เริ่มธุรกิจในวัย 40 ปีไม่มีสาย! เปิดเส้นทางความสำเร็จของ “วีรา แวง” ดีไซเนอร์ระดับโลก

by SME Thailand 14 กพ. 2019
Share:Main Idea
 
  • “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก และมีชื่อเสียงมากที่สุดในการออกแบบชุดแต่งงานที่สาว ๆ ทั่วโลกต่างฝันอยากสวมชุดที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ผู้นี้ในวันสำคัญ
 
  • จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในวัย 40 ปี เมื่อวีรา แวงเตรียมไม่สามารถหาชุดแต่งงานของตัวเองที่ถูกใจได้ จึงตัดสินใจออกแบบชุดเองและนำไปจ้างเย็บในราคา 10,000 เหรียญ ซึ่งชุดของเธอได้รับคำชมและมีผู้คนสนใจจำนวนมาก
 
  • หลังจากสร้างชื่อจากการออกแบบชุดแต่งงานสไตล์โมเดิร์น วีรา แวงได้ขยายไปยังแฟชั่นชุดราตรี และกลายเป็นที่นิยมของบรรดาเซเลบโดยเฉพาะในวงการฮอลลีวู้ด
  
     สำหรับคนที่สนใจด้านแฟชั่น คงพอคุ้นเคยกับชื่อ “วีรา แวง” หนึ่งในดีไซเนอร์หญิงชั้นนำของโลก และมีชื่อเสียงมากที่สุดในการออกแบบชุดแต่งงานที่สาว ๆ ทั่วโลกต่างฝันอยากสวมชุดที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ผู้นี้ในวันสำคัญ และหากลองไล่เลียงบรรดาเซเลบในวงการฮอลลีวู้ด ว่ากันว่าการนับจำนวนคนที่ไม่เคยสวมชุดของวีรา แวงนั้นน่าจะง่ายกว่านับจำนวนคนที่เคยสวม เพราะส่วนใหญ่ต่างเคยออกงานเฉิดฉายด้วยชุดของวีรา แวงกันทังนั้น
               

     แต่ทราบหรือไม่ว่า วีรา แวงเพิ่งเริ่มต้นอาชีพดีไซเนอร์และสร้างแบรนด์ของตัวเองประดับวงการแฟชั่นในช่วงที่เธอมีอายุ 40 ปีเข้าไปแล้ว หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าก่อนจะมาเป็นดีไซเนอร์ วีรา แวงเคยเป็นแชมป์สเก็ตลีลาระดับชาติของอเมริกา และหลังจากที่ผิดหวังไม่ได้รับเลือกเป็นนักสเก็ตทีมชาติเพื่อแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก เธอก็เบนเข็มไปเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์ หลังจบการศึกษา เธอเริ่มสนใจด้านแฟชั่น จับพลัดจับผลูได้งานบรรณาธิการแฟชั่นอาวุโสที่นิตยสารโว้กในวัยเพียง 23 ปีและอยู่ในตำแหน่งนั้นยาวนานถึง 15 ปี
               

     จากนั้นจึงย้ายไปทำงานออกแบบแอคเซสซอรีให้กับราล์ฟ ลอเรน จุดเปลี่ยนในชีวิตเกิดขึ้นในวัย 40 ปีเมื่อวีรา แวงเตรียมเข้าสู่พิธีสมรสกับแฟนหนุ่ม แต่ไม่สามารถหาชุดแต่งงานที่ถูกใจได้ เธอจึงออกแบบชุดเองและนำไปจ้างเย็บในราคา 10,000 เหรียญ ชุดของเธอได้รับคำชมและมีผู้คนสนใจจำนวนมาก ด้วยเงินลงทุนจากบิดา เธอตัดสินใจเปิดร้านรับออกแบบและตัดชุดเจ้าสาวเป็นครั้งแรกโดยเช่าพื้นที่โรงแรมคาร์ลิลในนิวยอร์ก และยังเปิดบริการจนถึงปัจจุบันโดยถือเป็นโชว์รูมไว้แสดงชุดแต่งงานที่เธอออกแบบ
               
