แบรนด์กุชชี่กับดราม่า “Blackface” และความอ่อนไหวของผู้บริโภคในสังคม

by SME Thailand 08 กพ. 2019
Share:


Main Idea

 
  • blackface & red lips ในบริบทสังคมตะวันตก คือการเล่นมุขตลกหน้าดำปากแดงที่ล้อเลียนคนผิวดำในอดีต และปัจจุบันกลายเป็นสัญญลักษณ์ของการเหยียดเชื้อชาติ
 
  • ล่าสุด แบรนด์กุชชี่ ก็เผชิญกับดราม่าเหยียดเชื้อชาติที่รุนแรง จากสินค้าใหม่คอลเลคชั่น Fall Winter 2018 เสื้อไหมพรมแบบสวมหัวสีดำ ที่ออกแบบให้สามารถดึงคอเสื้อขึ้นปิดได้ครึ่งหน้า และบริเวณที่คลุมรอบริมฝีปากมีสีแดง
 
  • จนบริษัทต้องออกแถลงการขออภัย และยกเลิกการจำหน่ายสินค้าในที่สุด
      เพิ่งได้รับการโหวตหมาดๆ ให้เป็นแบรนด์แฟชั่นหรูที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 อยู่แท้ๆ ล่าสุด กุชชี่ แบรนด์สินค้าสัญชาติอิตาลีก็เผชิญกับดราม่าเหยียดเชื้อชาติที่รุนแรงจนบริษัทต้องออกแถลงการขออภัย และยกเลิกการจำหน่ายสินค้าทั้งทางออนไลน์และตามช้อปทุกสาขา               
               

     สินค้าเจ้าปัญหาที่ว่าคือเสื้อไหมพรมแบบสวมหัวสีดำที่ออกแบบให้สามารถดึงคอเสื้อขึ้นปิดได้ครึ่งหน้า และบริเวณที่คลุมรอบริมฝีปากมีสีแดง ดีไซน์ดังกล่าวเป็นสินค้าใหม่จากคอลเลคชั่น Fall Winter 2018 ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วจนถึงเดือนมกราคมปีนี้ในราคาตัวละ 890 เหรียญหรือราว 28,000 บาท
               

     แต่จู่ๆ ก็เกิดปรากฎการณ์ที่บรรดาชาวเน็ตต่างพากันทวีตภาพ มีการรีทวีตและแชร์ต่อๆ กันโดยมองว่าสินค้าของกุชชี่ออกแบบมาให้ละม้ายคล้ายเหมือน “blackface” ชาวเน็ตบางคนทวีตว่าถ้าเป็นสีดำล้วนคงไม่เป็นไร แต่พอมีสีแดงรอบปากเข้ามา มันดูจงใจเกินไป ซึ่งกระแสดังกล่าวรุนแรงจนกุชชี่ต้องยอมถอย แถลงการณ์ขอโทษ และเก็บสินค้าเข้ากรุโดยดี นอกจากเสื้อไหมพรมแบบสวมหัว กุชชี่ยังเก็บคืนหน้ากากไหมพรมสำรับเล่นสกีสีดำลายริมฝีปากแดงออกจากชั้นด้วยเช่นกัน    
               
     ในแถลงการณ์ขอโทษ กุชชี่น้อมรับกระแสและจะนำเหตุการณ์นี้ไปเป็นบทเรียนให้กับทีมออกแบบ ทั้งนี้ blackface & red lips ในบริบทสังคมตะวันตก คือการเล่นมุขตลกหน้าดำปากแดงที่ล้อเลียนคนผิวดำในอดีต และปัจจุบันกลายเป็นสัญญลักษณ์ของการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งหากใครทำนำมาเล่น มักเกิดดราม่าได้ง่าย
               

     กุชชี่ไม่ใช่รายแรกหรือรายเดียวที่โดนกระแสเหยียดคนผิวสี เมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ปราด้าซึ่งเป็นแบรนด์ไฮเอนด์จากอิตาลีก็พลาดพลั้งเช่นกันที่แนะนำพวงกุญแจ Otto-Toto ราคา 550 เหรียญเป็นรูปลิงปากแดงในคอลเลคชั่น Pradamagalia แต่คนในสังคมกลับวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหมือน blackface ทำให้ปราด้าต้องออกมาชี้แจงว่าไม่ได้มีเจตนาหมิ่นแต่อย่างใด และเพื่อความสบายใจของผู้บริโภค ปราด้ายอมยุติการขายพวงกุญแจชุดนี้
 
 
 
               
     และเมื่อต้นปี 2018 ราวเดือนมกราคม H&M แบรนด์ฟาสต์แฟชั่นหรือแฟชั่นเสิร์ฟด่วนจากสวีเดนก็เผชิญดราม่าเหยียดผิวที่ดูจะสาหัสกว่าทุกกรณีเนื่องจากถูกต่อต้านจากทั้งอเมริกา แคนาดา และยุโรป แถมที่ประเทศแอฟริกใต้ ดราม่านี้สร้างความโกรธแค้นทำให้ประชาชนลุกฮือบุกพังร้าน H&M หลายสาขาทั่วประเทศ ดราม่าดังกล่าวมาจากการลงภาพโฆษณาเสื้อผ้าเด็ก โดยหนึ่งในเด็กที่เป็นแบบ ทาง H&M ให้สวมเสื้อฮูดดี้สีเขียวพิมพ์ข้อความ “coolest monkey in the jungle” ในขณะที่เด็กผิวขาวคนอื่นๆ สวมเสื้อข้อความธรรมดา สร้างความไม่พอใจให้กับผู้บริโภคอย่างยิ่ง และท้ายที่สุด H&M ก็ต้องพ่ายต่อกระแส ยกเลิกการจำหน่ายเสื้อนั้นไป
               

     หรืออย่างในไทยเองก็เคยเจอดราม่าคล้ายกัน ประมาณปี 2013 ที่ดังกิ้นโดนัททำการตลาดประชาสัมพันธ์โดนัทชาร์โคลแล้วให้พรีเซนเตอร์หญิงทาหน้าทาคอเป็นสีดำ ทาปากแดง ถือดังกิ้นชาร์โคล โฆษณานี้ได้รับการติติงจากทางยุโรปและอเมริกาว่าไม่เหมาะสมจนต้องถูกถอดออกเช่นกัน
               

     เทรนด์ที่ทันสมัยในปัจจุบันคือการมองทุกคนเป็นพลเมืองโลก การยอมรับความหลากหลายในสังคม การกระทำใดทั้งที่เจตนาและไม่เจตนาที่ส่อถึงการแบ่งแยกเชื้อชาติและวัฒนธรรมจึงเป็นแนวคิดที่ล้าสมัย ด้วยเหตุนี้ แบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลกหลายแบรนด์จึงลงทุนจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมให้ดูแลแคมเปญต่างๆ เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้น ส่วนแบรนด์ที่ไม่มีผู้ชำนาญการดูแลก็ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะความรู้สึกที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์ หากเสียไปแล้ว บางทีก็ยากจะกอบกู้กลับคืนมา
 


อ้างอิง
www.dailymail.co.uk/news/article-6676289/890-balaclava-knit-Gucci-sparks-outrage-social-media-users-say-likened-blackface.html
www.washingtonpost.com/news/arts-and-entertainment/wp/2018/01/19/hm-faced-backlash-over-its-monkey-sweatshirt-ad-it-isnt-the-companys-only-controversy/?utm_term=.6dedfa336048
www.bbc.com/news/business-47153413
https://adage.com/article/cmo-strategy/prada-stop-selling-blackface-keychains/315997/www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021