ตลาดสินค้าหรูในจีนกลับมาคึกคัก เมื่อนักช้อป Gen Z และมิลเลนเนียล ทุ่มซื้อไม่อั้น!

by SME Thailand 22 พย. 2018
Share:
 
               
     หลังจากที่ตลาดสินค้าหรูในจีนชะลอตัวระหว่างปี 2013-2015 ดูเหมือนว่าช่วงนี้จะกลับมาบูมอีกครั้งจากอานิสงค์ของผู้บริโภคที่นำโดยกลุ่ม Gen Z และกลุ่มมิลเลนเนียลที่กระหน่ำช้อปเพื่อตามกระแส ล่าสุดในวงการสินค้าแบรนด์หรู ผลการสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจโอซีแอนด์ซีระบุปีที่ผ่านมา เกิน 50% ของนักช้อปกลุ่ม Gen Z (เกิดหลังปี 1995) ใช้จ่ายมากกว่า 50,000 หยวนหรือเกิน 240,000 บาทไปกับสินค้าแบรนด์เนม เทียบกับกลุ่มมิลเลนเนียล และกลุ่ม Gen X  32% และ 34% ตามลำดับ
               

     ทั้งนี้ นักการตลาดกำลังผลักดันให้ผู้บริโภคกลุ่มที่กล่าวมาหันมาจับจ่ายสินค้าหรูผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยหวังกระตุ้นยอดขายสินค้าหรูออนไลน์ให้เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 9% ในปัจจุบัน และในบรรดา 3 กลุ่มผู้บริโภคที่กล่าวมา Gen Z เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มช้อปออนไลน์มากกว่าทุกกลุ่ม รายงานระบุมีหลายปัจจัยที่ Gen Z ชมชอบการซื้อสินค้าแบรนด์เนมมากกว่าทุกกลุ่ม รวมถึงการที่ Gen Z ยังอาศัยอยู่กับพ่อแม่เพราะไม่มีกำลังพอจะซื้อที่อยู่อาศัยเอง เมื่อไม่แรงจูงใจให้เก็บเงิน พวกเขาจึงใช้เงินแบบไม่คิด นอกจากนั้น ทัศนคติในการใช้ชีวิตก็ต่างจากรุ่นพ่อแม่ คนกลุ่มนี้เน้นการแสวงหาความรื่นรมย์ในชีวิตมากกว่า
               

    โซฟี เฉิน สาวจีนวัย 23 ทำงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้กับสินค้าแบรนด์หรูในเสิ่นเจิ้นกล่าวว่าตัวเธอก็เป็นเช่นนั้น หลังจากที่ทำงานมาเหน็ดเหนื่อยก็มักจะซื้อเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายแบรนด์เนมเป็นรางวัลให้ตัวเอง โดย 2 ใน 3 ของเงินเดือนหมดไปกับสินค้าหรูและการเข้าสังคม เธอบอกเวลาไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงช่วงสุดสัปดาห์ ก็อยากจะมีภาพสวยๆ เพื่อแชร์ลงโซเชียล เธอรู้ว่าการเก็บเงินเป็นเรื่องสำคัญ แต่เพราะเธอต้องพบปะลูกค้าและจัดงานอีเวนต์อยู่บ่อยๆ การสร้างภาพลักษณ์จึงสำคัญกว่า
               

     สำหรับกลุ่มมิลเลนเนียลจะว่าไปมีกำลังซื้อสูงกว่า Gen Z ปัจจุบัน Gen Z เป็นกลุ่มที่สร้างยอดขายคิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของตลาดสินค้าหรูในจีน แต่สัดส่วนการซื้อของมิลเลนเลียลก็ไม่น้อย อยู่ที่ 30% ของตลาด ข้อมูลจากเมนเฟิร์สแบงค์ระบุ ประชากรจีนที่อยู่ในกลุ่มมิลเลนเนียลมีมากกว่า 400 ล้านคน เรียกว่ามากกว่าประชากรสหรัฐฯ ทั้งประเทศ และเป็นกลุ่มใหญ่สุดที่ซื้อสินค้าแบรนด์เนมจากยุโรป  ด้านบริษัทอาร์บีซี แคปิตอล มาร์เก็ตระบุ 35% ของยอดขายสินค้าหรูในตลาดโลกที่มีมูลค่า 320,000 ล้นดอลลาร์สหรัฐฯ มาจากกลุ่มมิลเลนเนียลในจีนนี่เอง
   

        

     บริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาดมองว่ายอดขายสินค้าแบรนด์หรูทางออนไลน์มีแนวโน้มดีเนื่องจากช่องว่างระหว่างราคาที่ลูกค้าในจีนกับลูกค้าทั่วโลกซื้อไม่ได้ต่างกันมาก ทำให้เกิดแรงจูงใจให้บริโภคจีนซื้อสินค้าหรูในประเทศมากขึ้น และการเติบโตของตลาดนี้โดยมากมาจากตลาดออนไลน์ ผลสำรวจยังชี้ว่าปัจจัยต่าง ๆ เช่น แบรนด์ ตัวผลิตภัณฑ์ และบริการพิเศษที่มอบให้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคทุกกลุ่มทุกวัยเลือกซื้อสินค้าหรูทางอินเตอร์เน็ต แต่สิ่งที่ตามมาติด ๆ ในการถูกพิจารณาคือความสะดวกในการซื้อ และช่องทางจำหน่ายที่เข้าถึงง่าย
 


อ้างอิง
www.scmp.com/business/china-business/article/2171589/gen-z-and-millennials-hold-key-growing-luxury-goods-market
Share:

Related Articles

​แม่จ๋าช่วยหนูด้วย! Need a Mom บริการสุดเก๋สนองคนที่ต้องการคุณแม่แค่ชั่วคราว

Need a Mom คือบริการสุดเก๋ “เช่าแม่” ให้มารับฟังปัญหาหรือช่วยแก้ไขในสิ่งที่บางครั้งเราอาจจะคุยกับครอบครัวหรือคุณแม่ตัวจริงไม่ได้นั่นเอง นี่อาจเป็นธุ..

by SME Thailand.| 26 กพ. 2020

​แปลงเวลาให้เป็นเงิน! เปิดกลยุทธ์ IKEA ดูไบที่ให้ลูกค้าใช้เวลาของพวกเขาซื้อสินค้าได้

เมื่อหลายแบรนด์เริ่มตระหนักได้ว่าเวลาของผู้บริโภคนั้นคือสิ่งล้ำค่า สิ่งสำคัญในยุคนี้คือการ “ช่วงชิงเวลา” ล้ำค่าเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้! และนี่คือ..

by SME Thailand.| 20 กพ. 2020

​ไอเดียเจ๋ง! โรงพยาบาลตุ๊กตาที่จะเปลี่ยนน้องเน่าให้กลับมาเหมือนวันแรกที่เจอกัน

ที่โรงพยาบาลตุ๊กตาอย่าง Fumofu Land & Nuigurumi Health Corporation ความกังวลใจเหล่านั้นจะหมดไปเพราะตุ๊กตาตัวโปรดของคุณจะได้รับการดูแลเสมือนว่าน้..

by SME Thailand.| 19 กพ. 2020