​จากวิศวกรตกงาน สู่ธุรกิจหม้อไฟฟ้าสินค้าขายดีอันดับหนึ่งในอเมซอน

by SME Thailand 07 มค. 2019
Share:
 
               
     ในแวดวงไอที หากสตีฟ จ๊อบส์ ได้ชื่อว่าเป็นผู้ออกแบบไอโฟน ไอแพ็ด และแอปเปิ้ลที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ในอุตสาหกรรมเครื่องครัว โรเบิร์ต หวัง ผู้ประกอบการจากออตตาวา แคนาดา เองก็คงมีสถานะไม่ต่างจากสตีฟ จ๊อบส์ในแง่ที่ว่าเขาเป็นคนออกแบบหม้อไฟฟ้าเอนกประสงค์ที่สามารถใช้งาน 10 ฟังก์ชั่นในหม้อเดียว และหม้อ “Instant Pot” ของโรเบิร์ต หวังก็ขึ้นแท่นสินค้าที่นิยมมากที่สุดในกลุ่มคนรักงานครัว โดยทำยอดขายสูงสุดทางเว็บอเมซอน 2 ปีซ้อน โดยปี 2017 มียอดสั่งซื้อเข้ามา 215,000 ใบ และปี 2018 ทำยอดขาย 300,000 ใบใน 36 ชั่วโมง 
               

     นอกจากนั้น บนหน้าเพจ Instant Pot ที่เป็นเพจทางการก็มีผู้ติดตามราว 1.5 ล้านราน ขณะเดียวกันก็มีการสร้างชุมชนบนเฟสบุ๊กที่เกี่ยวเนื่องกับ Instant Pot โดยมีสมาชิกกว่า 5.5 ล้านคนที่เข้ามาแบ่งปันสูตรอาหารและเทคนิคการปรุงอาหารด้วย Instant Pot สำหรับจุดเริ่มต้นของการดำเนินธุรกิจเกิดขึ้นในปี 2008 เมื่อหวังซึ่งทำงานในตำแหน่งหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่บริษัทแอร์ไวด์ที่ให้บริการส่งข้อความผ่านมือถือมีอันตกงานกระทันหันเมื่อแผนกที่เขาดูแลถูกยุบ


     แม้จะทำงานในสายโทรคมนาคมมานานแต่หวังและเทรซี่ ภรรยาซึ่งทำงานในบริษัทไอทีเช่นกันก็เกิดความคิดว่าอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ โดยมองจากปัญหาที่ตัวเองประสบคือไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารให้ลูกสองคนที่ยังเล็กรับประทาน ทำให้ต้องฝากท้องตามร้านฟาสต์ฟูดหรือร้านอาหารนอกบ้าน หวังนึกถึงการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่สามารถปรุงอาหารได้รวดเร็ว ไม่เสียเวลา ทำให้สมาชิกในครอบครัวได้ทานอาหารเพื่อสุขภาพบ้างหลังจากเลิกงานกลับมา เขาเชื่อว่ามีหลายครอบครัวที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้
               

     หวังซึ่งจบปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และมีความรู้ด้าน AI หรือปัญญาประดิษฐ์นึกถึงหม้อไฟฟ้าแบบหม้อตุ๋นที่เสียบปลั๊ก ปรุงอาหารทิ้งไว้ตอนเช้าขณะที่ทุกคนออกไปทำงาน แล้วพอกลับมาตอนเย็น ก็อาหารพร้อมให้รับประทาน แต่คำถามก็คือแล้วตอนเช้าซึ่งเป็นช่วงเวลาเร่งรีบล่ะ หวังจึงคิดไปถึงการประดิษฐ์หม้อเอนกประสงค์สารพัดประโยชน์ที่ปรุงอารให้สุกในเวลา 30-40 นาที
               

     หวังใช้เวลา 18 เดือนในการออกแบบหม้อดังกล่าว ด้วยเงินลงทุนส่วนตัว 300,000 เหรียญ เขาตระเวณหาโรงงานผลิตก่อนจะแนะนำสู่ตลาดเป็นครั้งแรกในเดือนต.ค. 2010 หม้อ Instant Pot รุ่นแรกทำงานได้แค่ 5 ฟังก์ชั่นคือเป็นหม้อแรงดัน หม้อตุ๋น หม้อหุงข้าว หม้อนึ่ง และหม้ออุ่นอาหาร ส่วนรุ่นใหม่เพิ่มมาอีกเป็น 10 ฟังก์ชั่นรวมถึงฟังก์ชั่นอบเค้ก ปรุงอาหารประเภทไข่ และอื่นๆ เป็นหม้อที่นอกจากใช้งานง่ายยังมีเทคโนโลยีระบบป้องกันอาหารและหม้อไหม้อีกด้วย
               

