เริ่มธุรกิจในวัย 40 ปีไม่มีสาย! เปิดเส้นทางความสำเร็จของ “วีรา แวง” ดีไซเนอร์ระดับโลก

by SME Thailand 14 กพ. 2019
Share:Main Idea
 
  • “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก และมีชื่อเสียงมากที่สุดในการออกแบบชุดแต่งงานที่สาว ๆ ทั่วโลกต่างฝันอยากสวมชุดที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ผู้นี้ในวันสำคัญ
 
  • จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในวัย 40 ปี เมื่อวีรา แวงเตรียมไม่สามารถหาชุดแต่งงานของตัวเองที่ถูกใจได้ จึงตัดสินใจออกแบบชุดเองและนำไปจ้างเย็บในราคา 10,000 เหรียญ ซึ่งชุดของเธอได้รับคำชมและมีผู้คนสนใจจำนวนมาก
 
  • หลังจากสร้างชื่อจากการออกแบบชุดแต่งงานสไตล์โมเดิร์น วีรา แวงได้ขยายไปยังแฟชั่นชุดราตรี และกลายเป็นที่นิยมของบรรดาเซเลบโดยเฉพาะในวงการฮอลลีวู้ด
  
     สำหรับคนที่สนใจด้านแฟชั่น คงพอคุ้นเคยกับชื่อ “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก และมีชื่อเสียงมากที่สุดในการออกแบบชุดแต่งงานที่สาว ๆ ทั่วโลกต่างฝันอยากสวมชุดที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ผู้นี้ในวันสำคัญ และหากลองไล่เลียงบรรดาเซเลบในวงการฮอลลีวู้ด ว่ากันว่าการนับจำนวนคนที่ไม่เคยสวมชุดของวีรา แวงนั้นน่าจะง่ายกว่านับจำนวนคนที่เคยสวม เพราะส่วนใหญ่ต่างเคยออกงานเฉิดฉายด้วยชุดของวีรา แวงกันทังนั้น
               

     แต่ทราบหรือไม่ว่า วีรา แวงเพิ่งเริ่มต้นอาชีพดีไซเนอร์และสร้างแบรนด์ของตัวเองประดับวงการแฟชั่นในช่วงที่เธอมีอายุ 40 ปีเข้าไปแล้ว หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าก่อนจะมาเป็นดีไซเนอร์ วีรา แวงเคยเป็นแชมป์สเก็ตลีลาระดับชาติของอเมริกา และหลังจากที่ผิดหวังไม่ได้รับเลือกเป็นนักสเก็ตทีมชาติเพื่อแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก เธอก็เบนเข็มไปเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์ หลังจบการศึกษา เธอเริ่มสนใจด้านแฟชั่น จับพลัดจับผลูได้งานบรรณาธิการแฟชั่นอาวุโสที่นิตยสารโว้กในวัยเพียง 23 ปีและอยู่ในตำแหน่งนั้นยาวนานถึง 15 ปี
               

     จากนั้นจึงย้ายไปทำงานออกแบบแอคเซสซอรีให้กับราล์ฟ ลอเรน จุดเปลี่ยนในชีวิตเกิดขึ้นในวัย 40 ปีเมื่อวีรา แวงเตรียมเข้าสู่พิธีสมรสกับแฟนหนุ่ม แต่ไม่สามารถหาชุดแต่งงานที่ถูกใจได้ เธอจึงออกแบบชุดเองและนำไปจ้างเย็บในราคา 10,000 เหรียญ ชุดของเธอได้รับคำชมและมีผู้คนสนใจจำนวนมาก ด้วยเงินลงทุนจากบิดา เธอตัดสินใจเปิดร้านรับออกแบบและตัดชุดเจ้าสาวเป็นครั้งแรกโดยเช่าพื้นที่โรงแรมคาร์ลิลในนิวยอร์ก และยังเปิดบริการจนถึงปัจจุบันโดยถือเป็นโชว์รูมไว้แสดงชุดแต่งงานที่เธอออกแบบ
               
