่องจากผู้ชายมีแนวโน้มจะมีเหงื่อออกมากกว่าผู้หญิง
               

     รายงานระบุว่าก่อนหน้านั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้ชาย เช่น โทนเนอร์ อีมัลชั่น และอื่นๆ อาจจะมีวางจำหน่ายบ้างแล้ว แต่ถ้าพูดถึงเครื่องสำอางสำหรับแต่งหน้าแบบจริงจังอย่างครีมรองพื้นนั้น ไม่เคยมี ผู้บริหารอะโครซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งที่แนะนำรองพื้นผู้ชายออกมามองว่า การที่ผู้ชายแต่งหน้าจะช่วยทำให้บุคลิกดีขึ้นและสร้างความประทับใจในการเจรจาธุรกิจ
               

     ด้านบริษัทไดอิชิ ซันเคียว เฮลธ์แคร์ ก็เปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางผู้ชายในชื่อ “Minon Men” โดยนำเสนอโทนเนอร์ และผลิตภัณฑ์อื่นอีก 3 รายการ เทคโนโลยีการผลิตยาที่บริษัทใช้ ทำให้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผู้ชายทุกสภาพผิว ทั้งผิวมัน ผิวแห้ง ขณะที่ชิเซโด้ ยักษ์ใหญ่วงการเครื่องสำอางญี่ปุ่นก็เตรียมเปิดคอร์สสอนผู้ชายใช้เครื่องสำอาง
               

     ข้อมูลระบุตลาดความงามในกลุ่มผู้บริโภคชายเริ่มต้นช่วงปลายปี 2000 หลังจากที่ยอดขายผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในหมู่ลูกค้าชายเพิ่มสูงขึ้น โดยสินค้าที่ขายดีประกอบด้วยโลชั่นบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาว ผลิตภัณฑ์ลบเรือนริ้วรอย และที่ได้รับความนิยมสุดคืออุปกรณ์ตกแต่งคิ้ว ได้แก่ ดินสอเขียนคิ้ว แปรงปัดคิ้ว และกรรไกรเล็มขนคิ้ว แต่ช่วงเวลานั้น ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะเลยยังไม่มีการผลิตออกมา
               

     กระทั่งช่วงหลัง บริษัทเครื่องสำอางญี่ปุ่น เช่น ชิเซโด้เริ่มผลิตโฟมล้างหน้าและโลชั่นสำหรับผู้ชายออกมา ขณะที่แบรนด์ต่างประเทศ ได้แก่ เอสเต้ ลอเดอร์, ฌอง ปอล โกลติเยร์ และคาแรงส์ก็แนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อาทิ เจลสร้างความชุ่มชื้นให้ผิว ครีมรองพื้น และเซรั่มใต้ตาสำหรับผู้ชายเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่น  ที่สำคัญ กระแสรักสวยรักงามของหนุ่ม ๆ ญี่ปุ่นทำให้เกิดธุรกิจร้านเสริมสวยสำรับผู้ชายโดยเฉพาะขึ้นมา เป็นร้านที่เปิดบริการนวดหน้า พอกหน้า แว็กซ์ขน กันคิ้ว ทรีตเมนต์ผิวหน้าผิวกาย ทำเล็บและสอนแต่งหน้า ไม่ใช่เฉพาะคนหนุ่มที่ใช้บริการ ลูกค้าวัยกลางคนเองก็เข้าไปใช้บริการปิดผมขาว ฉีดโบท็อกซ์ หรือใช้ไฮยารูลอนเพื่อลบรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า
               


     

     จากการประเมินของบริษัทวิจัยตลาดฟูจิ เคไซ ยอดขายโทนเนอร์ อีมัลชั่น และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้ชายในปี 2018 นี้คาดว่าจะพุ่งไปอยู่ที่ 23,100 ล้านเยนหรือราว  6,700 ล้านบาท เพิ่มจาก 10 ปีก่อนหน้าราว 1.5 เท่า สำหรับตลาดเครื่องสำอางในญี่ปุ่น ยอดขายที่กระเตื้องขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น และนักท่องเที่ยวเหล่านี้มักซื้อหาเครื่องสำอางเป็นของฝากของที่ระลึก ขณะที่เซ็กชั่นเครื่องสำอางผู้ชายก็ส่อแววสดใสเนื่องจากเป็นตลาดใหม่ที่ยังไม่มีใครเข้าไปครอง เชื่อว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาจะช่วยเร่งการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้   
 
อ้างอิง
www.bbc.com/news/av/world-asia-42869170/male-make-up-korean-men-have-started-a-beauty-revolution
http://factsanddetails.com/japan/cat19/sub126/item668.html
http://the-japan-news.com/news/article/0004888723www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​อยากรู้ไหมว่าเจ้าเหมียวอยากบอกอะไร MeowTalk แปลให้ ช่วยทาสแมวเข้าใจเจ้านาย

ใครๆ ก็บอกว่าแมวเป็นสัตว์ที่ทั้งเข้าใจยาก และเอาใจยาก หนึ่งในทีมงานผู้สร้าง Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะของ Amazon จึงนำเทคโนโลยีเดียวกันคือ AI และ Machine..

by SME Thailand.| 02 ธค. 2020

​ล้วงสูตรลับ 2 แบรนด์ไอศกรีมโลก ทำอย่างไรให้ธุรกิจไม่(ล้ม)ละลายในช่วงวิกฤต

วิกฤตโควิด-19 ทำให้ธุรกิจที่เคยรุ่งกลับร่วงในเวลาไม่นาน เป็นเรื่องที่น่าเสียดายนัก แต่ยังมีไอศกรีมบางแบรนด์ที่สามารถปรับตัวจนสามารถผ่านพ้นวิกฤตมาได้..

by SME Thailand.| 30 พย. 2020

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020