ตลาดสุขภาพ-ความงามเวียดนามแข่งดุ! ลูกค้าโดนใจของนอก วัตสันฮ่องกงรุกชิงส่วนแบ่ง

by SME Thailand. 04 มีค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • เมื่อเวียดนามเปลี่ยนกฏระเบียบใหม่เปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจค้าปลีก บวกกับกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มมิลเลนเนี่ยล และชนชั้นกลางของเวียดนาม
 
  • ดึงให้ผู้ค้าปลีกด้านสุขภาพความงามรายใหญ่ของเอเชียต่างพากันตบเท้าเข้าตลาดเวียดนาม ร่วมชิงเค้กมีมูลค่าสูงถึง 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และน่าอัศจรรย์เมื่อแบรนด์ต่างชาติทำยอดขายมากถึง 90% ปี 2018
     เซ้าท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานว่าในขณะนี้บรรดาผู้ค้าปลีกเกี่ยวกับสุขภาพและความงามรายใหญ่ ๆ ของเอเชียต่างพากันตบเท้าเข้าตลาดเวียดนามที่กำลังเติบโตรวดเร็วเนื่องจากแรงขับดันจากผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนี่ยล และชนชั้นกลางมีกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้มีความต้องการในสินค้านำเข้ามากขึ้น ส่งผลให้ตลาดสินค้าสุขภาพและความงามนำเข้าของเวียดนามมีมูลค่าสูงถึง 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
 
     “วัตสัน” จากฮ่องกง ผู้ค้าปลีกผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงามรายใหญ่ของเอเชียก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เข้าไปเจาะตลาดเวียดนามโดยเพิ่งเปิดร้านสาขาแรกในนครโฮจิมินห์ และมีแผนจะขยายให้ครบ 50 สาขาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งการเข้ามาของวัตสันครั้งนี้เท่ากับประกาศเป็นคู่แข่งกับ 2 เจ้าใหญ่ที่ครองตลาดอยู่ในขณะนี้ได้แก่ “การ์เดี้ยน” ร้านค้าปลีกสินค้าสุขภาพและความงามจากสิงคโปร์ และ”เมดิแคร์” ซึ่งเป็นร้านเวียดนามเอง

 กฏหมายเปิด ผู้บริโภคมีกำลังซื้อ


     ข้อมูลระบุว่า 3 ปีหลังเข้าร่วมลงนามในองค์การการค้าโลกหรือ WTO เมื่อปี 2009 เวียดนามก็เปลี่ยนแปลงกฏระเบียบใหม่โดยเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาดำเนินธุรกิจค้าปลีกในเวียดนาม การที่วัตสันเพิ่งตัดสินใจเจาะตลาดเวียดนามเพราะมองว่าเป็นช่วงเวลาเหมาะสมเนื่องจากตลาดมีความพร้อมในด้านของผู้บริโภคทั้งกลุ่มคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ และชนชั้นกลางที่มีรายได้สูงขึ้น
 

     สำหรับร้านวัตสันสาขาแรกในเวียดนามตั้งอยู่ที่ชั้นหนึ่งของอาคาร Bitexco Financial Tower ในนครโฮจิมินห์ บริการสินค้ากว่า 6,000 รายการรวมถึงเคาน์เตอร์จำหน่ายเครื่องสำอางที่ลูกค้าสามารถทดลองสินค้าและขอคำแนะนำจากพนักงานได้
 

     “ทางเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เปิดร้านวัตสันสาขาแรกในเวียดนาม เราหวังว่าจะได้สร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้าเวียดนาม และมีส่วนร่วมในการทำให้ลูกค้าเวียดนามดูดีและรู้สึกดี” ร็อด รูทลีย์ กรรมการผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียของเอ.เอส. วัตสัน กรุ๊ปเผย
 

     ปัจจุบันวัตสันดำเนินธุรกิจใน 50 ประเทศทั้งในเอเชียและยุโรปโดยมีร้านกระจายอยู่ 7,200 สาขา ผู้บริหารวัตสันตั้งเป้าจะขยาย 50 สาขาในเวียดนามภายใน 5 ปี และจำหน่ายสินค้าทั้งในร้านและทางออนไลน์ เป็นการเข้าถึงคนรุ่นใม่ที่คลั่งไคล้เทคโนโลยี อย่างไรก็ตาม สิ่งที่วัตสันเตรียมใจรับมือคือการแข่งขันที่รุนแรง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดผลิตภัณฑ์ความงามของเวียดนามเติบโตสูงในอัตราปีละ 30% โดยแบรนด์ต่างชาติทำยอดขายมากถึง 90% ปี 2018
ผู้บริโภคเวียดนามใช้จ่ายเงินไปกับสินค้าประเภทนี้ 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 6 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2016
 

     แน่นอนว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อการเติบโตของตลาดมาจากสภาพเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ประชาชนโดยเฉพาะชนชั้นกลางมีรายได้เพิ่มขึ้น มีการคาดการณ์ราวปี 2020 หรือปีหน้านี้ เวียดนามจะมีชนชั้นกลางจำนวน 33 ล้านคน และ 30% ของจำนวนประชากรทั้งหมดอยู่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือมิลเลนเนี่ยลซึ่งเป็นกลุ่มที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและความงามมากกว่าทุกกลุ่ม รวมถึงยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าคุณภาพดี
 

     คู่แข่งรายสำคัญของวัตสันเห็นจะได้แก่ “เมดิแคร์” เชนร้านค้าปลีกสินค้าสุขภาพและความงามของเวียดนาม และ “การ์เดี้ยน” จากสิงคโปร์ที่รุกเข้าเวียดนามตั้งแต่ปี 2011 เมดิแคร์มีสาขาราว 80 แห่งทั่วประเทศ ขณะที่การ์เดี้ยนมีประมาณ 70 สาขาใน 4 เมืองใหญ่ ยังไม่นับรวม “เดอะ เฟซช้อป” ร้านค้าปลีกประเภทเดียวกันสัญชาติเกาหลีใต้ที่เปิดร้านออฟไลน์ 60 สาขาและยังบริการจำหน่ายทางออนไลน์อีกด้วย
 
 
     นอกจากนั้น ตามเมืองใหญ่ของเวียดนามจะมีร้านค้าย่อยหรือเชนร้านจำหน่ายเครื่องสำอางที่มีขนาดเล็กกว่าคัดเลือกสินค้าจากต่างประเทศ อาทิ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ เข้ามาจำหน่ายเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาด ส่วนสมรภูมิการค้าทางอี-คอมเมิร์ซก็แข่งขันสูงไม่เบา ไม่ว่าจะเป็นแพลทฟอร์มลาซาด้า เซนโด ทิกิ หรือเฟซบุ๊กซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใช้งานมากสุดในเวียดนาม  
 

อ้างอิง
https://asia.nikkei.com/Business/Companies/Hong-Kong-s-Watsons-dives-into-Vietnam-s-crowded-beauty-market
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021