​มองโอกาสตลาดลาว สร้างแต้มต่ออย่างไรให้ธุรกิจไปได้สวย!

by SME Thailand 09 มค. 2019
Share:
 

     วันนี้หากคิดจะทำให้ธุรกิจมีการเติบโตมากขึ้น การขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้านคงเป็นอีกหนึ่งคำตอบของใครหลายๆคน โดยเฉพาะกับตลาดใกล้เคียงอย่าง สปป.ลาว ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรเท่านั้น แต่ด้วยความคล้ายคลึงด้านภาษาและวัฒนธรรม ช่วยสร้างแต้มต่อให้กับผู้ประกอบการไทยที่เล็งจะจับตลาดต่างประเทศได้เป็นอย่างดี แล้วโอกาสและความเป็นไปได้ที่ SME ไทยจะรุกไปยังตลาดนี้จะเป็นยังไง มาดูมุมมองของ พิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) พูดถึงเรื่องนี้กัน
 
Q: ความน่าสนใจของตลาด สปป.ลาว อยู่ตรงไหน

 

A: ปัจจัยหลักที่ทำให้ สปป.ลาว สามารถดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาทำธุรกิจและลงทุนในประเทศได้นั้น เนื่องมาจากความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติ กฎระเบียบด้านการค้าการลงทุนที่มีความชัดเจนมากขึ้น ตลอดจนความสงบของบ้านเมืองและความเป็นมิตรของประชาชนลาว จึงทำให้ สปป.ลาว เป็นประเทศที่น่าลงทุนและมีมูลค่าการลงทุนจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดว่า สปป.ลาว จะมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเฉลี่ยในช่วงปี 2561 - 2565 อยู่ที่ราว 7 เปอร์เซ็นต์ต่อปี นับว่าสูงที่สุดใน CLMVT (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย) และสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก
 

Q: ในแง่ของผู้ประกอบการ SME มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนในการเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว
 

A: สำหรับ SME ถือว่ามีโอกาสมากทีเดียวที่จะเข้ามาทำธุรกิจในประเทศนี้ เพราะด้วยเรื่องของภาษาและวัฒนธรรมของไทยและสปป.ลาว นั้นมีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งอะไรที่ตัวผู้ประกอบการไทยเองมีความชำนาญก็น่าที่จะเข้าไปทำที่ สปป.ลาว อีกทั้งการแข่งขันในการประกอบธุรกิจหรือทำการค้าขายถือว่ามีไม่มากเท่ากับบ้านเรา อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประกอบการ SME ไทยจะต้องมีความทุ่มเทมากขึ้นในการศึกษาและทำความเข้าใจในวัฒนธรรมของสปป.ลาวให้มากกว่าเดิม แม้เราอาจคิดว่าเราเข้าใจแล้ว แต่จริงๆอยู่ในระดับผิวเผินเท่านั้น ดังนั้น จึงควรต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม แล้วจะเห็นว่าโอกาสทางการค้านั้นมีอยู่มาก ซึ่งอาจจะมากกว่าประเทศอื่นๆและในไทยด้วยซ้ำ
 
Q: ธุรกิจอะไรบ้างที่ SME ไทย ควรเข้าไปทำใน สปป.ลาว
 

A: ถือว่ามีเยอะ ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ความงาม ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือจะเป็นในส่วนผลิตภัณฑ์ที่เขาต้องการ เช่น อาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูป ซึ่งผู้ประกอบการไทยควรสำรวจว่าตัวเองมีความชำนาญหรือมีศักยภาพในการผลิตหรือจัดหาสินค้าใดเพื่อนำไปจำหน่าย ดูว่าสินค้านั้นเป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่ หรือมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะสร้างความต้องการให้เกิดขึ้นในตลาด
 

Biz Opportunity*:
 

     สินค้าแฟชั่นและสินค้าเกี่ยวกับความงาม เช่น เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ เป็นสินค้าที่มีโอกาสไม่น้อย เนื่องจาก สปป.ลาว มีประชากรอยู่ในวัยหนุ่มสาวและวัยทำงานจำนวนมาก ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มนี้นิยมซื้อสินค้าแฟชั่นและสินค้าเกี่ยวกับความงาม อีกทั้งชาวลาวส่วนใหญ่สามารถรับชมรายการโทรทัศน์และฟังรายการวิทยุของไทยได้ จึงรู้จักสินค้าไทยผ่านโฆษณาทางช่องทางดังกล่าวเป็นอย่างดี ดังนั้น รสนิยมและเทรนด์การแต่งกาย แต่งหน้า และดูแลตัวเองของชาวลาวจึงใกล้เคียงกับไทย นับเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการรุกตลาดนี้
 

