​เปิดกลยุทธ์แบรนด์น้ำปลาเวียด “Red Boat” ไม่พีอาร์แต่ธุรกิจยั่งยืนเพราะอะไร?

by SME Thailand 10 มค. 2019
Share:เกื่อง ฟาม เจ้าของแบรนด์น้ำปลาตราเรือแดง Cr : Red Boat Fish Sauce

               
     แม้น้ำปลาจะมีต้นกำเนิดในจีน และกลายเป็นเครื่องปรุงที่ใช้แพร่หลายในหลายประเทศเอเชีย โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ แต่ 2 ประเทศที่ผลิตและส่งออกน้ำปลามากที่สุด ได้แก่ ไทย กับเวียดนาม คนที่อยู่ต่างประเทศ หากเข้าร้านโกรเซอรีเอเชียจะสังเกตว่าน้ำปลาจากเวียดนามเกือบทุกยี่ห้อมีราคาแพงกว่าน้ำปลาไทยประมาณเท่าตัว ยกตัวอย่างน้ำปลาไทยขวด 2 เหรียญกว่า น้ำปลาเวียดนามราคาจะอยู่ที่ 4-5 เหรียญขึ้นไป เป็นไปได้ว่าแม้จะมีการปรุงแต่งแต่น้ำปลาเวียดนามโดยส่วนมากมักเป็นหัวน้ำปลาที่ได้จากการหมักครั้งแรก จึงทำให้มีราคาสูงกว่า
               

     อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงน้ำปลาเวียดนามที่มีราคาแพงที่สุด เป็นน้ำปลาเกรดพรีเมี่ยมที่เชฟส่วนใหญ่ใช้ก็เห็นจะเป็นน้ำปลาตราเรือแดง หรือ Red Boat Fish Sauce ที่ขายแพงกว่าน้ำปลาเวียดนามทั่วไป 3 เท่าตัว โดยน้ำปลาเรือแดงขนาด 250 มล. ขายที่ขวดละ 10 เหรียญ น้ำปลายี่ห้อนี้ผลิตที่เกาะฝูก๊วก ทางใต้ของเวียดนาม และส่งจำหน่ายในอเมริการวมถึงหลายประเทศทั่วโลก ที่น่าสนใจคือนอกจากราคาแพงกว่าน้ำปลาอื่นในท้องตลาด ที่ผ่านมา น้ำปลาเรือแดงไม่เคยทำการตลาดแต่อย่างใด ได้แต่ส่งออกเงียบ ๆ ทว่ากลับเป็นน้ำปลาที่คนแนะนำและบอกต่อกันมากที่สุด
 
 
     ผู้ที่เป็นต้นกำเนิดน้ำปลาเรือแดงคือ “เกื่อง ฟาม” อดีตวิศวกรไอทีชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม วัย 60 ปีผู้เคยทำงานในบริษัทซิลิคอน วัลเลย์ดัง ๆ หลายแห่ง เช่น แอปเปิ้ล ออราเคิ้ล และเวอริซอน แต่ด้วยเหตุผลบางประการทำให้เขาตัดสินใจละทิ้หน้าที่การงานอันมั่นคงที่ทำมาเกือบ 30 ปีเพื่อริเริ่มธุรกิจผลิตน้ำปลา
               

     เกื่อง ฟางเล่าว่าเขาและครอบครัวอพยพจากเวียดนามมาตั้งรกรากที่อเมริกาเมื่อปี 1979 โดยลงหลักปักฐานทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย การย้ายถิ่นฐานใหม่ทำให้พวกเขาหวนไห้หารสชาติอาหารที่คุ้นเคย อาหารที่ขาดเครื่องปรุงรสน้ำปลาไม่ได้ แต่น้ำปลาที่พวกเขาหาได้ตามร้านของชำเอเชียนั้นรสชาติไม่เหมือนที่พวกเขาเคยบริโภค เกื่อง ฟามเล่าอีกว่าตอนอยู่เวียดนาม เขามีญาติทำโรงงานน้ำปลาที่เกาะฝูก๊วก เกาะที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตน้ำปลาคุณภาพดี ญาติจะผลิตน้ำปลาเกรดพิเศษ เรียกขานกันว่า “น้ำปลาครอบครัว” และแจกจ่ายให้ญาติ ๆ ได้บริโภคบ้านละ 20 ลิตร
               

     แต่หลังจากย้ายมาอยู่อเมริกา ครอบครัวเขาก็ไม่ได้ทานน้ำปลาอร่อยแบบนั้นอีกเลย กระทั่งปี 2005 เกื่อง ฟามมีโอกาสได้กลับไปเที่ยวเวียดนาม และแวะไปหาเพื่อนที่ทำโรงงานน้ำปลาที่ฝูก๊วก เขาหอบเอาน้ำปลากลับไปอเมริกาเพื่อฝากมารดาหลายขวด มารดาเมื่อได้ลิ้มน้ำปลารสชาติที่คุ้นเคยถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความปิติ เมื่อเห็นดังนั้น เกื่อง ฟามจึงเกิดความคิดอยากผลิตน้ำปลาเองด้วยเหตุผล 2 ประการ เพื่อมารดา และเพื่อมีน้ำปลาคุณภาพดีประดับ วงการโกรเซอรีเอเชีย
               

