​แบรนด์ไฮเอนด์คว้าโอกาสตลาดสินค้าหรูออนไลน์จีนโต! เดินหน้าจับลูกค้าเศรษฐี Gen Y

by SME Thailand 05 ธค. 2018
Share:
 

     ดราม่าตะเกียบของ Dolce & Gabbana แบรนด์หรูจากอิตาเลียนเพิ่งจางไป หลังจากที่สองผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ได้แถลงขอโทษอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นมหาศาลแค่ไหน โดยเฉพาะบรรดาอี-คอมเมิร์ซต่าง ๆ ของจีนได้ถอดสินค้า D&G ออกจากเว็บ เลิกขายในทันที
               

     สำหรับตลาดอื่นๆ หากเป็นสินค้าแฟชั่นในกลุ่มแบรนด์หรูระดับบน ลูกค้ามักนิยมแวะเวียนไปดูตามช้อปมากกว่าเนื่องจากเป็นสินค้าราคาสูง จึงต้องการจับต้องและลองสินค้าเพื่อความมั่นใจก่อนซื้อ แต่ที่ประเทศจีน ตลาดสินค้าหรูออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง บรรดาแบรนด์นอก รวมถึงแอร์เมส, คริสเตียน ดิออร์, ทิฟฟานี และมงแคลร์ต่างพากันรุกเพื่อชิงส่วนแบ่งในตลาดแบรนด์หรูออนไลน์ของจีนซึ่งเป็นตลาดที่มีมูลค่า 73,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2.3 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว
               

     สำหรับปัจจัยที่ส่งให้ตลาดสินค้าหรูออนไลน์ในจีนเฟื่องฟูจนทำให้แบรนด์ระดับไฮเอนด์ต้องแข่งขันกันอย่างดุเดือดมาจากฐานลูกค้าที่เป็นกลุ่มมิลเลนเนียลหรือ Gen Y ผู้ร่ำรวยและคลั่งไคล้เทคโนโลยี มิลเลนเนียลกลุ่มนี้มีมากถึง 50 ล้านคน และกำลังเพิ่มจำนวนขึ้น ส่งผลให้จีนกลายเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมั่งคั่งมากที่สุดในโลก และบรรดาคนรวยของจีนนั้นมีแนวโน้มจะอายุน้อยลงและชื่นชอบเทคโนโลยีมากกว่าเมื่อเทียบกับคนรวยในประเทศอื่น
               

     การรุกตลาดแบรนด์หรูออนไลน์ในจีนเรียกได้ว่ายังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นเนื่องจากตลาดแห่งนี้เพิ่งแจ้งเกิด อีกทั้งจำนวนแบรนด์ที่จ้องเข้ามายึดหัวหาดก็ยังไม่มาก และลูกค้าเศรษฐีที่ช้อปสินค้าหรูออนไลน์มีเพียงจำนวนหนึ่ง แต่เชื่อว่าหลังจากที่แบรนด์ต่างๆ เฮโลเข้ามามากขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้าด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ อาทิ การนำเสนอสินค้า Limited edition และการจัดส่งสินค้าถึงบ้านแบบวีไอพี เช่น พนักงานส่งของสวมถุงมือขาว นำส่งสินค้าด้วยความทะนุถนอมไม่ต่างจากการใช้บริการที่ช้อป จำนวนลูกค้าที่ช้อปออนไลน์จะทวีขึ้น 
               

     รีโม รัฟฟินี ประธานและซีอีโอ “มงแคลร์” แบรนด์เครื่องกันหนาวสุดหรูจากปารีสให้ความเห็นว่าในบรรดาลูกค้านานาชาติ ลูกค้าจีนเป็นกลุ่มที่มีผูกติดกับเทคโนโลยีดิจิทัลมากกว่าเมื่อเทียบกับที่อื่น การบริโภคโดยอิงเทคโนโลยีนั้นเป็นก้าวย่างที่สำคัญที่เห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แน่นอนว่ามงแคลร์เองก็พยายามจะเป็นผู้นำในการสร้างประสบการณ์อี-คอมเมิร์ซแบบใหม่ให้แก่ผู้บริโภคจีน
               

     ยกตัวอย่าง การเปิดร้านค้าเสมือนจริงบน WeChat โซเชียลมีเดียที่ใช้แพร่หลายในจีน และ Tmall อี-คอมเมิร์ซในเครืออาลีบาบาเพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อเสื้อกันหนาวขนเป็ดหรือสินค้าอื่นได้สะดวก และกลยุทธ์สำคัญอีกอย่างคือการตั้งราคาที่จูงใจชนิดลูกค้าเห็นแล้วต้องกดหย่อนสินค้าลงในตะกร้า ทั้งนี้ การเปิดร้านออนไลน์ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า ไม่ได้วาดหวังว่าจะมาแทนที่ physical store แต่อย่างใด มงแคลร์เองก็ยังคงช้อปทั้ง 34 สาขาในจีน 7 สาขาในฮ่องกง 2 สาขาในมาเก๊า และ 3 สาขาในไต้หวัน
               

    ไม่ใช่แค่มงแคลร์ แบรนด์อื่นอย่างคริสเตียน ดิออร์ แอร์เมส วาเลนติโน่ โชปาร์ด และทิฟฟานี่ต่างก็นำเสนอสินค้าผ่าน WeChat, JD.com หรือ Tmall เช่นกัน ปาสคาล มาร์ติน จากบริษัทที่ปรึกษาโอซีแอนด์ซี สแตรทเทจี คอนซัลแทนต์กล่าวว่าการเติบโตของตลาดสินค้าหรูในจีนโดยมากมาจากยอดขายออนไลน์ซึ่งโตเร็วเกือบ 20% เทียบกับตลาดสินค้าหรูแบบออฟไลน์ที่โตปีละ 3-4% และลูกค้าที่จับจ่ายซื้อสินค้าแบรนด์เนมเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ชมชอบการช้อปปิ้งออนไลน์อยู่แล้ว
               

     ข้อมูลระบุกว่า 80% ของลูกค้าที่ชอบซื้อแบรนด์เนมในจีนมีอายุระหว่าง 25-44 ปี รักการเดินทางและชอบช้อปปิ้งในต่างประเทศ ด้านบริษัทวิจัยตลาดมินเทล กรุ๊ปในลอนดอนชี้ผู้บริโภคชาวจีนอายุระหว่าง 20-49 ปีซื้อสินค้าหรูทางออนไลน์ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Y ที่มีอายุ 20-29 ปี กลุ่มนี้ซื้อมากสุด
 

อ้างอิง
www.scmp.com/business/money/wealth/article/2164738/luxury-e-commerce-china-has-loads-room-grow-thanks-countryswww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020

​“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในสตรี ที่ถือกำเนิดมาจากทหารผ่านศึก!

“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในเก่าแก่ของโลกที่มีอายุธุรกิจยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ รู้ไหมว่าเรื่องน่าทึ่งของวาโก้คือ ผู้ให้กำเนิดวาโก้ยังเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญ..

by SME Thailand.| 23 พย. 2020

​บริษัทเสื้อผ้าญี่ปุ่นพลิกกลยุทธ์ เปิด Specialty Store หน้ากากสู้โควิด อันละ 3 หมื่นก็มีขาย

โดยปกติชาวญี่ปุ่นจะซื้อหาหน้ากากอนามัย (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) ตามร้านขายยา แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด เริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ผลิตหน้ากากผ้าออกจำหน่าย และน..

by SME Thailand.| 20 พย. 2020