     สินค้าอุปโภคบริโภค ยังเปิดกว้างสำหรับผู้ประกอบการไทย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันพืช น้ำตาลทราย อาหารกึ่งสำเร็จรูป และเครื่องใช้ในครัวเรือน เพราะ สปป.ลาว ยังขาดแคลนเงินลงทุนและเทคโนโลยีที่จำเป็นในการแปรรูปสินค้า อีกทั้งยังมีความจำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคค่อนข้างมาก ได้แก่ ผงซักฟอก แชมพู สบู่ อาหารแปรรูป และขนมขบเคี้ยว นอกจากนี้ เครื่องปรุงรสต่างๆ จากไทยไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา กะปิ และน้ำตาลทราย ก็ได้รับความนิยมในร้านอาหารและภัตตาคารใน สปป.ลาว เนื่องจากโดยทั่วไปอาหารลาวใช้วัตถุดิบที่คล้ายคลึงกับอาหารไทย ขณะที่ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยใน สปป.ลาว ก็ต้องการสินค้าเหล่านี้เช่นเดียวกัน
 

     สินค้าที่สนับสนุนการพัฒนาประเทศ อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวลาวให้ดีขึ้น ที่สำคัญคือ สินค้าที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง เช่น เครื่องจักรกล เหล็ก และปูนซีเมนต์ เนื่องจากรัฐบาล สปป.ลาว มีโครงการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานหลายด้าน ทั้งถนน ระบบไฟฟ้าและระบบชลประทาน เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ นอกจากนี้ สปป.ลาว ยังต้องการสินค้าหมวดเทคโนโลยี และเครื่องจักรผ่อนแรง เช่น คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ รถยนต์และส่วนประกอบ และเครื่องจักรกลการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและตอบสนองนโยบายพัฒนาประเทศ
 

Q: SME ไทย ถ้าอยากจะบุกตลาด สปป.ลาว จะต้องเตรียมความพร้อมยังไง
 

A: นอกเหนือจากการศึกษาและทำความเข้าใจในเรื่องของวัฒนธรรมแล้ว อย่างแรกเลยที่ผู้ประกอบการไทยจะต้องเข้าใจคือความต้องการของผู้บริโภคและตลาด สปป.ลาว ว่าสินค้าที่เขาต้องการนั้นมีลักษณะเป็นยังไง ซึ่งอาจจะแตกต่างจากไทย โดยควรเริ่มต้นจากการใช้แบรนด์ไทยเข้ามาบุกตลาด เพราะชาวลาวนั้นจะมีความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ที่เป็นของไทยอยู่แล้ว รวมไปถึงอาจจะมีการเลือกใช้วัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์หรือของสำเร็จรูปที่มีอยู่ใน สปป.ลาว ในการทำโปรดักต์ เพื่อทำให้ต้นทุนถูกลง นอกจากนี้ SME ไทยยังต้องทำความเข้าใจในเรื่องของช่องทางจัดจำหน่ายของ สปป.ลาว อีกด้วย ทั้งในส่วนของหน้าร้านและทางออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันการค้าบนออนไลน์ของ สปป.ลาว นั้นเริ่มมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่เป็นวัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่มากขึ้น ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยจึงควรทำการศึกษาประเด็นเหล่านี้ให้ดี เพื่อสร้างโอกาสและแต้มต่อที่มากขึ้นให้กับการทำธุรกิจ
 
Q: มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ผลิตภัณฑ์ของไทยต้องมีภาษาไทยเป็นชื่อแบรนด์ แสดงบนฉลากหรือประกอบอยู่ในส่วนของแพ็กเกจจิ้ง
 

A: ขึ้นอยู่กับตัวของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ความงาม หากชาวลาวเห็นว่าเป็นแบรนด์ของไทยก็จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้มีมากขึ้นได้ หรือถ้าเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เขาก็จะมองว่าเป็นของที่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นการที่มีภาษาไทยบนตัวบรรจุภัณฑ์หรือมีจุดที่แสดงให้เห็นว่าสินค้านี้ผลิตจากประเทศไทย จะทำให้ชาวลาวมีความเชื่อมั่นในสินค้ามากขึ้นและทำให้สินค้าเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น

