​มาเลย์ฉีกแนวธุรกิจ co-working space เจาะกลุ่มนักธุรกิจผู้หญิง สร้างชุมชนแชร์ไอเดีย

by SME Thailand 31 มค. 2019
Share:
Cr : HelloHera
 
               
     หากสังเกตเห็นหลายปีมานี้ ธุรกิจต่างๆ พากันจับกระแสสตรีนิยม (feminist) และความเท่าเทียมกันของผู้หญิงในสังคม จึงมีสินค้าและบริการที่แนะนำออกมาเพื่อเจาะผู้บริโภคกลุ่มนี้ อย่างที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ก็มี co-working space ที่เน้นให้บริการลูกค้าสตรีโดยเฉพาะ
               

     แองจี้ ชิน เจ้าของ HellHERA co-working space เพื่อผู้หญิงเผยจุดประสงค์ของการเริ่มธุรกิจนี้ก็เพื่อให้เป็นสถานที่หรือชุมชนที่เชื่อมโยงบรรดาผู้หญิงทำงานเข้าด้วยกัน เป็นที่ๆ ใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดหรือเรื่องราว และเลยไปถึงการร่วมมือกันด้านต่างๆ
               

     สำหรับที่มาของชื่อ มาจาก Hello กับ HERA หรือเทพีเฮร่า ราชินีของเทพซุสในปกรณัมกรีกโบราณผู้เป็นสัญญลักษณ์ของการสร้างพลังในสตรี แองจี้มองว่าผู้หญิงทุกคนมีศักยภาพ การมีพื้นที่ให้พวกเธอได้รวมกัน สร้างเป็นชุมชนขึ้นมาจะทำให้เกิดแรงสนับสนุน แรงบันดาลใจ ไปจนถึงการก้าวหน้าไปด้วยกัน
               

     HelloHERA เพิ่งเปิดบริการหมาด ๆ ในเดือนมค. 2019 นี้เอง และจะเป็น co-working space ที่ช่วยแก้ปัญหาการขาดโอกาสในการเข้าถึงเครือข่ายหรือสื่อสารกับกลุ่มผู้หญิงที่มีแนวคิดคล้ายกัน ทั้งนี้ แองจี้ได้ทำงานเพื่อสังคมโดยก่อตั้งกลุ่ม HerPortal และกลุ่ม Wonder Women Asia ขึ้นมา แต่สิ่งที่ยังขาดคือสถานที่อันเป็นจุดรวมพลของผู้หญิงเหล่านั้นให้สามารถจัดอีเวนต์หรือทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น การเสวนาเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ การจัดเวิร์กช้อป และ DIY รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ
               

     อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็น co-working space ที่มีโฟกัสที่ลูกค้าผู้หญิงเป็นหลักแต่ HelloHERA ก็ยินดีต้อนรับลูกค้าชาย และลูกค้าที่เป็นเพศทางเลือกด้วยเช่นกัน  สำหรับสนนราคาค่าบริการ ในช่วงเปิดบริการใหม่จะเป็นโปรโมชั่นเหมาจ่ายทั้งวันในราคา 20 ริงกิตหรือราว 155 บาทเท่านั้น หลังจากหมดช่วงโปรโมชั่น ราคาค่าบริการจะขยับไปอยู่ที่ชั่วโมงละ 15 ริงกิต (ประมาณ 115 บาท) และยิ่งใช้บริการนาน ราคาต่อชั่วโมงจะลดลงเรื่อยๆ ส่วนบริการห้องประชุม ราคาอยู่ที่ชั่วโมง 100 ริงกิตในวันธรรมดา และวันสุดสัปดาห์เพิ่มเป็นชั่วโมงละ 180 ริงกิต
               

     ในการใช้บริการ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก ทางร้านใช้ระบบใช้บริการกี่ชั่วโมงก็จ่ายเท่านั้น หรือซื้อตั๋วสะสมเงินสด 100 ริงกิต เมื่อใช้บริการแต่ละครั้งก็หักจากตั๋ว ที่ HelloHERA ไม่ใช้ระบบสมาชิกหรือเหมาเป็นแพ็คเกจที่รวมบริการอื่นด้วยเนื่องจากมองว่าลูกค้าบางคนก็ไม่ได้ใช้บริการเสริมจึงไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่ม ทั้งนี้ co-working space ส่วนใหญ่มักใช้ระบบสมัครสมาชิกรายเดือนที่รวมค่าต่างๆ เสร็จสรรพ ทำให้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและอาจไม่จูงใจลูกค้าให้ใช้บริการ
               

     สิ่งที่ HelloHERA มีบริการลูกค้าจึงเป็นความสะดวกพื้นฐานได้แก่พื้นที่ใช้งานที่สะอาดสะอ้าน สะดวกสบาย สัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และสำคัญคือทำเลที่เดินทางง่าย ใกล้สถานีรถไฟฟ้า นอกจากนั้น ทาง HelloHERA ยังเตรียมเครื่องดื่มชา กาแฟ ขนมและผลไม้บริการฟรี  ส่วนเวลาที่เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ 10 โมงเช้า- 6 โมงเย็น เสาร์-อาทิตย์ 10 โมงเช้า-บ่าย 3    
               

     จุดเด่นอีกประการของ co-working space แห่งนี้คือการแบ่งพื้นที่สำหรับคุณแม่ที่พาลูกมาทำงานด้วย ด้วยตระหนักถึงปัญหาเด็กถูกทำร้ายจากการฝากเลี้ยง การที่คุณแม่สามารถทำงานไปด้วยโดยที่มีลูกอยู่ใกล้ๆ ในสายตาจึงน่าจะทำให้อุ่นใจกว่า HelloHERA ตั้งเป้าจะขยายสาขาเพิ่มขึ้นโดยเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับลูกค้าที่มีเด็กมาด้วย
               

     และสิ่งที่เป็นเป้าหมายสำคัญอีกประการของการเริ่มธุรกิจ co-working space ที่เน้นบริการผู้หญิงคือการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงกล้าออกจากพื้นที่ปลอดภัยเพื่อใช้ศักยภาพของตัวเองให้เต็มที่ โดยผู้ก่อตั้ง HelloHERA ตั้งเป้าจะทำให้ที่นี่เป็นจุดเชื่อมระหว่างผู้ประกอบการหญิงกับบรรดานักลงทุนทั้ง VC (venture Capitalist) และนักลงทุนอิสระ (angel investor) ให้มาเจอกันผ่านการจัดประชุมต่างๆ ขึ้นที่นี่
 

อ้างอิง
https://vulcanpost.com/654584/hellohera-co-working-space-malaysia/
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021