     หลังจากผลิตออกมาล็อตแรก หวังใช้วิธีนำหม้อใส่ท้ายรถตระเวณไปทั่วแคนาดาเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ Instant Pot ตามร้านค้าปลีกและร้านจำหน่ายเครื่องใช้ในบ้าน แต่ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรเพราะไม่มีร้านใดเสี่ยงนำสินค้าโนเนมมาวางขาย ท้ายที่สุดเขาตัดสินใจหันหาช่องทางออนไลน์ โดยโพสต์ขายทั้งทางอเมซอน อีเบย์ และร้านเครื่องไฟฟ้าออนไลน์ “นิวเอ้ก” และทางเว็บไซต์ของบริษัทเอง
               

     หวังพบว่าอเมซอนเป็นช่องทางจำหน่ายที่เวิร์กสุดเพราะลูกค้าที่ซื้อไปทำการรีวิวสินค้า เป็นการรับประกันคุณภาพจากผู้ใช้โดยตรงและทำให้ Instant Pot เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น หม้อ Instant Pot ที่ขายบนอเมซอน ใบแรกขายเมื่อเดือนพ.ย. 2010 ในราคาใบละ 140 เหรียญ หลังจากนั้น ยอดขายก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และหวังก็หันมาโฟกัสที่การขายผ่านอเมซอนเป็นหลัก
               

     หวังเริ่มอ่านรีวิวจากลูกค้าทุกรีวิวอย่างจริงจังเกือบ 40,000 รีวิวเพื่อเก็บเป็นข้อมูลใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ มีรีวิวหนึ่งที่แนะอยากให้ Instant Pot เป็นหม้อที่ทำโยเกิร์ตได้ด้วย หวังจึงพัฒนารุ่น Duo Series ขึ้นมา และกลายเป็นรุ่นยอดนิยมทำยอดขายนับล้าน ๆ ใบ แน่นอนว่าเขาไม่ลืมจัดส่งหม้อ Instant Pot รุ่นใหม่ไปกำนัลลูกค้าที่เป็นเจ้าของไอเดีย หวังยังคงพัฒนาหม้อ Instant Pot อยู่ทุกปี จน Instant Pot  ได้รับการพัฒนารวมทั้งสิ้น 10 รุ่น และบริษัทเข้าสู่ภาวะทำกำไร
               

     จากที่อาศัยการรีวิว และการบอกต่อของลูกค้า ปี 2015 หวังก็สร้างเว็บเพจขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางสื่อสาร สร้างความผูกพันและจัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้ร่วม ปัจจุบัน นอกจากจำหน่ายทางออนไลน์ Instant Pot ยังจำหน่ายตามห้างค้าปลีก อาทิ เบสต์บาย ทาร์เก็ต และวอลมาร์ทอีกด้วย ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัวทุกปีนับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา และ Instant Pot ก็กลายเป็นหม้อไฟฟ้าที่ครองส่วนแบ่งในตลาดอเมริกามากที่สุดในปี 2018 คิดเป็นสัดส่วนกว่า 80% ของตลาด  โดยมีคู่แข่งพยายามเข้ามาชิงส่วนแบ่ง แต่ Instant Pot ก็พยายามนำหน้าด้วยวิธีการต่าง ๆ ล่าสุดแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ไปยังเครื่องปั่น Pot Ace Blender ที่ใช้ปั่นสมูทตี้ และน้ำนมถั่ว/ธัญพืช
               

     สำหรับข้อคิดในการเป็นผู้ประกอบการ หวังกล่าวว่าโดยส่วนตัวเขาพยายามคิดนอกกรอบ และเขามองว่าคำแนะนำที่ดีที่สุดคือคำแนะนำจากสตีฟ จ๊อบส์เจ้าของวลี “Stay Hungry, Stay Foolish” หรือจงกระหาย และ ทำตัวโง่ให้ตลอดเวลา เพราะถ้าเมื่อไหร่เราอิ่ม และ เรารู้สึกว่าตัวเองฉลาด เราจะไม่มีทางพัฒนา
 

อ้างอิง
www.cnbc.com/2018/11/26/how-instant-pot-became-a-kitchen-appliance-with-a-cult-following.html
 


 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021