รู้จักสองหนุ่มเจ้าของไอเดียสแน็ครสไข่เค็มที่ฮิตทั่วเอเชีย

by SME Thailand 13 กพ. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea 
 
  • สแน็ครสไข่เค็ม เป็นหนึ่งใน food trend ที่มาแรงสุดเวลานี้ ใครไปสิงคโปร์ก็มักต้องหาซื้อเป็นของกินของฝาก โดยมี The Golden Duck เป็นแบรนด์ต้นตำรับที่เป็นเจ้าแรกและเป็นผู้บุกเบิกในตลาดนี้
 
  • เจ้าของไอเดียสแน็ครสไข่เค็มนั้น เป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งได้รับเลือกให้อยู่ในรายชื่อ 30 นักธุรกิจอายุน้อยที่ประสบความสำเร็จสูงในเอเชีย
 
  • จากคำเปรยเล่น ๆ ว่า “รู้มั๊ยไข่เค็มเนี่ยเป็นอะไรที่ป๊อปปูลาร์มากโดยเฉพาะในเอเชีย แต่ทำไมไม่เห็นมีใครนำไข่เค็มมาทำเป็นสแน็คเลย” นำมาสู่การพัฒนาวิจัยจนได้มาเป็น ฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็ม ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก
 


 

     ช่วงนี้ food trend ที่มาแรงสุดเห็นจะต้องรวม “สแน็ครสไข่เค็ม” อยู่ในกระแสด้วยเพราะใครไปใครมาสิงคโปร์ก็มักหาซื้อเป็นของกินของฝากจนกลายเป็น a-must item ที่พลาดไม่ได้ กระแสแรงไม่แรง คิดดูเถอะว่าบางช่วงผลิตไม่ทันและขาดตลาดทั้งที่ในสิงคโปร์นั้นมีจำหน่ายกว่า 10 แบรนด์ด้วยกัน หลายคนอาจจะรู้จัก Irvins มันฝรั่งและหนังปลาทอดกรอบรสไข่เค็มที่กำลังจะมาเปิดช้อปที่เซ็นทรัลเวิลด์ในไทย แต่รู้หรือไม่ว่าแบรนด์ต้นตำรับที่เป็นเจ้าแรกสุดและเป็นผู้บุกเบิกตลาดนั้นคือแบรนด์ “The Golden Duck”
               

     และผู้ที่เป็นเจ้าของไอเดียสแน็ครสไข่เค็มนั้นเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้แก่ โจนาธาน เฉิน วัย 29  และคริสโตเฟอร์ ฮวาง อายุ 28 ปี ทั้งคู่ได้รับเลือกให้อยู่ในรายชื่อ 30 นักธุรกิจอายุน้อยกว่า 30 ปีที่ประสบความสำเร็จสูงในเอเชียซึ่งเป็นการจัดอันดับโดยนิตยสารระดับโลกฟอร์บส ทั้งสองรู้จักกันมา 5 ปีจึงเริ่มทำธุรกิจด้วยกัน โดยก่อนหน้านั้นต่างฝ่ายต่างมีธุรกิจของตัวเองตั้งแต่วัน 20 ต้น ๆ โดยโจนาธานทำด้านอีเว้นต์และมาร์เก็ตติ้ง ส่วนคริสโตเฟอร์ทำธุรกิจเกี่ยวกับการศึกษา และเคยเปรยเล่น ๆ ว่าน่าจะทำอะไรด้วยกัน
               

     จุดเริ่มต้นเกิดจากวันหนึ่งโจนาธานเปรยกับคริสโตเฟอร์ว่า “รู้มั๊ยไข่เค็มเนี่ยเป็นอะไรที่ป๊อปปูลาร์มากโดยเฉพาะในเอเชีย แต่ทำไมไม่เห็นมีใครนำไข่เค็มมาทำเป็นสแน็คเลย” คริสโตเฟอร์ตอบ “นั่นสิ ฟังดูเข้าท่าออก งั้นเราลองทำดูมั๊ย” จากนั้นพวกเขาก็คุยกัน หาสูตร และได้ลองทำมันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็มออกมา 1 ชามใหญ่ แล้วให้เพื่อน ๆ ชิม ไม่ถึง 5 นาที มันฝรั่งชามนั้นก็หมดเกลี้ยง 
    


           

