​“ซีเรียลคาเฟ่” จากอาหารเช้ากลายเป็นเทรนด์ร้านขนมในเอเชีย

by SME Thailand 29 พย. 2018
Share:

 
      เริ่มจากหลายปีก่อนที่แกรี่และอลัน คีรี่ พี่น้องฝาแฝดชาวอังกฤษผู้ชมชอบซีเรียลหรือธัญพืชแปรรูป ได้เริ่มต้นธุรกิจ “Cereal Killer Cafe” บริการเฉพาะซีเรียลกับนม เพื่อเป็นอาหารเช้าหรือมื้อไหนก็ได้โดยไม่มีเมนูอื่นมาเสริมแต่อย่างใด ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะเป็นธุรกิจดาวรุ่ง แต่ภายใต้คอนเซปต์คาเฟ่ซีเรียลเจ้าแรกของโลกที่คัดสรรซีเรียลจากทั่วโลกกว่า 100 ชนิดมาให้เลือกพร้อมนมประมาณ 30 รส และท้อปปิ้งอีก 20 อย่าง Cereal Killer Café กลับได้รับความนิยม ธุรกิจเติบโตจนขยายสาขาไป 6 แห่งรวมถึงในดูไบ คูเวต และจอร์แดน


     จากต้นแบบในอังกฤษ ซีเรียลคาเฟ่กลับกลายเป็นเทรนด์ที่มาแรงในเอเชียโดยเฉพาะในเกาหลีใต้ ความต่างก็คือซีเรียลคาเฟ่สไตล์เอเชียไม่เน้นอาหาร แต่เป็นการนำซีเรียลมาประยุกต์ให้เป็นขนมชนิดต่างๆ เนื่องจากซีเรียลเป็นผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อได้ง่าย และกลายเป็นที่นิยมเนื่องจากสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ได้ไม่มีสิ้นสุด เช่น ลูกค้าสามารถเลือกซีเรียลจากประเทศต่างๆ มาผสมกันแล้วเพิ่มท้อปปิ้งหวานๆ เข้าไป จะทานกับนม ไอศกรีม หรือโยเกิร์ตก็ได้ 
               

     สิ่งหนึ่งที่ทำให้ซีเรียลคาเฟ่กลายเป็นกระแสคือกลุ่มลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นหญิงสาววัย 20 กว่าที่เวลามาใช้บริการที่ร้านก็มักถ่ายรูปถ้วยซีเรียลที่ออกแบบเองโดยมีฉากหลังเป็นกล่องซีเรียลหลากสีสันและลวดลายเรียงเต็มผนัง จากนั้นก็โพสต์ลงอินสตาแกรมหรือสื่อโซเชียลอื่นๆ
               

     ในบรรดาประเทศเอเชีย เกาหลีใต้น่าจะมีจำนวนซีเรียลคาเฟ่มากที่สุด แต่ที่ได้รับความนิยมก็เห็นจะเป็นร้าน “Midnight in Seoul” ของโจ ควอน นักร้องดังแห่งวง 2AM  ซึ่งเป็นหนึ่งในซีเรียลคาเฟ่เจ้าแรกๆ ของเกาหลี ส่วนร้านอื่นๆ ก็อาศัยกลยุทธ์การตลาดในการดึงดูดลูกค้า เช่น ร้านซีเรีลคาเฟ่แห่งนึ่งบนเกาะเชจูบริการชุดแต่งงานให้ลูกค้าได้ใส่เพื่อรับประทานซีเรียล  หรือที่ร้าน “ What’s your “cereal” number?” ที่ลูกค้ากรอกหมายเลขให้ทางร้านบันทึกไว้ เมื่อใช้บริการครั้งต่อไป พนักงานจะจดจำได้ว่าลูกค้าชอบซีเรียลแบบไหน เป็นต้น
               

      ส่วนที่สิงคโปร์ ธุรกิจซีเรียลคาเฟ่เคยมีบริการเมื่อปี 2014 ภายใต้ชื่อ The Cereal Pantry แต่ดูเหมือนจะปิดกิจการไปในปีเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ล่าสุด สองสาวเน็ตไอดอลในสิงคโปร์ คิวติง และราเชล พร้อม แคโรลีน หุ้นส่วนที่เป็นเพื่อนอีกคนได้ลงขันกันเปิด “Cereal Citizen” หลังจากที่ซุ่มศึกษาช่องทางการตลาดนาน 2 ปี เหตุผลที่เลือกทำธุรกิจนี้เนื่องจากพวกเธอไม่มีทักษะในการทำอาหาร และชอบทานซีเรียลมาก พวกเธอชมชอบที่จะลองชิมซีเรียลรสชาติใหม่ ๆ แต่ไม่อยากซื้อเสี่ยงซื้อกล่องใหญ่ และการซื้อปริมาณมากก็ทำให้ทานไม่ทัน หรือบางทีก็เบื่อเสียก่อน 
               

     เมื่อเดือนมกราคม 2561 ที่ผ่านมา ร้าน “Cereal Citizen” ก็ได้ฤกษ์เปิดบริการ โดยทำเลที่เลือกอยู่ในห้างเล็ก ๆ ชื่อมิดทาวน์มอลล์ ใกล้ที่พักอาศัยและใกล้โรงเรียน การออกแบบเมนูจึงคำนึงถึงกลุ่มลูกค้าเด็กด้วยว่าน่าจะชอบหรือไม่ชอบอะไร นอกจากบริการนมสดกับซีเรียล ทางร้านยังเสิร์ฟนมปั่น และ “crododo” โดนัทโปะไอศกรีมท้อปด้วยซีเรียลอันเป็นเมนูขายดีของทางร้าน  เรียกว่าธุรกิจซีเรียลคาเฟ่แห่งนี้ได้รับการตอบรับค่อนข้างดี บางคืนมีลูกค้าต่อแถวเพื่อซื้อมากถึง 40 คนก็มี นั่นอาจเป็นเพราะ “Cereal Citizen” เป็นซีเรียลคาเฟ่เจ้าเดียวในขณะนี้ที่ให้บริการในสิงคโปร์ก็เป็นได้   
 

อ้างอิง
www.koreadailyus.com/cereal-cafes-lead-new-dessert-trend-in-korea/
https://vulcanpost.com/632394/bong-qiu-qiu-cereal-cafe-singapore/
 
 

 ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020