​ไขปริศนาทำไม “ชาเตอเรเซ่” ร้านขนมหวานดังญี่ปุ่นจึงครองใจลูกค้าเอเชีย

by SME Thailand 14 มค. 2019
Share:
Cr : asia.nikkei.com
 
               
     สินค้าที่ Made in Japan โดยมากแล้วมักขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพและความคิดสร้างสรรค์ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความไว้วางใจ แม้กระทั่งขนมต่างๆ จากญี่ปุ่นก็ได้รับความนิยม ผู้คนชมชอบซื้อหาเป็นของกินของฝากจำนวนมาก สิ่งที่สังเกตเห็นช่วงหลายปีมานี้คือเทรนด์ขนมหวานประเภทเค้กและเบเกอรีจากญี่ปุ่นกลายเป็นกระแสในหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยกตัวอย่าง “ชาเตอเรเซ่” เชนร้านเบเกอรี่ดังจากญี่ปุ่นที่บรรดาคอขนมหวานให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น บางสาขาในสิงคโปร์ ลูกค้าต้องต่อแถวยาวเพื่อเข้าไปเลือกซื้อก็มี
               

     ชาเตอเรเซ่ก่อตั้งเมื่อปี 1954 หรือเมื่อ 65 ปีที่แล้วที่จังหวัดยามานาชิ ทางตะวันตกของโตเกียว จากร้านเล็ก  ๆ ที่จขึ้นชื่อใน imagawa-yaki หรือแพนเค้กไส้ถั่วแดง ชาเตอเรเซ่ได้ขยายธุรกิจมาสู่ขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นและตะวันตก ปัจจุบัน เป็นเชนร้านขนมหวานที่ใหญ่สุดในญี่ปุ่น มีสาขากว่า 400 แห่งทั่วประเทศ และทำรายได้ปีละ 60,500 ล้านเยนหรือราว 18,200 ล้านบาท
               

     อย่างไรก็ตาม เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังเผชิญภาวะจำนวนประชากรลดลงและตลาดภายในประเทศเริ่มหดตัว ทำให้ชาเตอเรเซ่ต้องมองหาตลาดใหม่ และหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าชาเตอเรเซ่รุกตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หนักมาก “ชาเตอเรเซ่ในญี่ปุ่นทำยอดขายเค้กทั้งก้อนวันละแค่ประมาณ 5 ก้อน ในขณะที่สาขาสิงคโปร์ เราขายได้วันละ 10 ก้อน” ชูทาโร่ วาตานาเบะ ผู้บริหารที่รับผิดชอบกลยุทธ์การตลาดในต่างประเทศกล่าว
               

     ด้านฮิโรชิ ไซโตะ ผู้ก่อตั้งชาเตอเรเซ่เล่าว่าเขาไม่มีทางเลือก ฐานลูกค้าเดิมของร้านก็ย้ายถิ่นฐานเข้าเมืองกันหมด ส่วนที่อยู่ตามชนบทก็มีแต่ผู้สูงวัย ทำให้ชาเตอเรเซ่ต้องทะยอยปิดสาขาเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้ จากจำนวน 503 สาขาซึ่งมากสุดก็ลดเหลือ 450 แห่งในช่วงต้นทศวรรษ 2010 เขาจึงตัดวินใจ ถึงเวลาต้องขยายไปยังที่อื่น แผนการบุกตลาดต่างประเทศเริ่มในปี 2015 โดยเริ่มที่สิงคโปร์เป็นสนามทดสอบแรกและพบว่าได้รับการตอบรับดี สินค้าเป็นที่นิยม ดึงดูดลูกค้าได้มากกว่าที่คาดไว้
               

     แต่ปัญหาใหญ่ที่ประสบในตลาดเอเชียอาคเนย์คือสภาพอากาศแบบร้อนชื้นทำให้ไม่เหมาะในการผลิตขนมอบที่ต้องใช้วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นนมสด ครีม หรือไข่ อากาศที่ร้อนทำให้วัตถุดิบเสื่อมคุณภาพ ชาเตอเรเซ่จึงแก้ปัญหาด้วยการส่งตรงเค้กแช่แข็งจากญี่ปุ่นมาจำหน่ายที่ร้าน และนี่อาจจะเป็นจุดอ่อนเดียวที่มีอยู่ของร้าน อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่อุปสรรคใหญ่หลวง ธุรกิจชาโตเรเซ่เติบโตอย่างรวดเร็วในเอเชียจนสามารถขยายไป 50 สาขาใน 8 ประเทศได้แก่ สิงคโปร์ 22 สาขา ฮ่องกง 14 สาขา มาเลเซียและไต้หวัน 4 สาขา เกาหลีใต้ 3 สาขา ยูเออี อินโดนีเซีย และไทยประเทศละ 1 สาขา และกำลังเล็งเปิดสาขาในอินเดีย เมียนมา เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ส่วนจีน ชาเตอเรเซ่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบค้าส่งเท่านั้น
               

