บริการเช่านาฬิกาหรู! ธุรกิจใหม่ในสิงคโปร์

by SME Thailand 03 ธค. 2018
Share:
 
             
     การกำเนิดโมเดล economy sharing หรือการบริโภคแบบไร้การครอบครองของคนยุคนี้ก่อให้เกิดธุรกิจมากมาก เริ่มจาก AirBnB ที่เป็นเจ้าตำรับการปล่อยที่พักให้เช่า มาจนถึง Uber และอีกสารพัดธุรกิจแล้วแต่ผู้ประการจะสรรหามาแชร์กับผู้บริโภค ในบรรดาข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาทำเป็นธุรกิจให้เช่า นอกจากเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์หรู รวมถึงกระเป๋า รองเท้าและเครื่องประดับ ล่าสุดที่สิงคโปร์มีธุรกิจให้เช่านาฬิกาหรูเกิดขึ้น บริการโดยบริษัท Acquired Time ซึ่งถือเป็นรายแรกที่บุกเบิกธุรกิจนี้บนเกาะสิงคโปร์
               

     รอย ทอง หุ้นส่วนธุรกิจวัย 27 ปีกล่าวว่าบริษัทเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และบริการให้เช่านาฬิกาหรูตอบโจทย์ลูกค้าหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่ต้องการเสริมบุคลิกด้วยนาฬิการาคาแพงแต่ไม่มีกำลังซื้อ หรือมีกำลังซื้อแต่ต้องการทดสอบสินค้าให้มั่นใจก่อนทุ่มงบก้อนใหญ่ซื้อมาไว้ในครอบครอง สำหรับคอลเลคชั่นนาฬิกาที่ Acquired Time จัดหาให้ลูกค้าเลือกมีหลากหลายแบรนด์รวมถึง Panerai, Tudor Radiomir, Omega, Audemars Piguet Roo, Rolex, Chopad, Catier และ Chanel มูลค่าของนาฬิกามีตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลายแสนบาทต่อเรือน
               

     สำหรับบริการจะแบ่งเป็น 4 กลุ่มในราคาที่แตกต่างกัน ประกอบด้วย 1) Jet-Setter ค่าบริการเดือนละ 175 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือเฉลี่ย 5.83 ดอลลาร์ต่อวัน 2) Voyager อัตราค่าบริการอยู่ที่ 275 เหรียญต่อเดือน หรือวันละ 9.16 เหรียญ 3) Wayfarer ราคาขยับขึ้นมาที่เดือนละ 375 เหรียญ หรือวันละ 12.50 เหรียญ และกลุ่มสุดท้าย 4) Ladies Line ที่เน้นนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรี ราคาขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่น
           


Cr : Acquired Time    


     ในการใช้บริการ ลูกค้าต้องสมัครสมาชิกและลงทะเบียน จัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ ตามที่บริษัทต้องการ เช่น รูปถ่าย บัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง และหนังสือรับรองจากที่ทำงาน เป็นต้น จากนั้นก็เลือกกลุ่มนาฬิกาที่ต้องการเช่า โดยมีข้อแม้ต้องเช่าอย่างน้อย 6 เดือนโดยพนักงานจะนำนาฬิกามาส่งมอบถึงที่ คราวละ 1 เรือน เมื่อใช้ครบ 1 เดือนก็แจ้งทางบริษัท พนักงานจะนำนาฬิกาเรือนใหม่ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันหรือต่ำกว่ามาเปลี่ยนให้และรับเรือนเดิมที่ใช้แล้วกลับคืนไป  
               

     ในกรณีนาฬิกาที่ลูกค้ายืมไปเกิดความเสียหาย ถ้าเป็นความเสียหายเพียงเล็กน้อย เช่น เกิดรอยข่วน หรืออะไรที่พอจะขัดออกได้ และไม่ทำให้เสียราคาหากวางขาย ทางบริษัทก็ไม่คิดค่าเสียหาย แต่ถ้าความเสียหายมากกว่านั้น อาทิ เกิดรอยแตก หรือสายหนังขาด บริษัทก็จะประเมินและเรียกเก็บจากลูกค้า สำหรับลูกค้าที่ยืมนาฬิกาไปใช้แล้วรู้สึกถูกใจต้องการซื้อ บริษัทก็ยินดีขายขาดให้
               

     รอย อดีตนักวิเคราะห์ธุรกิจผู้ร่วมก่อตั้ง Acquired Time เผยว่าช่วงเปิดบริการใหม่ ๆ บริษัทมีนาฬิกาหรูให้ลูกค้าเช่าเพียง 5 เรือนเท่านั้น เนื่องจากเขาและหุ้นส่วนใช้ทุนตัวเองลงขันทั้งหมด แต่หลังจากได้รับการตอบรับดี จนถึงขนาดมีลูกค้าลงชื่อจองบริการ ก็มีเงินทุนไหลเข้ามา ทำให้สามารถเพิ่มจำนวนนาฬิกาในสต็อก และปรับกลยุทธ์จากการให้เช่ารายสัปดาห์เป็นการเช่ารายเดือนเพื่อให้ราคาเฉลี่ยถูกลง และลูกค้าใช้บริการนานขึ้น
               

     รอยปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนนาฬิกาที่บริษัทมีอยู่ในขณะนี้ กล่าวแต่เพียงว่ารวม ๆ แล้วมูลค่าเกิน 1 ล้านเหรียญสิงคโปร์ ส่วยรายได้จากการให้เช่านาฬิกานั้นอยู่ที่ประมาณ 100,000 เหรียญต่อปี เชื่อว่าตัวเลขรายได้จะสูงขึ้นหลังจากที่บริษัทเสาะหานาฬิกามาให้เช่าเพิ่ม และในอนาคต บริษัทมีแผนขยายบริการในฮ่องกงเนื่องจากเป็นตลาดที่มีความคล้ายคลึงสิงคโปร์ในแง่ของการเป็นศูนย์กลางทางการเงิน และมีพนักงานออฟฟิศทั้งคนในท้องที่และต่างชาติทำงานอยู่มาก   
 
อ้างอิง 
https://vulcanpost.com/650616/acquired-time-luxury-watch-subscription-singapore/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021