เป็นวิศวกรแล้วเครียด! สาวมาเลย์ทิ้งอาชีพ หันปั้นแบรนด์เค้กไฮโซราคาแพง

by SME Thailand 15 กพ. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์





Main Idea
 
  • The Quirky Taste แบรนด์เค้ก ที่แจ้งเกิดมาจากงานอดิเรกที่ทำเพื่อบำบัดความเครียด จนกลายมาเป็นธุรกิจทำเงินได้ในมาเลเซีย
 
  • The Quirky Taste ถูกวางตำแหน่งให้เป็นเค้กพรีเมียมที่เจาะตลาดบน มีตั้งแต่เค้กแต่งงาน เค้กวันเกิด และเค้กเพื่อการเฉลิมฉลองเนื่องในวาระสำคัญขององค์กรต่างๆ
 


 

      จากที่ทำอบขนมเป็นงานอดิเรกเพื่อผ่อนคลายเนื่องจากอาชีพวิศวกรหญิง สร้างความเครียดให้ไม่น้อย เมลิสสา สุกุมารัน ค้นพบว่าเธอมีความสุขกับการทำขนมมากกว่า จึงตัดสินใจละทิ้งอาชีพและเข้าสู่วงการเบเกอรีเต็มตัว โดยที่ไม่เคยเรียนทำขนมมาก่อนแต่ความใฝ่รู้ทำให้เธอประสบความสำเร็จในการปลุกปั้น The Quirky Taste แบรนด์เค้กแต่งงาน เค้กวันเกิดระดับพรีเมี่ยม ราคาเริ่มต้นที่ก้อนละ 300 ริงกิตหรือ 2,300 บาทขึ้นไปจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคในมาเลเซียระดับหนึ่ง
               

     เมลิสสาเริ่มหัดทำขนมอบตั้งแต่ตอนเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย โดยเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ต กระทั่งจบการศึกษาและเข้าสู่สายอาชีพวิศวกร เธอฝึกทำขนมบ่อยขึ้นเพื่อบำบัดความเครียดในหน้าที่การงาน  และในครั้งนี้ เธอจริงจังถึงขนาดทดลองปรับสูตรและออกแบบเค้กรสชาติต่างๆ ตามรสนิยมของตัวเอง จากนั้นก็แจกจ่ายให้สมาชิกในครอบครัว และคนรอบตัวรับประทาน  ผลคือพวกเขาประทับใจมาก และนั่นก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอมุ่งมั่นพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น
               

     แนวคิดการเป็นเจ้าของธุรกิจขนมอบเกิดขึ้นหลังจากที่เมลิสสาได้พูดคุยกับอดีตเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งที่เป็นเชฟ ทั้งคู่สนทนากันบนโต๊ะอาหารกลางวัน และเพื่อนร่วมงานหญิงคนนี้สนับสนุนให้เมลิสสาสร้างแบรนด์ของตัวเองโดยเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำ ในที่สุดเมลิสสาก็ตัดสินใจร่วมหุ้นกับคู่หมั้นของเธอสร้างธุรกิจขนมเค้ก The Quirky Taste ขึ้นมาในปี 2016 โดยมีคู่หมั้นทำหน้าที่ QC  คอยดูแลคุณภาพสินค้าให้สมบูรณ์แบบที่สุดก่อนส่งถึงมือลูกค้า   
               

     สินค้าของเมลิสสาภายใต้แบรนด์ The Quirky Taste จำหน่ายทางออนไลน์ และเธอวางตำแหน่งให้เป็นเค้กพรีเมียมที่เจาะตลาดบน ได้แก่ เค้กแต่งงาน เค้กวันเกิด และเค้กเพื่อการเฉลิมฉลองเนื่องในวาระสำคัญของบริษัทและองค์กร เค้กของเมลิสสามีความแตกต่างจากเค้กทั่วไปในท้องตลาดเพราะมันไม่ใช่แค่เค้กแต่เป็นงานศิลปะ และเมื่อนำไปจัดวางในงานก็จะสร้างความประทับใจและกลายเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำ
               