     ปี 2011 เขาก็เริ่มต้นธุรกิจ โดยการซื้อโรงงานน้ำปลาแห่งหนึ่งบนเกาะฝูก๊วก และบริหารเอง การเลือกทำเลที่นี่เนื่องจากเป็นเกาะที่มีโรงงานผลิตน้ำปลามากถึง 200 แห่ง และเป็นแหล่งที่อยู่ของแรงงานชาวประมงที่จะออกไปหาวัตถุดิบคือปลากะตักจากท้องทะเลอ่าวไทย น้ำปลาตราเรือแดงที่เกื่อง ฟามผลิตเป็นกระบวนการเดียวกับการผลิตน้ำปลาเมื่อ 200 ปีก่อน กล่าวคือใช้วัตถุดิบเพียง 2 อย่างเท่านั้น ได้แก่ ปลากะตักกับเกลือทะเล นำมาหมักในถังไม้ขนาดใหญ่ โดย 1 ถังจุปลาได้ประมาณ 12 ตัน
               

     ใช้เวลาในการหมักอย่างน้อย 12 เดือน แต่โดยเฉลี่ยน้ำปลาเรือแดงจะใช้เวลาหมัก 14 เดือน หลังผ่านกระบวนการหมัก 1 ถังที่มีปลา 12 ตันจะได้เป็นหัวน้ำปลาประมาณ 3,000 ลิตร หรือเฉลี่ยใช้ปลา 4 กก.ในการผลิตน้ำปลา 1 ลิตรนั่นเอง คุณสมบัติของน้ำปลาตราเรือแดงคือเป็นหัวน้ำปลาบริสุทธิ์ที่ได้จากการหมักครั้งแรก ไม่ผสมน้ำตาล ผงชูรสหรือแต่งกลิ่น สี รส และสารกันบูด รสชาติไม่เค็มจัด มีความหวานธรรมชาติ กลิ่นหอม และรสละมุน ต่างจากน้ำปลาทั่วไปในตลาด
               

     นอกจากรสชาติดี น้ำปลาเรือแดงยังมีปริมาณโปรตีนเข้มข้นอีกด้วย โดยตัวเลข 40 N ที่ปรากฎบนฉลากของขวดน้ำปลาคือจำนวนกรัมของไนโตรเจนต่อน้ำปลา 1 ลิตรที่สัมพันธ์กับระดับโปรตีนในน้ำปลา  ตัวเลขยิ่งสูงก็แสดงว่าโปรตีนในน้ำปลายิ่งมากตาม น้ำปลาคุณภาพดีมักมีโปรตีนเกิน 30 N
               

     ปัจจุบัน น้ำปลาเรือแดงวางจำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วอเมริการวมถึงในห้าง Whole Foods และกลายเป็นน้ำปลาที่เชฟร้านอาหารหรูนิยมมีติดครัว เซเลบริตี้เชฟหลายคนของอเมริกา อาทิ เชฟคริส โคเซนติโน่แห่งร้าน Cockscomb ในซานฟรานซิสโก  เชฟสจ๊วต บริโอซาแห่งร้าน State Bird Provision และ ร้าน The Progress ในซานฟรานซิสโก เชฟพอล ควิ ร้าน Qui ในออสติน เท็กซัส เชฟเอ็ดเวิร์ด ลี แห่งร้าน Magnolia ในหลุยส์วิลล์ และเชฟเจนน์ หลุยส์ ร้านลินคอล์น ในพอร์ทแลนด์ โอเรกอน 
               

     นอกจากนั้น ร้านอาหารดัง อย่าง  Dean & Deluca ในย่านโซโห นิวยอร์กก็สั่งน้ำปลาเรือแดงมาใช้ในร้านเล่นกัน เรียกว่าได้รับการสนับสนุนจากบรรดาเชฟ รวมถึงร้านอาหาร บล็อกเกอร์เกี่ยวกับอาหาร และแมกกาซีนอาหารต่าง ๆ อีกด้วย ส่วนลูกค้าที่เคยอุดหนุนก็กลายเป็นลูกค้าประจำและแนะนำต่อ ๆ กันไป หลังจากได้รับคำแนะนำจากเชฟหลายคน น้ำปลาตราเรือแดงก็เริ่มผลิตน้ำปลาผงที่รสชาติเข้มข้นเหมือนเดิมแต่กลิ่นไม่แรงมากเพื่อใช้ในการปรุงรสสเต็ก รวมถึงการพัฒนาน้ำปลาในเวอร์ชั่นต่าง ๆ อาทิ รุ่นที่ได้รับมาตรฐานอาหารยิว และรุ่นลิมิเต็ดที่หมักบ่มนานกว่าเดิม 8 เดือน
               

     โดยสรุป สิ่งที่ส่งเสริมธุรกิจของน้ำปลาตราเรือแดงมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น Storytelling การมีเรื่องเล่าที่ทำให้สินค้ามีความน่าสนใจ การรักษาคุณภาพสินค้าอย่างคงเส้นคงวา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค การมีฐานลูกค้าประจำ และที่สำคัญสุดคือพลังของ word-of-mouth หรือการบอกต่อของผู้บริโภคที่ทำให้แบรนด์แทบไม่ต้องลงทุนด้านการตลาด แต่ก็สามารถทำยอดขายแบบชิล ๆ     

               
อ้างอิง
https://redboatfishsauce.com/
www.oaklandmagazine.com/Cuong-Pham-Elevates-Humble-Fish-Sauce/
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021