     หลังจากที่สร้างชื่อจากการออกแบบชุดแต่งงานสไตล์โมเดิร์น วีรา แวงได้ขยายไปยังแฟชั่นชุดราตรี และกลายเป็นที่นิยมของบรรดาเซเลบโดยเฉพาะในวงการฮอลลีวู้ด เรียกว่าถ้ามีงานพรมแดง จะต้องมีแขกรับเชิญสวมใส่ชุดของวีรา แวง แม้กระทั่งอดีตสุภาพสตรีมายเลข 1 สหรัฐฯ มิเชล โอบามาก็เป็นลูกค้าของเธอ มาดูกันว่าอะไรที่ทำให้ชุดแต่งงานที่วีรา แวงออกแบบได้รับความนิยมจากลูกค้าสาว ๆ ทั่วโลก
               

     ชื่อเสียง: วีรา แวงเป็นดีไซเนอร์ที่ได้รับการยอมรับสูง เป็นผู้หญิงที่ทุ่มเทให้กับสายงานที่ทำจนส่งผลให้ได้มายืน ณ จุดนี้ เธอมีชื่อเสียงมาก และการสวมใส่ชุดแต่งงานที่เธอออกแบบทำให้เจ้าสาวรู้สึกถึงความพิเศษ
               

     คุณภาพ: คุณภาพของชุดถือเป็นความสำคัญอันดับต้น ๆ วีรา แวงขึ้นชื่อว่าเลือกใช้แต่วัสดุที่ดีที่สุดในการผลิตชุดแต่ละชุด
               

     หลากสีสัน: ชุดที่ออกแบบมีแทบทุกเฉดสี วีรา แวงเป็นผู้นำเทรนด์นี้ และสิ่งใดที่มองว่าเป็นความงาม และควรค่าแก่ผู้สวมใส่ เธอไม่เคยกลัวที่จะก้าวออกจากกรอบ
    

           

     ใส่ใจรายละเอียด: ชุดที่ออกแบบ ทุกการตัดเย็บเป็นงานทำมือและมีความปราณีต เอกลักษณ์ของงานวีรา แวงเห็นคือการตัด/ฉลุผ้าด้วยเทคนิค razor cut ที่ดูเหมือนว่าจะยังไม่มีใครเลียนแบบได้ รวมถึงงานปักต่าง ๆ ที่งดงามแทบลืหายใจ
               

     ดีไซน์ทันสมัย: ชุดของวีรา แวงออกแนวโมเดิร์น แต่หากลูกค้าต้องการแบบอนุรักษ์นิยม เธอก็สามารถจัดให้ได้เช่นกัน ในแต่ละปี คอลเลคชั่นชุดแต่งงานของเธอจะถูกจับตามอง เรียกได้ว่าวีรา แวงเป็นผู้แผ้วทางให้ชุดแต่งงานเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง
               

     ราคาซื้อหาได้: วีรา แวงตระหนักถึงความสำคัญที่จะทำให้เจ้าสาวทุกสถานะมีโอกาสได้สวมใส่ชุดที่เธอออกแบบโดยแตกไลน์ไปยังแบรนด์ White by Vera Wang ซึ่งจำหน่ายที่ร้าน David’s Bridal ซึ่งมีสาขาหลายประเทศ ราคาจำหน่ายจะย่อมเยาลงมาจากหลักหลายพันเหรียญก็ลดลงเหลือหลักร้อยและพันกว่าเหรียญเท่านั้น  
   

     วีรา แวงในวัย 70 ขณะนี้ แม้ประสบความสำเร็จจากการออกแบบชุดแต่งงาน และยังขยายไลน์ไปยังแฟชั่นเสื้อผ้าทั่วไป ชุดราตรี น้ำหอม เครื่องประดับ และแว่นตา แต่สำหรับตัวเธอเองนั้นกลับเลือกสวมเครื่องแต่งกายเรียบ ๆ สี ก็เหมือนดีไซเนอร์ส่วนใหญ่ที่มักมี “เครื่องแบบ” เป็นของตัวเอง สำหรับวีรา แวง เครื่องแบบประจำของเธอคือเลกกิ้งหรือกางเกงแนบเนื้อสไตล์เลกกิ้งนั่นเอง
 

อ้างอิง
https://bridepower.com/why-are-vera-wangs-wedding-gowns-so-popular/
www.entitymag.com/become-a-fashion-designer-vera-wang/


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021