     เค้กที่เมลิสสาเชี่ยวชาญ ประกอบด้วยเค้กแต่งงานจำนวนชั้นตามที่ลูกค้าเลือก เค้กวันเกิด และเค้กฉลองวาระสำคัญของหน่วยงานหรือองค์กร เป็นเค้กตามสั่งที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ตั้งแต่ดีไซน์ รสชาติ งบประมาณ เพียงลูกค้าระบุว่าต้องการแบบไหน ทาง The Quirky Taste จะออกแบบให้ตามต้องการ ทั้งนี้ เธอรับออร์เดอร์ผ่านเว็บไซต์และเพจ และมีบริการจัดส่งถึงที่โดยบวกค่าส่งเพียงเล็กน้อย 
 


เมลิสสา และเฟย์ คาฮิลล์ นักออกแบบเค้กจากออสเตรเลีย
               

     นอกจากรูปลักษณ์สวยงาม เมลิสสายังคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพดี ทำให้เค้กมีรสชาติอร่อย ซึ่งเจ้าของแบรนด์รับประกันหากได้ลิ้มลอง ลูกค้าจะสามารถแยกความแตกต่างของเค้ก The Quirky Taste กับเค้กแบรนด์อื่นได้ เมลิสสายังเล่าอีกว่า “ฉันศึกษาวิธีตกแต่งเค้กจากกูเกิลและยูทูบ ส่วนใหญ่เป็นการเรียนรู้เอง และมีไปลงเรียนเพิ่มเติมในคอร์สต่างๆ ที่สอนโดยศิลปินต่างชาติเพื่ออัพเดทเทรนด์และดีไซน์”
                 

     อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เมลิสสาพยายามทำคือการเปลี่ยนชุดความคิดของผู้บริโภคส่วนใหญ่ว่าเค้กก็คือเค้ก และการลงทุนสั่งเค้กไปฉลองในโอกาสสำคัญคือสิ่งคุ้มค่า แม้จะเพิ่งเริ่มธุรกิจได้สองปีกว่า เมลิสสาก็มีฝันอันยิ่งใหญ่ นั่นคือการผลักดันให้แบรนด์ The Quirky Taste ให้เป็นแบรนด์เค้กประเภทงานอีเวนต์อันดับต้นๆ ของมาเลเซีย ต่อมาคือการจัดเวิร์กช้อปเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงได้รับการยอมรับในวงการเบเกอรีทั้งในมาเลเซียและจากต่างประเทศมาเป็นวิทยากร มาสาธิต
               

     ซึ่งโปรเจ็กนี้ เมลิสสาได้เริ่มทำไปแล้ว โดยวิทยากรคนแรกที่เธอเชิญมาคือเฟย์ คาฮิลล์ นักออกแบบเค้กชื่อดังจากซิดนีย์ ออสเตรเลีย และในเร็วๆ เธอมีแผนจะเชิญจิโอวานนา สมิธ เชฟอเมริกันเชื้อสายเปรูผู้เชี่ยวชาญด้านการทำดอกไม้จากน้ำตาลมาสอนวิธีรังสรรค์งานศิลปะกินได้สวยๆ จากน้ำตาล นอกจากนั้น เมลิสสายังมีแผนอีกมากมายที่ต้องการทำ เช่น การเปิดร้านคาเฟ่ที่เป็นทั้งสตูดิโอสอนทำขนมอบด้วย
               

     ภายใต้ความคิดที่ว่าการช่วยเหลือซึ่งกันและกันจะทำให้ธุรกิจเบเกอรีแข็งแกร่ง  เธอจึงฝันจะสร้างชุมชนเพื่อให้นักตกแต่งเค้กทั้งมืออาชีพและมือใหม่ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแชร์เทคนิคต่างๆ และเธอได้ฝากแนวคิดไปยังผู้ประกอบการหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมเบเกอรีว่าความสำเร็จก็เหมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง แต่สิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็นคือปัญหาและอุปสรรคนานาประการที่เป็นภูเขาลูกใหญ่จมอยู่ใต้น้ำ ความสำเร็จไม่ได้มาเพราะความบังเอิญหรือโชคช่วย แต่เราต้องแลกมาด้วยบางสิ่งเสมอ
 

อ้างอิง
https://vulcanpost.com/631970/the-quirky-taste-malaysia-cakes/
 
 
 ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021