ตู้ขายของสดอัตโนมัติมาแรง! ในจีน พร้อมแปะ QR code ให้ลูกค้าเช็กข้อมูลได้ง่ายๆ

by SME Thailand 28 พย. 2018
Share:ตู้จำหน่ายผักผลไม้อัตโนมัติในเซี่ยงไฮ้ cr.asia.nikkei.com

 
     เราอาจจะคุ้นเคยกับ vending machine หรือตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่สินค้าส่วนใหญ่เป็นขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม หรือบุหรี่ แต่ที่ประเทศจีนในตอนนี้ วงการค้าปลีกประเภทโกรเซอรีกำลังเปลี่ยนไปสู่เทรนด์ใหม่ นั่นคือการจำหน่ายผักผลไม้และของสดผ่านตู้อัตโนมัติโดยที่สินค้าเหล่านั้นทุกชิ้นแสดง QR code เมื่อลูกค้าใช้สมาร์ทโฟนสแกนไปที่โค้ด หน้าจอจะปรากฏเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้านั้น ๆ เช่น แหล่งที่มา วิธีการปลูก วันเก็บเกี่ยว และวันหมดอายุ เป็นต้น
               

     ความโปร่งใสของต้นทางสินค้ากลายเป็นข้อมูลสำคัญที่ผู้บริโภคในจีนต้องการทราบหลังจากที่หลายปีที่ผ่านมา สินค้าจีนสร้างความเสื่อมเสียในด้านคุณภาพและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่นปี 2008 ที่มีทารกจำนวนมากเสียชีวิตจากการนมผงปนเปื้อน หรือปี 2014 ที่ซัพพลายเออร์รายหนึ่งจัดส่งเนื้อสัตว์หมดอายุให้บรรดาเชนร้านฟาสต์ฟู้ดดัง ทั้งยังมีข่าวเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัยด้านอาหารถูกนำเสนอเรื่อย ๆ รวมถึง การย้อมผักและผลไม้ให้มีสีสวย หรือการผลิตอาหารสารพัดอย่างที่ทำปลอมเลียนแบบ
               

     ตู้จำหน่ายผักผลไม้อัตโนมัติดังกล่าวเริ่มถูกติดตั้งช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ อย่างนครเซี่ยงไฮ้เป็นต้น โดยมีความพยายามจะเพิ่มจำนวนตู้ให้มากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ปัจจุบัน ในเซี่ยงไฮ้มีตู้จำหน่ายผักผลไม้แบบนี้กระจายอยู่ราว 2,100 จุด ส่วนใหญ่อยู่ตามที่พักอาศัย เช่น คอนโดมิเนียม ลูกค้าซึ่งเป็นแม่บ้านวัย 56 ปีคนหนึ่งกล่าวว่าการซื้อของจากตู้นอกจากสะดวกสบาย ยังมี QR code ให้เช็คที่มา สร้างความอุ่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง บรรดาร้านค้าที่ยังวางผักผลไม้ขายบนแผงแบบเดิม ๆ ก็เริ่มลดจำนวนลงและเปลี่ยนมาขายผ่านตู้กันมากขึ้น
               

     การแจ้งที่มาของสินค้ากำลังกลายเป็นเทรนด์ที่ระบาดไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ ด้วย อย่างซูเปอร์มาร์เก็ตเหอหม่าของอาลีบาบา เว็บอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีนก็ติดบาร์โค้ดที่สินค้าทุกชิ้นให้ลูกค้าสแกนอ่านข้อมูลได้ แม้กระทั่งแผนกอาหารทะเล ปูและปลานำเข้าที่ว่ายเป็น ๆ  แทงค์น้ำก็มีบาร์โค้ดระบุแหล่งที่มา ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตเซเว่นเฟรชของเจดีดอทคอมซึ่งเป็นคู่แข่งอาลีบาบา ก็มีการติด QR code ที่สินค้าเช่นกัน
               

     ข้อมูลระบุรัฐบาลจีนเองก็เริ่มให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศเติบโตอย่างรวดเร็วทำให้ประชาชนให้ความสนใจเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการและความปลอดภัยในการบริโภคมากขึ้นเมื่อเทียบกับ 30 ปีที่แล้ว การนำบาร์โค้ดและ QR code มาใช้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ปัจจุบัน ผู้ผลิตอาหารในจีนเกือบทุกราย โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลต่างก็เปิดเผยที่มาของวัตถุดิบผ่านบาร์โค้ดและ QR code ทั้งสิ้น
               

     ทั้งนี้ผลการสำรวจพบว่าผู้บริโภคจีนโดยมากเชื่อมั่นในสินค้าจากประเทศพัฒนาแล้ว เช่น ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่ต้องการเจาะตลาดสินค้าอาหารในจีน โอกาสยังมี การส่งออกสินค้าที่มีบาร์โค้ดและ QR code เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า
 

อ้างอิง
https://social.shorthand.com/GeorgeSandWang/3CfegNNWnXT/chinas-food-traceability-system
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Veggie-vending-machines-take-root-in-Shanghaiwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021