​ต่อยอดจากกงสี สู่ธุรกิจ “Mahota Commune” ร้านค้าแนวใหม่ในสิงคโปร์

by SME Thailand 17 มค. 2019
Share:


     บริษัทไพรม์ กรุ๊ป อินเตอร์เนชั่นแนล เจ้าของ Prime Supermarket เชนซูเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่สุดในสิงคโปร์นั้นมีความละม้ายคล้ายเหมือนบริษัทในเครือซีพีบ้านเราอยู่อย่าง คือเริ่มต้นจากธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรก่อนขยับไปเปิดซูเปอร์มาร์เก็ต และสยายปีกไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ จนกลายเป็นอาณาจักรธุรกิจขนาดใหญ่ แต่สำหรับไพรม์ กรุ๊ปแล้ว การดำเนินธุรกิจยังอยู่ในรูปแบบ “กงสี” ที่สมาชิกครอบครัวรวม 80 ชีวิต อาศัยอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่เดียวกัน และทำงานร่วมกันภายใต้ความรับผิดชอบที่ต่างกันไป
               

     ธุรกิจของตระกูลเริ่มเมื่อปี 1913 หรือเมื่อ 106 ปีก่อน เมื่อ Tan Yang Zhui อพยพจากกวางตุ้งพร้อมลูกชาย 3 คนมาตั้งรกรากที่สิงคโปร์ และทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการปลูกผัก พอถึงรุ่นลูก Tan Hong Khoon ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ก็เพิ่มการทำฟาร์มเลี้ยงหมูเข้ามา กระทั่งรัฐบาลสิงคโปร์ออกกฎหมายยกเลิกการทำฟาร์มหมูในปี 1984 ตระกูลตันจึงผันมาทำธุรกิจค้าปลีก เปิด Prime Supermarket ขึ้นมา
               

     ธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตเติบโตอย่างรวดเร็วจนขยายไป 20 สาขาทั่วเกาะสิงคโปร์และกลายเป็นธุรกิจหลักของบริษัท ก่อนที่จะมีการขยับขยายไปยังการทำสวนกล้วยไม้ที่มาเลเซีย และการเช่าเกาะที่เซี่ยงไฮ้ทำรีสอร์ทและสนามกอล์ฟ รวมถึงรีสอร์ทในนานกิง และซูโจว ยังไม่รวมธุรกิจโรงเรียนนานาชาติในเซี่ยงไฮ้อีก 2 แห่ง กระทั่งปี 2007 Tan Hong Khoon ประธานบริษัทเกิดอาการหัวใจวาย แต่ได้รับการช่วยเหลือจนรอดชีวิต เหมือนได้เกิดใหม่ ประธานตันเริ่มหันมาสนใจเรื่องอาหารการกิน จึงย้อนกลับไปที่ธุรกิจเดิมของตระกูล เช่าเกาะชุงหมิงในเซี่ยงไฮ้ทำสวนผักออร์แกนิกและฟาร์มหมูกว่า 20,000 ตัว
                  

     จนเข้าสู่เจเนอเรชั่นที่ 3 Tan Yong Shao ลูกชายวัย 37 ปีของประธานตัน ซึ่งร่วมบริหารธุรกิจของครอบครัวได้เกิดแนวคิดการเปิดร้านแบบหลากหลายคอนเซปต์หรือ multi-concept store ขึ้นมา โดยได้แรงบันดาลใจจากปูมหลังการดำเนินธุรกิจการเกษตรของครอบครัว หลังจากที่วางแผนและวางคอนเซปต์อยู่ 6 ปีเต็ม “Mahota Commune” ร้านค้าแนวใหม่ก็ได้ฤกษ์เปิดบริการในปี 2016 บนพื้นที่ 20,000 ตารางฟุตของชั้น 3 ทั้งหมดของอาคาร Kitchener Complex         
              
     Mahota Commune เป็นธุรกิจที่แตกต่างจากซูเปอร์มาร์เก็ตของครอบครัว กล่าวคือเป็นร้านค้าที่ประกอบด้วยร้านย่อยๆ ภายในร้านใหญ่ร้านเดียว ร้านย่อยที่ว่าประกอบด้วยร้านโกรเซอรีที่จำหน่ายอาหารกูร์เมต์ทั้งของสดของแห้ง ร้านอาหารแบบนั่งชิลๆ สตูดิโอสำหรับเวิร์กช้อป คลินิกแพทย์แผนจีนโบราณ ศูนย์การเรียนรู้สำหรับเด็ก และห้องจัดเลี้ยงขยาดย่อม ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้มีขึ้นเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคนี้ เป็นสถานที่ครบวงจรสำหรับการนัดพบปะและทำกิจกรรมกัน


 Tan Yong Shao ผู้บริหาร Mahota Commune
 
               
     สิ่งที่ลูกค้าจะได้จากการมาใช้บริการที่นี่คือ สินค้าเพื่อสุขภาพ ร้านอาหารสไตล์โฮมเมดที่คัดวัตถุดิบปลอดสารไร้สารเพื่อปรุงให้ลูกค้าแบบ farm-to-table และบริการอาหารตามกระแส เช่น ช่วงนี้กระแสอาหารคีโตกำลังมา ทางร้านก็มีบริการเช่นกัน รวมถึงการจัดเลี้ยง เป็นต้นว่างานสมรส งานเลี้ยงต้อนรับทารกที่กำลังจะเกิด หรือปาร์ตี้ต่างๆ ส่วนผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ก็สามารถตรงไปที่คลินิกแพทย์แผนจีนโบราณที่จะมีคุณหมอจากเมืองจีนคอยให้บริการ
               

     นอกจากนั้น ทางร้านยังมีเวิร์กช้อปสอนปรุงอาหาร สอนทำเครื่องหอม และคอร์สดูแลสุขภาพ เช่น การทำกัวซาให้ตัวเอง ซึ่งระหว่างที่ผู้ปกครองร่วมกิจกรรมเวิร์กช้อปนั้นก็สามารถนำบุตรหลานวัยตั้งแต่ขวบครึ่งจนถึง 6 ขวบไปฝากที่ศูนย์เรียนรู้ที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเรียนภาษา ติวคณิตศาสตร์ เรียนรู้การเข้าสังคม ไปจนถึงการฝึกคัดลายมือ การเรียนรู้วิธีปรุงอาหารแบบง่ายๆ และการปลูกต้นไม้     


     แนวคิดร้านค้าหลากหลายคอนเซปต์ได้รับการตอบรับดี การขยายสาขาที่ 2 จึงเกิดขึ้นในเวลาไม่ถึง 2 ปีที่ห้างCentury Square แต่การเปิดในห้างที่มีพื้นที่จำกัดทำให้ร้านย่อยของ Mahota Commune ต้องกระจายแยกชั้น ไม่ได้อยู่รวมเป็นร้านใหญ่ร้านเดียวเหมือนสาขาแรกซึ่งเป็นร้านต้นแบบ อย่างไรก็ตาม Tan Yong Shao เชื่อในแนวคิดที่ว่าความหลากหลายจะยังเป็นคำตอบสุดท้าย ไม่ว่าสภาพแวดล้อมทางธุรกิจจะเปลี่ยนไปเช่นไร และเขาคาดหวังธุรกิจ Mahota Commune เติบโตและปรับตัวได้ดี และในอนาคตอาจเห็น Mahota Commune ในทำเลใหม่ๆ ในรูปแบบ pop-up store หรือแม้กระทั่งการจับมือเป็นพันธมิตรกับรายอื่น
 

อ้างอิง
https://vulcanpost.com/653792/mahota-commune-healthy-food-living-singapore/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021