​ค้าปลีกออนไลน์พ่นพิษ! หลังอเมซอนบุกตลาดสิงคโปร์ ทำห้างร้านซบเซา

by SME Thailand 07 ธค. 2018
Share:
Cr: Singapore Guide
 
           
     การเปิดบริการ Prime โดยอเมซอน อี-คอมเมิริร์ซระดับโลกบนเกาะสิงคโปร์เมื่อกลางปี 2017 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดต่อวงการค้าปลีกประเทศเล็กๆ แห่งนี้ โดยมีรายงานว่าอัตราการเช่าพื้นที่ในห้างลดลงฮวบฮาบ พื้นที่ว่างเพิ่มขึ้นอย่างมาก บรรดาห้างขนาดใหญ่ต้องปรับตัวกันเป็นแถว โดยใช้กลยุทธ์เลียนแบบหลายห้างในเอเชียและอเมริกาที่ประสบปัญหาเดียวกัน คือการ reposition หรือวางตำแหน่งห้างใหม่ โดยเปิดพื้นที่เป็นสตูดิโอสอนโยคะ เป็นยิมสำหรับฝึกต่อยมวย และเป็นสถานที่ออกกำลังกาย เช่น ปีนกำแพง
               
 
     นอกจากนั้น ยังเน้นการเป็นแหล่งรวมอาหารและเครื่องดื่มแบบครบครันเพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาเพื่อจะได้รับทั้งความสนุกและความอิ่มอร่อย โดยหวังว่าการมาเดินห้างของผู้บริโภคจะช่วยเพิ่มโอกาสในการจับจ่ายซื้อหาสินค้าอย่างอื่นเพิ่ม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าทั่วโลกตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน และต่างก็ปรับตัวด้วยวิธีการคล้ายกัน แต่ผลออกมาก็ไม่ดีเท่าไร แต่สำหรับสิงคโปร์ เกาะเล็กๆ ที่มักมีการแซวเล่นว่ากีฬาประจำชาติคือการช้อปปิ้ง รัฐบาลกำลังพิจารณาจะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าออนไลน์ในปี 2020 ดูเหมือนกลยุทธ์นี้จะได้ผล เพราะอย่างน้อยก็เป็นการเพิ่มทราฟฟิกหรือกระตุ้นให้ผู้บริโภคเดินห้างและซื้อสินค้าจากร้านออฟไลน์มากขึ้น
               
 
     ที่วีโว่ซิตี้ ศูนย์การค้าที่มีขนาดใหญ่สุดของสิงคโปร์ จำนวนคนเดินห้างเพิ่มขึ้น 3.1% ในช่วงระยะ 6 เดือน หลังจากผู้บริหารห้างเพิ่มสนามรถบั๊มพ์ขนาดมาตรฐาน เพื่อเป็นแม่เหล็กดึงลูกค้าเข้าห้าง อย่างไรก็ตาม ยอดขายสินค้าก็ยังลดลงแต่ลดเพียงเล็กน้อย ส่วนห้างอื่นๆ ก็เพิ่มพื้นที่สันทนาการและกิจกรรมเข้ามาเช่นกัน อาทิ มีการเปิดเวิร์กช้อปสอนทำอาหาร หรือเรียนโยคะ บางห้างสร้างสนามกอล์ฟย่อส่วนในร่มที่ผู้เล่นสามารถไดรฟ์กอล์ฟและจิบค็อกเทลไปด้วย
               
 
     ลี ชี คุน ซีอีโอบริษัทแคปปิตอลแลนด์ ผู้บริหารศูนย์การค้า 15 แห่ง กล่าวว่าตอนนี้สัดส่วนยอดขายออนไลน์ยังน้อยอยู่ แต่อัตรการเติบโตที่ต่อเนื่องจะทำให้เร่งให้ผู้บริโภคเข้าสู่ตลาดออนไลน์มากขึ้น ดังนั้น ร้านค้าออฟไลน์ทั่วไปจะขายสินค้าด้วยวิธีการเดิมๆ ไม่ได้ ต้องพัฒนาทั้งสินค้าและบริการเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ดีๆ จนเกิดความประทับใจ และความผูกพันกับแบรนด์
               
 
     สิงคโปร์แข่งกับฮ่องกงในการเป็นประเทศที่มีพื้นที่ค้าปลีกต่อประชากรมากที่สุดในเอเชีย เรียกว่าหันไปทางไหนก็มีแต่ห้าง ส่วนอเมซอน เข้ามาเปิดบริการในสิงคโปร์เมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว และกลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่มีชาวสิงคโปร์ดาวน์โหลดมากเป็นอันดับ 6 บนสมาร์ทโฟนระบบ iOS รองจาก Qoo10 แอปค้าปลีกออนไลน์เจ้าถิ่น และดูเหมือนกลุ่มเป้าหมายของการช้อปปิ้งออนไลน์จะเป็นผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ดังนั้น ทางห้างจะต้องหาวิธีรับมือ และทำอย่างไรให้ดึงกลุ่มนี้มาเดินห้างให้ได้
               
 
     แม้หลายๆ ห้างจะพยายามแบ่งพื้นที่เพื่อรองรับกิจกรรมใหม่ๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้นและดึงดูดผู้บริโภคมาใช้บริการมากขึ้น แต่รายได้ของห้างก็ไม่ได้กระเตื้อง ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาพื้นที่เมืองระบุอัตราการเช่าพื้นที่ในห้างสรรพสินค้าลดลง 18% ในช่วงปีที่ผ่านมา ขณะที่พื้นที่ว่างในห่างก็เพิ่มขึ้น 7.6% คาดว่าในอีก 15 เดือนข้างหน้า พื้นที่ค้าปลีกออฟไลน์ราว 803,000 ตารางฟุตจะแปรเป็นการค้าออนไลน์แทน การหาผู้เช่าพื้นที่ก็จะยากยิ่งขึ้น คงต้องจับตาดูต่อไปว่าร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมในสิงคโปร์จะพลิกสถานการณ์ให้ห้างกลับมาสถานรองรับไลฟ์ไตล์ของคนบนเกาะได้ดังเดิมหรือไม่
 
                                                                                                                                                               
อ้างอิง
www.scmp.com/tech/e-commerce/article/2174824/singapore-malls-try-new-tricks-draw-crowds-threat-online-shoppingwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021