​ไขปริศนาทำไม “ชาเตอเรเซ่” ร้านขนมหวานดังญี่ปุ่นจึงครองใจลูกค้าเอเชีย

by SME Thailand 14 มค. 2019
Share:
Cr : asia.nikkei.com
 
               
     สินค้าที่ Made in Japan โดยมากแล้วมักขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพและความคิดสร้างสรรค์ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความไว้วางใจ แม้กระทั่งขนมต่างๆ จากญี่ปุ่นก็ได้รับความนิยม ผู้คนชมชอบซื้อหาเป็นของกินของฝากจำนวนมาก สิ่งที่สังเกตเห็นช่วงหลายปีมานี้คือเทรนด์ขนมหวานประเภทเค้กและเบเกอรีจากญี่ปุ่นกลายเป็นกระแสในหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกตัวอย่าง “ชาเตอเรเซ่” เชนร้านเบเกอรี่ดังจากญี่ปุ่นที่บรรดาคอขนมหวานให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น บางสาขาในสิงคโปร์ ลูกค้าต้องต่อแถวยาวเพื่อเข้าไปเลือกซื้อก็มี
               

     ชาเตอเรเซ่ก่อตั้งเมื่อปี 1954 หรือเมื่อ 65 ปีที่แล้วที่จังหวัดยามานาชิ ทางตะวันตกของโตเกียว จากร้านเล็ก  ๆ ที่จขึ้นชื่อใน imagawa-yaki หรือแพนเค้กไส้ถั่วแดง ชาเตอเรเซ่ได้ขยายธุรกิจมาสู่ขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นและตะวันตก ปัจจุบัน เป็นเชนร้านขนมหวานที่ใหญ่สุดในญี่ปุ่น มีสาขากว่า 400 แห่งทั่วประเทศ และทำรายได้ปีละ 60,500 ล้านเยนหรือราว 18,200 ล้านบาท
               

     อย่างไรก็ตาม เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังเผชิญภาวะจำนวนประชากรลดลงและตลาดภายในประเทศเริ่มหดตัว ทำให้ชาเตอเรเซ่ต้องมองหาตลาดใหม่ และหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าชาเตอเรเซ่รุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หนักมาก “ชาเตอเรเซ่ในญี่ปุ่นทำยอดขายเค้กทั้งก้อนวันละแค่ประมาณ 5 ก้อน ในขณะที่สาขาสิงคโปร์ เราขายได้วันละ 10 ก้อน” ชูทาโร่ วาตานาเบะ ผู้บริหารที่รับผิดชอบกลยุทธ์การตลาดในต่างประเทศกล่าว
               

     ด้านฮิโรชิ ไซโตะ ผู้ก่อตั้งชาเตอเรเซ่เล่าว่าเขาไม่มีทางเลือก ฐานลูกค้าเดิมของร้านก็ย้ายถิ่นฐานเข้าเมืองกันหมด ส่วนที่อยู่ตามชนบทก็มีแต่ผู้สูงวัย ทำให้ชาเตอเรเซ่ต้องทะยอยปิดสาขาเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้ จากจำนวน 503 สาขาซึ่งมากสุดก็ลดเหลือ 450 แห่งในช่วงต้นทศวรรษ 2010 เขาจึงตัดวินใจ ถึงเวลาต้องขยายไปยังที่อื่น แผนการบุกตลาดต่างประเทศเริ่มในปี 2015 โดยเริ่มที่สิงคโปร์เป็นสนามทดสอบแรกและพบว่าได้รับการตอบรับดี สินค้าเป็นที่นิยม ดึงดูดลูกค้าได้มากกว่าที่คาดไว้
               

     แต่ปัญหาใหญ่ที่ประสบในตลาดเอเชียอาคเนย์คือสภาพอากาศแบบร้อนชื้นทำให้ไม่เหมาะในการผลิตขนมอบที่ต้องใช้วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นนมสด ครีม หรือไข่ อากาศที่ร้อนทำให้วัตถุดิบเสื่อมคุณภาพ ชาเตอเรเซ่จึงแก้ปัญหาด้วยการส่งตรงเค้กแช่แข็งจากญี่ปุ่นมาจำหน่ายที่ร้าน และนี่อาจจะเป็นจุดอ่อนเดียวที่มีอยู่ของร้าน อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่อุปสรรคใหญ่หลวง ธุรกิจชาโตเรเซ่เติบโตอย่างรวดเร็วในเอเชียจนสามารถขยายไป 50 สาขาใน 8 ประเทศได้แก่ สิงคโปร์ 22 สาขา ฮ่องกง 14 สาขา มาเลเซียและไต้หวัน 4 สาขา เกาหลีใต้ 3 สาขา ยูเออี อินโดนีเซีย และไทยประเทศละ 1 สาขา และกำลังเล็งเปิดสาขาในอินเดีย เมียนมา เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ส่วนจีน ชาเตอเรเซ่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบค้าส่งเท่านั้น
               

