​เบื้องหลังสาวฝรั่งเศสปั้นสินค้าสกินแคร์จากชาแข่งแบรนด์ดังเกาหลี

by SME Thailand 29 มค. 2019
Share:
มารี อามิยอง และผลิตภัณฑ์แบรนด์ Lu Ming Tang
               
               

     เพิ่งจะไม่กี่ปีนี่เองที่ผู้ประกอบการในจีนเริ่มนำ “ชา” มาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ความงาม ในขณะที่ก่อนหน้านั้น มีแบรนด์สกินแคร์และผลิตภัณฑ์ความงามมากมายที่ชูจุดขายเกี่ยวกับชา โดยส่วนใหญ่เป็นแบรนด์จากเกาหลี และญี่ปุ่น  แบรนด์ที่เป็นคู่แข่งสำคัญในตลาดก็เห็นจะเป็นแบรนด์ Innisfree จากเกาหลีใต้ที่แนะนำผลิตภัณฑ์ความงามที่มีส่วนผสมของชาเขียวจากเกาะเชจูตั้งแต่ปี 2008 โดยตัวเลขเมื่อเดือนก.พ.ปี 2017 ระบุ Innisfree ทำยอดขายเซรั่มเมล็ดชาเขียวซึ่งเป็นสินค้าทำเงินของบริษัทไปแล้วกว่า 100 ล้านหลอด นอกจากกแบรนด์เอเชีย ฝั่งอเมริกาก็มีสกินแคร์จากชาดำที่ใช้ชื่อแบรนด์ Fresh
               

     ส่วนในจีนซึ่งเป็นประเทศหนึ่งที่บริโภคและปลูกชาเป็นจำนวนมาก ไม่ได้ตื่นตัวในเรื่องนี้สักเท่าไร จึงมีไม่กี่แบรนด์ที่ทำสินค้าเกี่ยวกับชาออกมา ที่โดดเด่นสุดได้แก่  Cha Ling แบรนด์ที่ใช้ชาผู่เอ๋อเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ และอีกแบรนด์คือ Lu Ming Tang ที่เป็นผู้บุกเบิกตลาดผลิตภัณฑ์ความงามจากชารายแรกๆ ในจีน
               

     สิ่งที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์ Lu Ming Tang คือ ผู้ก่อตั้งแบรนด์เป็นสตรีชาวฝรั่งเศสชื่อ มารี อามิยอง ที่ใช้ชีวิตในเซี่ยงไฮ้นานกว่า 10 ปี โดยเป็นที่ปรึกษาด้านธุรกิจเครื่องสำอาง ที่มาที่ไปของการจับธุรกิจนี้คือหลังจากที่อพยพมาทำงานที่เซี่ยงไฮ้เป็นเวลานาน ปี 2012 เธอเริ่มรับรู้ถึงผลกระทบจากมลพิษในเมืองใหญ่จนส่งผลต่อสุขภาพ โดยมีอาการอ่อนเพลีย ผิวหมองคล้ำ และผมร่วง             
               

     แพทย์ชาวจีนวินิจฉัยเกิดจากร่างกายสะสมพิษโลหะหนักและแนะนำให้มารีดื่มชาเขียว เธอจึงดื่มชาหลงจิ่ง(Long Jing) เป็นหนึ่งในชาเขียวที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของจีน สรรพคุณคือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่ช่วยในการฟื้นฟูเซลที่เสียหาย มารีดื่มวันละ 5 ถ้วยและพบว่าสุขภาพรวมถึงผิวพรรณเธอดีขึ้น ชาเขียวหลงจิ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเดินทางไปยังแหล่งปลูกชาหลงจิ่งในเมืองหังโจว และได้เรียนรู้ว่าสรรพคุณของชาชนิดนี้ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตสินค้าเกี่ยวกับความงามอีกด้วย
               

     เนื่องจากทำงานในแวดวงเครื่องสำอางอยู่แล้ว มารีจึงนำประสบการณ์ในอุตสาหกรรมความงามมาใช้สร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้นมา และแน่นอนว่าต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมของใบชา มารีใช้เวลา 4 ปีเต็มในการทำงานร่วมกับนักวิจัยจากห้องแล็บในญี่ปุ่น และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยชาแห่งชาติของจีนจนพร้อมในการเปิดตัวแบรนด์สกินแคร์ Lu Ming Tang เมื่อปี 2016 ผลิตภัณฑ์ของเธอมีหลากหลาย รวมถึงครีม โลชั่น สเปรย์พ่นผิว และแผ่นมาสก์หน้า
               

     สำหรับจุดเด่นของ Lu Ming Tang คือเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาสูตรในญี่ปุ่นแต่วัตถุดิบที่ใช้ 80% เป็นวัตถุดิบธรรมชาติชั้นดีที่คัดสรรจากทั่วภูมิภาคในจีน เช่น การใช้ชา 4 ชนิดจากที่ต่าง ๆ ได้แก่ ชาเขียวหลงจิ่งจากหังโจว ชาหวู่หลงจากพรมแดนมณฑลฝูเจี้ยนกับมณฑลเจียงซี ชาขาวไป่ห่าวอินเจิ้นจากภูเขาไท้มูในฝูเจี้ยน และชาดำผู่เอ๋อจากยูนาน  โดยชาแต่ละชนิดมีสรรพคุณต่างกัน และนำมาผสมกับวัตถุดิบอื่นอีกกว่า 50 ชนิด รวมถึงยาจีนแผนโบราณ และยาฝรั่งเศสดั้งเดิม    
               

     สำหรับสรรพคุณของชาที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์มีตั้งแต่ช่วยขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดรอยคล้ำและอาการบวมใต้ตา ช่วยชะลอวัย บรรเทาการเกิดสิว เมื่อผสมในผลิตภัณฑ์สปา เช่นครีมนวดตัว จะช่วยลดเซลลูไลท์บนผิว และอาการบวมน้ำ
               

     ด้วยวัตถุดิบพรีเมี่ยมที่ใช้ในการผลิต บวกกับเทคโนโลยีการผลิตจากญี่ปุ่นและฝรั่งเศส และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยทำให้สินค้าภายใต้แบรนด์ Lu Ming Tang มีความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าได้ดี กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม ฉีกออกไปจากสินค้าความงามอื่นๆ ที่มีการแข่งขันสูง ปัจจุบัน Lu Ming Tang มีช้อป 2 แห่งในเซี่ยงไฮ้ และหังโจว และยังวางผลิตภัณฑ์จำหน่ายในร้าน Sephora ราว 240 สาขาทั่วจีน ล่าสุดมีการขยายตลาดไปยังสิงคโปร์ และมีแผนจะรุกประเทศอื่นๆ ด้วย
  
             
อ้างอิง
www.urban-family.com/shanghai/post/2050/my-shanghai-marie-amiand-founder-of-lu-ming-tang.html
https://beta.scmp.com/lifestyle/fashion-beauty/article/2166442/how-frenchwoman-discovered-fine-chinese-teas-healing-powers
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021