 
Packaging Tips**:
 

     สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งนำสินค้าเข้าสู่ตลาด สปป.ลาว นอกจากที่จะต้องมีภาษาไทยบนแพ็กเกจจิ้งแล้ว อาจจะเลือกใช้บรรจุภัณฑ์แบบเดียวกับที่วางจำหน่ายในประเทศไทยทั้งรูปแบบและสีสัน ซึ่งหากเป็นสินค้าที่ผู้ซื้อชาวลาวเคยเห็นมาก่อนตามสื่อโฆษณาในไทย ก็จะทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะมีความคุ้นเคย
 

     หรือในส่วนของผู้ประกอบการที่มีสินค้าติดตลาดใน สปป.ลาว อยู่แล้ว ก็ไม่ควรเปลี่ยนแปลงสูตรหรือรูปแบบ-สีสันของบรรจุภัณฑ์บ่อยครั้ง เพราะอาจทำให้ชาวลาวเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าคนละชนิดกับที่เคยซื้อ
 

     นอกจากนี้ ชาวลาวมักเลือกซื้อสินค้ายี่ห้อที่คุ้นตา เคยทดลองใช้ หรือมีคนใกล้ชิดแนะนำ แต่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการอ่านฉลากสินค้าอย่างละเอียด ทำให้เครื่องหมายรับรองต่างๆ บนฉลากสินค้ามีผลต่อการตัดสินใจไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันทางการ สปป.ลาว เข้มงวดขึ้นกับการติดฉลากภาษาลาวกำกับบนสินค้านำเข้า ซึ่งผู้ประกอบการอาจจะต้องติดตามประเด็นนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป
 

     ด้านขนาดของสินค้า เนื่องจากชาวลาวมักซื้อสินค้าบ่อยครั้งและซื้อแต่ละครั้งในปริมาณไม่มากนัก สินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก เช่น กล่องหรือซองเล็กๆ จึงเหมาะกับตลาด สปป.ลาว และประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการควรใส่ใจ คือ ทั้งสินค้าที่ส่งไปวางจำหน่ายและสินค้าที่จำหน่ายผ่าน E-commerce ล้วนต้องบรรจุหีบห่ออย่างรัดกุม เนื่องจากสภาพถนนส่วนใหญ่ใน สปป.ลาว ยังไม่ดีนัก อาจทำให้สินค้าและบรรจุภัณฑ์ได้รับความเสียหายและแตกหักได้
 
Q: แล้วทาง EXIM BANK ให้การช่วยเหลือและสนับสนุน SME ไทยที่จะรุกตลาด สปป.ลาว ยังไง
 

A: ล่าสุดเราได้เปิดสำนักงานผู้แทน ณ เวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในการร่วมมือกันระหว่าง 2 ประเทศ และเป็นก้าวสำคัญของ EXIM BANK ในการที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์และการค้า การลงทุน ระหว่างสปป.ลาวและไทย โดยจัดตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการค้าการลงทุนให้แก่ผู้ประกอบการทั้งของสปป.ลาวและของไทย ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการสปป.ลาว ในการช่วยส่งเสริมให้มีการค้าการลงทุนเพิ่มมากขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ เป้าหมายสำคัญของสำนักงานผู้แทนก็คือจะเน้นเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการทั้งไทยและลาว เพื่อให้มีการค้าการลงทุนเพิ่มมากขึ้นระหว่างกัน ตลอดจนกระตุ้นช่วยเพิ่มปริมาณธุรกรรมด้านการค้าการลงทุนให้มีมากขึ้นด้วย แนะนำข้อมูลข่าวสาร อำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกรรม ให้บริการทางการเงินและบริการอื่นๆแก่ผู้ประกอบการไทยและสปป.ลาว รวมไปถึงมีการศึกษาข้อมูลเชิงลึก ให้คำปรึกษานักธุรกิจทั้งของสปป.ลาวและของไทย ตลอดจนการจับคู่ทางธุรกิจและการแสวงหาโอกาสของลูกค้าในการดำเนินธุรกิจร่วมกัน นอกเหนือจากนั้น ยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์กับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของไทยและสปป.ลาว รวมทั้งธนาคารและพันธมิตรต่างๆร่วมกัน
 

*/** ที่มา: ฝ่ายวิจัยธุรกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021