​เพราะเศรษฐกิจพ่นพิษ สาวไฟแนนซ์หาทางออก พลิกตัวเองสู่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางหมื่นล้าน

by SME Thailand 01 ธค. 2018
Share:
Cr : forbes.com

               
     Huda Beauty (ฮูดะบิวตี้) อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่เอ่ยชื่อปุ๊บเป็นที่รู้จักทันที แต่สำหรับสาว ๆ ที่รักการแต่งหน้าหรือสาวกความงามทั้งหลายคงคุ้นเคยกับแบรนด์นี้มา Huda Kattan (ฮูดะ คัทแทน) สาวอเมริกันเชื้อสายอิรักวัย 35 ปี คือผู้ที่ปั้นแบรนด์นี้ขึ้นมา เส้นทางสู่การเป็นผู้ประกอบการของเธอน่าสนใจอย่างยิ่ง จากพนักงานบริษัทไฟแนนซ์ เธอผันตัวเองสู่การเป็นบลอกเกอร์ความงามชื่อดังระดับโลก จนเข้าสู่ธุรกิจผลิตเครื่องสำอางและกลายเป็นมหาเศรษฐีไปในที่สุด ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ไปติดตามกัน
               

     Huda Kattan เกิดที่รัฐโอกลาโฮมาในครอบครัวชาวอิรัก โดยส่วนตัว Huda ไม่เคยมีความคิดที่จะทำธุรกิจ เธอจบการศึกษาด้านการเงินที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนและได้เกียรตินิยม หลังเรียนจบปี 2008 เธอและคริส กอนซาเลสคู่หมั้นเล็งเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังอยู่ในช่วงขาลง จึงไปปักหลักที่ดูไบเพื่อเริ่มงานใหม่ แต่พิษเศรษฐกิจลุกลาม ทำให้เธอตกงานหลังจากที่เริ่มทำได้ไม่กี่เดือน ฮูดะได้งานใหม่ที่บริษัทพีอาร์ แต่ลาออกใน 2 สัปดาห์เนื่องจากไม่ชอบงานที่ทำ
               

     ปี 2009 คือจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อพี่สาวฮูดะชักชวนให้ไปเรียนแต่งหน้า เธอเริ่มตระหนักว่าตัวเองรักและหลงใหลการแต่งหน้าเป็นที่สุด เธอจึงบินไปเรียนแต่งหน้าที่แอลเอ และได้มีโอกาสฝึกงานที่บริษัทเรฟลอน แบรนด์เครื่องสำอางดัง หลังจากนั้น เธอก็เริ่มอาชีพเมกอัพอาร์ทติสต์ในเวลากลางวัน ส่วนช่วงกลางคืนเธอทุ่มเทให้กับการเขียนบล็อกแนะเคล็ดลับในการแต่งหน้า ทำให้จำนวนยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  บล็อกของเธอโด่งดังเป็นที่รู้จักทั่วโลกภายในเวลาแค่ 2 ปี
                 

     การทำบล็อกไม่ได้สร้างรายได้อะไรมากนัก รายได้หลักทางเดียวคือการเป็นเมกอัพอาร์ทติสต์ ถึงกระนั้นความคิดที่จะเป็นเจ้าของกิจการหรือผลิตเครื่องสำอางแบรนด์ตัวเองก็ไม่เคยมีอยู่ในหัวเพราะเธอเชื่อว่าตัวเองไม่น่าจะเป็นคนที่ทำธุรกิจได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่มีปัญหาในการเสาะหาขนตาปลอมที่ถูกใจ ไม่ปรากฎว่ามีขาย เธอจึงคิดผลิตเอง โดยหยิบยืมเงินจากพี่สาวมาลงทุน
               

     ปี 2013 จึงเป็นครั้งแรกที่เริ่มธุรกิจด้วยการผลิตและจำหน่ายจนตาปลอม ภายใต้แบรนด์ Huda Beauty โดยพยายามนำเสนอไปยังร้านต่าง ๆ แต่ไม่มีใครตอบรับ แต่ท้ายที่สุด Sephora เชนร้านเครื่องสำอางดังก็นำผลิตภัณฑ์ของเธอมาวางขาย ผลคือยอดขายถล่มทลาย ขนาดคิม คาร์เดเชียน คนดังฮอลลีวู้ดยังเอ่ยปากชมในเรื่องคุณภาพ
               

     จากขนตาปลอม  Huda Beauty ก็ขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่น ภายในระยะเวลา 5 ปีของการเริ่มทำธุรกิจ อาณาจักรเครื่องสำอางของเธอเติบใหญ่รวดเร็ว มีผลิตภัณฑ์กว่า 140 รายการวางจำหน่าย ยอดขายปี 2018 นี้มีการคาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปีที่แล้ว สินค้า Huda Beauty วางขายใน 900 ร้านค้าทั่วสหรัฐฯ และ 600 ร้านค้าทั่วโลก นิตยสารฟอร์บตีประเมินธุรกิจของ Huda ว่ามีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์หรือราว 32,000 ล้านบาท
               

     ปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่ความสำเร็จคือนอกจากสินค้ามีคุณภาพดี ยังเป็นเพราะอิทธิพลจากสาวกทั่วโลกที่ติดตามีHuda ผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ YouTube 2 ล้านสมาชิก Instargram 28 ล้านผู้ติดตาม นอกจากเป็นบล็อกเกอร์ความงามที่ทรงอิทธิพลสุดในโลก Huda ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บให้อยู่ในรายชื่อ “นักธุรกิจหญิงสร้างตนเองและร่ำรวยที่สุดในอเมริกาประจำปี 2018” โดยมีโอปราห์ วินฟรีย์ เม็ก วิทแมน และไคลี่ เจนเนอร์ติดในโผด้วย  เป้าหมายต่อไปของฮูดะคือการปั้นแบรนด์ของเธอให้เทียบเท่าแบรนด์ชั้นนำอย่างเอสเตอร์ ลอเดอร์ และลอรีอัล


     ฝันของเธอจะเป็นจริงหรือไม่ คงต้องติดตามต่อไป
 

อ้างอิง
https://en.vogue.me/culture/huda-kattan-9-facts-about-her/
www.cnbc.com/2018/10/29/how-self-made-millionaire-huda-kattan-built-her-billion-dollar-beauty-brand.html
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021