     การที่ชาเตอเรเซ่ขยายสาขาในเอเชียอย่างรวดเร็วมาจาก 3 ปัจจัยที่สร้างความแตกต่างจากร้านขนมหวานเจ้าถิ่น ได้แก่ รสชาติ ความหลากหลาย และราคาจูงใจ ขนมของชาเตอเรเซ่มีเนื้อสัมผัสเบา นุ่ม รสไม่หวานจัด ทำให้ทานได้เยอะโดยไม่เลี่ยน นอกจากนั้น ยังมีให้เลือกไม่ซ้ำถึง 240 ชนิด และที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์ชาเตอเรเซ่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง ไม่มีสารกันบูดหรือสารปรุงแต่งแต่ราคาก็ไม่แรง อย่างสาขาอิเซตัน เซ็นทรัลเวิลด์ที่ไทย ครีมพัฟไส้ทะลักราคาชิ้นละ 45 บาท และเค้กก็อยู่ที่ 90-100 ต้น ๆ ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย
               

     ส่วนปัจจัยที่ทำให้ราคาผลิตภัณฑ์ไม่แพงทั้งที่นำเข้าจากญี่ปุ่นเนื่องจากชาเตอเรเซ่ควบคุมต้นทุนการผลิตโดยการผลิตในปริมาณมากจากครัวกลางที่เป็นโรงงาน 3 แห่งในยามานาชิ และที่โรงงานติดตั้งระบบอัตโนมัติซึ่งดีในแง่ลดต้นทุนด้านแรงงาน ผลิตภัณฑ์จากโรงงานทั้ง 3 แห่งส่งขายทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ ในส่วนของต่างประเทศ ชาเตอเรเซ่ประหยัดต้นทุนด้วยการส่งสินค้าแช่แข็งทางเรือ 
               

     หลังจากประสบความสำเร็จในตลาดเอเชีย ชาเตอเรเซ่ก็มีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปอีกโดยจะผลิตขนมเพื่อสุขภาพเอาใจผู้บริโภคกลุ่มใหม่ และหวังใช้เป็นไม้เด็ดในการทำรายได้ระยะยาวทั้งในเอเชียและตะวันออกกลาง ผลิตภัณฑ์ที่ว่าจะต้องครบทั้งความอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการ ชาเตอเรเซ่จึงเริ่มด้วยการจ้างเชฟขนมหวานมาพัฒนาสูตร และนี่ก็คือกลยุทธ์ที่แบรนด์ขนมหวานเก่าแก่ของญี่ปุ่นใช้ในการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้
 

อ้างอิง
https://asia.nikkei.com/Business/Business-Trends/Made-in-Japan-cake-exports-satisfy-Southeast-Asia-s-sweet-tooth


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แบรนด์นอกถอยไป! ได้เวลา C-beauty เครื่องสำอางจีนทวงบัลลังก์คืน

ตลาดเครื่องสำอางจีนเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก หลายแบรนด์หรูจากนอกต่างเข้ามายึดหัวหาดครองตลาดอยู่นับหลายสิบปี แต่เร็วๆ นี้ Chinese-beauty หรือเรียกสั้น..

by SME Thailand.| 20 กย. 2019

​‘Marvel’ จากบริษัทเกือบล้มละลายแทบไม่มีเงินจ่ายพนักงาน สู่เจ้าจักรวาลฮีโร่มูลค่ามหาศาล

มาร์เวล สตูดิโอ เป็นบ้านหลังใหญ่ของเหล่าฮีโร่ ก่อนเป็นความสำเร็จในวันนี้ จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าเมื่อ 20 ปีก่อนตลาดการ์ตูนในสหรัฐกำลังถึงจุดตกต่ำ มาร์..

by SME Thailand.| 18 กย. 2019

​น้ำแข็งไสอะไร จากถ้วย 200 อัพเป็น 800 แต่ลูกค้ายังต่อคิวแน่น!

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ “คากิโกริ” หรือน้ำแข็งไสญี่ปุ่น กำลังกลับมาเป็นที่ฮอตฮิตอีกครั้ง ว่ากันว่าอัพขึ้นราคาเป็นหลายเท่าตัว จากถ้วยละ 200 เยน สามารถอัพ..

by SME Thailand.| 17 กย. 2019