     โจนาธานและคริสโตเฟอร์เริ่มจริงจังกับธุรกิจนี้ พวกเขาใช้เวลา 6 เดือนในการทำ R&D (วิจัยและพัฒนา) ก่อนเริ่มผลิตและวางจำหน่ายในตลาดภายใต้แบรนด์  The Golden Duck ในปี 2015 พวกเขาเลือกเป็ดเป็นโลโก้เนื่องจากไข่เค็มทำจากไข่เป็ด และเมื่อดองด้วยเกลือไข่แดงจะมีสีส้มดั่งทอง ความท้าทายแรกในการทำธุรกิจนี้คือทำอย่างไรจึงจะกำหนดการผลิตให้เหมาะสมโดยไม่กระทบต่อคุณภาพของสินค้าเพราะหากขยายการผลิตเร็วเกินไปก็อาจทำให้คุณภาพลดลงได้ นอกจากนั้น พวกเขายังประสบปัญหาในการหาแรงงานค่าแรงไม่แพง รวมถึงการหาสถานที่เหมาะสมเพื่อสามารถผลิตให้ทันกับความต้องการของตลาด
               

     ทั้งคริสโตเฟอร์และโจนาธานไม่ใช่นักธุรกิจประเภทนั่งสั่งการในออฟฟิศ ช่วงไหนที่ขาดคนงาน ทั้งคู่จะลงไปทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับสตาฟ ไม่ว่าจะเป็นการแพ็คสินค้าในโรงงาน หรือกระทั่งขับรถไปส่งสินค้าเองก็มี ช่วงตรุษจีนเมื่อ 3 ปีก่อน ความต้องการมันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็มพุ่งสูงจนขาดตลาด คู่หูดูโอต้องทำงานแข่งกับเวลาร่วมกับสตาฟในโรงงาน โจนาธานเล่าว่าเคยทำในโรงงานยาวนานสุดทั้งคืน ตั้งแต่ 4 ทุ่มจนถึง 9 โมงเช้าก็มี
  

          

     หลังจากที่มันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็มประสบความสำเร็จ คริสโตเฟอร์และโจนาธานเห็นพ้องว่าต้องเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ โจนาธานกล่าวว่า “เวลาไปทานอาหารที่ร้านหรือคาเฟ่ เราจะคอยดูว่ารสชาติแบบไหนที่จะนำไปทำเป็นสแน็คได้ โดยจะเล็งที่รสชาติแบบเอเชียซึ่งเป็นรากเหง้าของเรา เราจะตื่นเต้นมากถ้าได้คำตอบว่ารสนี้ทำได้ และกระตือรือร้นที่จะผลิตออกมา”
               

     ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของ The Golden Duck มีจำหน่าย 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ มันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็ม สาหร่ายทะเลทอดกรอบรสปูผัดพริก สาหร่ายทะเลทอดกรอบรสปูผัดไข่เค็ม และหนังปลาทอดกรอบรสไข่เค็ม ทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้เป็นที่นิยมเฉพาะในสิงคโปร์ หากยังชื่นชอบในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย นอกจากจำหน่ายตามร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตในสิงคโปร์ The Golden Duck ยังจำหน่ายทางออนไลน์ให้กับลูกค้าต่างประเทศอีกด้วย โดยบริการส่งในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก อังกฤษ สหรัฐฯ และแคนาดา และล่าสุดได้ขยายธุรกิจไปยังฮ่องกงแล้ว
               

     และนี่คือธุรกิจที่เกิดจากการสังเกตและตั้งคำถามว่าทำไมในท้องตลาดไม่มีสแน็ครสไข่เค็มขายทั้งที่ไข่เค็มก็เป็นอาหารที่ชาวเอเชียคุ้นเคย เมื่อเกิดไอเดียแล้ว ก็ลงมือดำเนินการทันที The Golden Duck จึงกลายเป็นผู้บุกเบิกที่ปูทางไปสู่ธุรกิจที่อีกหลายสิบแบรนด์เลียนแบบไม่เฉพาะในสิงคโปร์ แต่ยังรวมถึงประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย
 

อ้างอิง
https://vulcanpost.com/611043/the-golden-duck-singapore-salted-egg-yolk-entrepreneurs/
www.scmp.com/magazines/post-magazine/food-drink/article/2109996/salted-egg-yolk-chips-entrepreneurs-behind-very


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021