     การที่ชาเตอเรเซ่ขยายสาขาในเอเชียอย่างรวดเร็วมาจาก 3 ปัจจัยที่สร้างความแตกต่างจากร้านขนมหวานเจ้าถิ่น ได้แก่ รสชาติ ความหลากหลาย และราคาจูงใจ ขนมของชาเตอเรเซ่มีเนื้อสัมผัสเบา นุ่ม รสไม่หวานจัด ทำให้ทานได้เยอะโดยไม่เลี่ยน นอกจากนั้น ยังมีให้เลือกไม่ซ้ำถึง 240 ชนิด และที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์ชาเตอเรเซ่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง ไม่มีสารกันบูดหรือสารปรุงแต่งแต่ราคาก็ไม่แรง อย่างสาขาอิเซตัน เซ็นทรัลเวิลด์ที่ไทย ครีมพัฟไส้ทะลักราคาชิ้นละ 45 บาท และเค้กก็อยู่ที่ 90-100 ต้น ๆ ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย
               

     ส่วนปัจจัยที่ทำให้ราคาผลิตภัณฑ์ไม่แพงทั้งที่นำเข้าจากญี่ปุ่นเนื่องจากชาเตอเรเซ่ควบคุมต้นทุนการผลิตโดยการผลิตในปริมาณมากจากครัวกลางที่เป็นโรงงาน 3 แห่งในยามานาชิ และที่โรงงานติดตั้งระบบอัตโนมัติซึ่งดีในแง่ลดต้นทุนด้านแรงงาน ผลิตภัณฑ์จากโรงงานทั้ง 3 แห่งส่งขายทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ ในส่วนของต่างประเทศ ชาเตอเรเซ่ประหยัดต้นทุนด้วยการส่งสินค้าแช่แข็งทางเรือ 
               

     หลังจากประสบความสำเร็จในตลาดเอเชีย ชาเตอเรเซ่ก็มีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปอีกโดยจะผลิตขนมเพื่อสุขภาพเอาใจผู้บริโภคกลุ่มใหม่ และหวังใช้เป็นไม้เด็ดในการทำรายได้ระยะยาวทั้งในเอเชียและตะวันออกกลาง ผลิตภัณฑ์ที่ว่าจะต้องครบทั้งความอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการ ชาเตอเรเซ่จึงเริ่มด้วยการจ้างเชฟขนมหวานมาพัฒนาสูตร และนี่ก็คือกลยุทธ์ที่แบรนด์ขนมหวานเก่าแก่ของญี่ปุ่นใช้ในการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้
 

อ้างอิง
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Made-in-Japan-cake-exports-satisfy-Southeast-Asia-s-sweet-tooth


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แปลงเวลาให้เป็นเงิน! เปิดกลยุทธ์ IKEA ดูไบที่ให้ลูกค้าใช้เวลาของพวกเขาซื้อสินค้าได้

เมื่อหลายแบรนด์เริ่มตระหนักได้ว่าเวลาของผู้บริโภคนั้นคือสิ่งล้ำค่า สิ่งสำคัญในยุคนี้คือการ “ช่วงชิงเวลา” ล้ำค่าเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้! และนี่คือ..

by SME Thailand.| 20 กพ. 2020

​ไอเดียเจ๋ง! โรงพยาบาลตุ๊กตาที่จะเปลี่ยนน้องเน่าให้กลับมาเหมือนวันแรกที่เจอกัน

ที่โรงพยาบาลตุ๊กตาอย่าง Fumofu Land & Nuigurumi Health Corporation ความกังวลใจเหล่านั้นจะหมดไปเพราะตุ๊กตาตัวโปรดของคุณจะได้รับการดูแลเสมือนว่าน้..

by SME Thailand.| 19 กพ. 2020

​เอเชียใต้-ตะวันออกกลาง-แอฟริกา โอกาสตลาดใหม่ธุรกิจ SME ส่งออก ปี’63

สสว. เผยตัวเลขส่งออก SME ปี 2562 มูลค่ารวม 75,477.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 3.6 ผลจากการส่งออกสินค้าวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลาง ไปตลาดส่งออกสำคั..

by SME Thailand.| 18 กพ. 2020