อากาศดีมีขายในกระป๋อง! จากไอเดียขำๆ สู่ธุรกิจทำเงิน

by SME Thailand 01 กพ. 2019
Share:
 

     วิกฤติฝุ่นอนุภาค PM 2.5 ในกรุงเทพและปริมณฑล ไม่ใช่ปัญหาที่ไทยประเทศเดียวกำลังเผชิญ แต่เคยเกิดขึ้นในหลายประเทศ และจนถึงตอนนี้ก็ยังเกิดขึ้นประปรายโดยเฉพาะในจีน อินเดีย และอีกหลายประเทศ รวมถึงเมืองใหญ่หลายเมืองทั่วโลก นั่นจึงเปิดโอกาสให้ธุรกิจหนึ่งถือกำเนิดขึ้นมา ธุรกิจที่ว่าคือการอัดอากาศบริสุทธ์จากเทือกเขา ทะเลสาบและสถานที่ธรรมชาติลงในขวดหรือกระป๋องเพื่อจำหน่าย
               

     ซึ่งหากลองค้นดูจะพบว่าอากาศบริสุทธิ์บรรจุกระป๋องมีจำหน่ายหลายแบรนด์และมาจากหลายประเทศด้วยกัน แต่คนที่บุกเบิกเป็นรายแรกคือสองหนุ่มชาวแคนาดา ได้แก่ โมเสส แลม วัย 33 ปี และทรอย ปาเกตต์ อายุ 40 ปี ทั้งคู่เป็นชาวเมืองเอ็ดมอนตัน เมืองหลวงของมณฑลแอลเบอร์ตา อันเป็นถิ่นกำเนิดของเทือกเขาร็อคกี้และทะเลสาบนับแสนแห่ง       โมเสส แลม และทรอย ปาเกตต์ในห้องบรรจุอากาศ
    
     

     ทั้งโมเสส และทรอยคลุกคลีในวงการอสังหาริมทรัพย์ มีช่วงหนึ่งธุรกิจซบเชา พวกเขาก็ปรึกษากันว่าจะทำอะไรขายดี หนึ่งในสองคนนั้นเหลือบเห็นขวดน้ำบนโต๊ะ จึงเปรยเล่นๆ ว่า “แทนที่จะขายน้ำ เราขายอากาศดีๆ บรรจุขวดดีมั้ย ถ้าเกาะฟิจิขายน้ำได้ ทำไมแคนาดาจะขายอากาศบ้างไม่ได้ล่ะ”
               

     แล้วทั้งสองก็ทดสอบว่าไอเดียพวกเขาจะมีคนซื้อหรือไม่ ตอนนั้นเป็นปี 2014 พวกเขานำถุงซิปล็อคโบกสะบัดในอากาศ จากนั้นปิดปากถุง แล้วลงประกาศขายในอีเบย์ในราคา 99 เซนต์ เชื่อหรือไม่ว่ามีคนสั่งซื้อ แต่พวกเขาต้องเสียค่าขนส่ง 10.99 เหรียญ จึงเรียกได้ว่าการขายครั้งแรกขาดทุน เป็นการขาดทุนที่คุ้มค่าเนื่องจากทำให้สองหนุ่มมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ
               

     หลังการประกาศขายครั้งแรกประสบความสำเร็จ จนมีคนพูดถึง และมีรายงานบนสื่อ โมเสส และทรอยก็ทดสอบขายอากาศบรรจุถุงเป็นครั้งที่สอง แต่ครั้งนี้เปิดให้ประมูลราคา ไม่น่าเชื่อว่ามีชาวอเมริกันคนหนึ่งซื้ออากาศจากแคนาดาไปในราคาสูงถึง 168 เหรียญ พวกเขารู้สึกเสียใจกับลูกค้าที่ต้องจ่ายเงินค่าอากาศแพงขนาดนั้น ขณะเดียวกันก็อดดีใจไม่ได้ที่มองเห็นช่องทางทำกิน
               

     หลังจากตัดสินใจจะจับธุรกิจนี้อย่างจริงจัง ทั้งคู่ก็เริ่มศึกษาพื้นที่ที่มีพลพิษทางอากาศสูง ความเป็นไปของตลาดและจ่ายเงินซื้อคอร์สเรียนวิธีเก็บอากาศ และขนส่งอากาศ การจับคู่ทำธุรกิจของทั้งสองเป็นอะไรที่ค่อนข้างลงตัวและส่งเสริมกัน โมเสสมีประสบการณ์ด้านอี-คอมเมิร์ซ เริ่มขายของทางอีเบย์ตั้งแต่อายุ 18 และเคยทำรายได้สูงสุด 100,000 เหรียญต่อปี ส่วนทรอย ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นนักดำน้ำมืออาชีพ ถนัดงานช่าง งานก่อสร้าง ทรอยจึงเป็นผู้ดูแลเรื่องการเก็บอากาศ ส่วนโมเสสเป็นคนขาย
               