     หลังจากที่สร้างชื่อจากการออกแบบชุดแต่งงานสไตล์โมเดิร์น วีรา แวงได้ขยายไปยังแฟชั่นชุดราตรี และกลายเป็นที่นิยมของบรรดาเซเลบโดยเฉพาะในวงการฮอลลีวู้ด เรียกว่าถ้ามีงานพรมแดง จะต้องมีแขกรับเชิญสวมใส่ชุดของวีรา แวง แม้กระทั่งอดีตสุภาพสตรีมายเลข 1 สหรัฐฯ มิเชล โอบามาก็เป็นลูกค้าของเธอ มาดูกันว่าอะไรที่ทำให้ชุดแต่งงานที่วีรา แวงออกแบบได้รับความนิยมจากลูกค้าสาว ๆ ทั่วโลก
               

     ชื่อเสียง: วีรา แวงเป็นดีไซเนอร์ที่ได้รับการยอมรับสูง เป็นผู้หญิงที่ทุ่มเทให้กับสายงานที่ทำจนส่งผลให้ได้มายืน ณ จุดนี้ เธอมีชื่อเสียงมาก และการสวมใส่ชุดแต่งงานที่เธอออกแบบทำให้เจ้าสาวรู้สึกถึงความพิเศษ
               

     คุณภาพ: คุณภาพของชุดถือเป็นความสำคัญอันดับต้น ๆ วีรา แวงขึ้นชื่อว่าเลือกใช้แต่วัสดุที่ดีที่สุดในการผลิตชุดแต่ละชุด
               

     หลากสีสัน: ชุดที่ออกแบบมีแทบทุกเฉดสี วีรา แวงเป็นผู้นำเทรนด์นี้ และสิ่งใดที่มองว่าเป็นความงาม และควรค่าแก่ผู้สวมใส่ เธอไม่เคยกลัวที่จะก้าวออกจากกรอบ
    

           

     ใส่ใจรายละเอียด: ชุดที่ออกแบบ ทุกการตัดเย็บเป็นงานทำมือและมีความปราณีต เอกลักษณ์ของงานวีรา แวงเห็นคือการตัด/ฉลุผ้าด้วยเทคนิค razor cut ที่ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีใครเลียนแบบได้ รวมถึงงานปักต่าง ๆ ที่งดงามแทบลืหายใจ
               

     ดีไซน์ทันสมัย: ชุดของวีรา แวงออกแนวโมเดิร์น แต่หากลูกค้าต้องการแบบอนุรักษ์นิยม เธอก็สามารถจัดให้ได้เช่นกัน ในแต่ละปี คอลเลคชั่นชุดแต่งงานของเธอจะถูกจับตามอง เรียกได้ว่าวีรา แวงเป็นผู้แผ้วทางให้ชุดแต่งงานเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง
               

     ราคาซื้อหาได้: วีรา แวงตระหนักถึงความสำคัญที่จะทำให้เจ้าสาวทุกสถานะมีโอกาสได้สวมใส่ชุดที่เธอออกแบบโดยแตกไลน์ไปยังแบรนด์ White by Vera Wang ซึ่งจำหน่ายที่ร้าน David’s Bridal ซึ่งมีสาขาหลายประเทศ ราคาจำหน่ายจะย่อมเยาลงมาจากหลักหลายพันเหรียญก็ลดลงเหลือหลักร้อยและพันกว่าเหรียญเท่านั้น  
   

     วีรา แวงในวัย 70 ขณะนี้ แม้ประสบความสำเร็จจากการออกแบบชุดแต่งงาน และยังขยายไลน์ไปยังแฟชั่นเสื้อผ้าทั่วไป ชุดราตรี น้ำหอม เครื่องประดับ และแว่นตา แต่สำหรับตัวเธอเองนั้นกลับเลือกสวมเครื่องแต่งกายเรียบ ๆ สี ก็เหมือนดีไซเนอร์ส่วนใหญ่ที่มักมี “เครื่องแบบ” เป็นของตัวเอง สำหรับวีรา แวง เครื่องแบบประจำของเธอคือเลกกิ้งหรือกางเกงแนบเนื้อสไตล์เลกกิ้งนั่นเอง
 

อ้างอิง
https://bridepower.com/why-are-vera-wangs-wedding-gowns-so-popular/
www.entitymag.com/become-a-fashion-designer-vera-wang/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021