Cr.Grist.com


     ปี 2015 ทั้งคู่ก็ตั้งบริษัท Vitality Air ด้วยเงินทุน 1 ล้านเหรียญเพื่อใช้ซื้ออุปกรณ์เก็บอากาศ รถบรรทุก รถพ่วง และเช่าโรงงานเพื่อผลิตอากาศบรรจุดกระป๋อง โดยเบื้องต้นตั้งใจเจาะตลาดแอลเอในสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นมหานครที่แออัดและมีมลพิษ เริ่มจำหน่ายครั้งแรกเดือนมิ.ย. 2015 ภายในไม่กี่เดือนที่วางขาย มียอดสั่งซื้อจากจีนประเทศเดียว 5,000 กระป๋อง จนถึงสิ้นปีทำยอดขายได้ 30,000 เหรียญ
               

     ปีถัดมา ยอดขายขยับเพิ่มไปอยู่ที่ 230,000 เหรียญ และเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน พร้อมๆ กับที่มีแบรนด์อื่นจากหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย อังกฤษ และสวิตเซอร์แลนด์ ผลิตอากาศกระป๋องออกมาขายแข่งเช่นกัน หลังจากนั้น ก็มีคนติดต่อเข้ามา เช่น นักลงทุนจากดูไบยอมสนับสนุนทุน 500,000 เหรียญ อีกทั้งนักธุรกิจจากจีนและอินเดียก็ติดต่อขอเป็นตัวแทนจำหน่าย ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าตลาดใหญ่สุดของ Vitality Air คือตลาดเอเชีย รวมถึงเวียดนาม เกาหลีใต้ อิหร่าน คูเวต ตุรกี กรีซ รัสเซีย และเม็กซิโก
                 

     ธุรกิจโตเร็วทำให้โมเสสและทรอยตัดสินใจหาหุ้นส่วนและเปิดบริษัทในเครือที่เกาหลีใต้ชื่อ Jiri Air โดยผลิตอากาศกระป๋องที่รวบรวมจากเทือกเขาทางใต้ของคาบสมุทรเกาหลี นอกจกกนั้น ยังได้ขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ จากอากาศบริสุทธิ์บรรจุดกระป๋อง ไปยังออกซิเจนกระป๋อง น้ำหอมแบบเบาบางที่สร้างความสดชื่น และอุปกรณ์เสริม ได้แก่ เครื่องวัดคุณภาพอากาศ เครื่องวัดออกซิเจน และเสื้อยืด


     สำหรับผลิตภัณฑ์อากาศบรรจุกระป๋องของ Vitality Air จะอยู่ในรูปกระป๋องที่มาพร้อมกรวยพลาสติกครอบจมูกไว้สำหรับสูดอากาศ อากาศกระป๋องจากเป็นอากาศที่มาจากหลากหลายที่ ส่วนออกซิเจนกระป๋องก็มีหลายกลิ่นให้เลือก ปัจจุบัน ทรอยและโมเสสไม่ต้องเดินทางไปเก็บอากาศด้วยตัวเองแล้ว ทุก 2 สัปดาห์ จะมีพนักงานบริษัทจำนวน 20 คนไปตระเวณเก็บอากาศจำนวนหลายแสนลิตรจากเทือกเขาร็อคกี้เพื่อมาใช้ผลิต
               

     เชื่อว่าตราบใดที่มลพิษทางอากาศยังคุกคามชาวเมืองใหญ่ทั่วโลก ธุรกิจอากาศบรรจุกระป๋องจะยังทำเงินได้เรื่อย ๆ แม้ที่ผ่านมาจะไม่เคยมีการศึกษาหรือวิจัยเกี่ยวกับข้อดีและประโยชน์ที่ได้จากการสูดอากาศกระป๋องก็ตาม
 
 
อ้างอิง
www.theguardian.com/global/2018/jan/21/fresh-air-for-sale
www.cnbc.com/2018/03/01/moses-lam-and-troy-paquettes-vitality-air-sells-cans-of-canadian-air.html


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021