เอาใจคุณแม่ยุคใหม่! สิงคโปร์ผุดบริการให้เช่า-ทำความสะอาดของใช้เจ้าตัวเล็ก

by SME Thailand. 11 มีค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


Main Idea

 
  • เมื่อข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็กทั้งรถเข็น เตียงนอน หรือคาร์ซีท ฯลฯ ไม่สามารถเปลี่ยนขนาดไปตามวัยของเด็กที่โตขึ้นได้
 
  • อุปกรณ์บางอย่างค่อนข้างแพง แต่ก็จำเป็นสำหรับชีวิตลูกน้อย โมเดลธุรกิจ sharing economy บริโภคแบบไม่ต้องครอบครอง สร้างทางเลือกที่ประหยัด จึงได้รับความนิยมในสิงคโปร์ 

 
     “มีลูกหนึ่งคนจนไปเจ็ดปี” นับเป็นวลีที่ไม่เคยล้าสมัยเพราะต้องยอมรับกันว่าการเลี้ยงดูเด็ก 1 คน ผู้ปกครองต้องหมดค่าใช้จ่ายไปเยอะ ทั้งสิ่งของเครื่องใช้สำหรับเด็ก เช่น รถเข็นเด็ก เตียงสำหรับเด็กเล็ก และที่นั่งติดรถยนต์สำหรับเด็กหรือคาร์ซีท บางอย่างมีราคาแพงและต้องเปลี่ยนไปตามวัยของเด็กเมื่อโตขึ้น แต่สำหรับผู้ปกครองในสิงคโปร์ที่มีลูกอ่อน พวกเขามีวิธีให้เลือกประหยัด คือไม่จำเป็นต้องซื้อ เพียงใช้ PramShare บริการเช่ารถเข็นและของใช้เด็ก
 


 
     
     ธุรกิจนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2016 โดยเคนเน็ธ และชิเซียน เทย์ สองสามีภรรยาวัย 30 ต้นชาวสิงคโปร์ ทั้งคู่ทำงานในสายการเงิน เคนเน็ธเป็นพนักงานธนาคารระดับผู้บริหาร ส่วนชิเซียนเป็นนักบัญชี ต้นความคิดในการทำธุรกิจนี้เกิดขึ้นช่วงที่ชิเซียนตั้งครรภ์ลูกคนแรกเมื่อ 3 ปีก่อน แล้วเพื่อนร่วมงานหญิงคนหนึ่งนำเสนอขำ ๆ ว่าที่บ้านมีรถเข็นเด็ก 4 คัน จะแบ่งมาให้ชิเซียนเช่าสักคัน แม้จะเป็นการพูดเล่น แต่สองสามีภรรยากลับจริงจัง การซื้อรถเข็นเด็ก 1 คัน ราคาอย่างต่ำก็ 500 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือประมาณ 12,000 บาทขึ้นไป 
 

     ควบคู่กับการทำงานประจำไปด้วย เคนเน็ธและชิเซียนได้ลงทุน 40,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ( ราว 930,000 บาท) ในการเปิดธุรกิจ PramShare ขึ้นมาเพื่อให้เช่า รถเข็นเด็ก เตียงสำหรับเด็กเล็ก และคาร์ซีท โดยมีหลายขนาดให้เลือกตามวัยของเด็ก โดยโมเดลธุรกิจแบ่งเป็น 3 แบบได้แก่
 

1) เช่าเป็นครั้ง ๆ ประมาณ 29 ดอลลาร์หรือ 675 บาทต่อวัน

2) สมัครสมาชิกเพื่อใช้งานรายเดือน รายปี ราคาต่อสัปดาห์เริ่มที่ 49 ดอลลาร์ (ราว 1,200 บาท) ต่อเดือน 69 ดอลลาร์ (ราว 1,600 บาท) สำหรับรายเดือนนั้น ค่าเช่าเฉลี่ยวันละ 2.30 ดอลลาร์หรือ 55 บาทเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นการเช่าแบบใด ลูกค้าต้องจ่ายค่ามัดจำต่างหาก 100 ดอลลาร์

3) เปิดรับผู้ร่วมให้เช่า ผู้ปกครองท่านใดมีรถเข็น คาร์ซีท หรือเตียงเด็กไม่ได้ใช้งานแล้ว ไม่อยากปล่อยไว้เฉย ๆ สามารถทำเงินด้วยการนำมาฝากเช่าได้ ซึ่งตอนนี้มีผู้สมัครเข้ามาแล้ว 50 ราย
  
  • Sharing economy     

     ภายใต้แนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเพื่อเป็นการลดขยะ นอกจากซื้อของใหม่มาเพื่อบริการลูกค้า PramShare ยังใช้วิธีเสาะหารถเข็นและอุปกรณ์ใช้งานสำหรับเด็กมือสองจาก Carousell  แอปพลิเคชั่นขายของมือสอง หรือโดยตรงจากครอบครัวที่ไม่ต้องการแล้วมาซ่อมแซมให้ดูดีและทำความสะอาดพร้อมเพื่อการปล่อยเช่า
 

     ลูกค้าที่ต้องการใช้บริการเพียงลงทะเบียนทางออนไลน์แล้วเข้าไปเลือกสินค้าได้เลย และสามารถกำหนดจุดรับสินค้าตามที่สะดวก หรือจะเดินทางไปรับเองที่ล็อคเกอร์ของสำนักงานบริษัทซึ่งเปิด 24 ชั่วโมงทุกวันก็ได้ส่วนลูกค้าที่ต้องการให้นำส่งถึงที่ บริษัทคิดค่าจัดส่งครั้งละ 18 ดอลลาร์ 
 

     ผู้บริหาร PramShare กล่าวว่าการเช่าของใช้สำหรับเด็กจะทำให้ผู้ปกครองประหยัดทรัพย์ได้ในระยะยาว หลายครอบครัวลงทุนซื้อรถเข็นเด็กมา แต่เมื่อนำมาใช้งานก็พบว่านั่งไม่สบายหรือเด็กไม่ชอบ ทำให้ต้องซื้อคันใหม่ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเช่าโดยเฉพาะรายเดือน ลูกค้าสามารถเปลี่ยนรถเข็นตามความเหมาะสมเมื่อไรก็ได้
 

     อย่างไรก็ตาม ผลการตอบรับบริการ PramShare ยังไม่ดีนักเนื่องจากพ่อแม่สิงคโปร์ส่วนใญ่ยังตะขิดตะขวงใจที่จะให้ลูกใช้สินค้าเช่า เนื่องจากไม่ใช่ของใหม่จึงไม่แน่ใจเรื่องความสะอาด แต่เป็นไปได้ว่าชาวเอเชียยังไม่คุ้นชินกับโมเดล sharing economy หรือการบริโภคแบบไม่ครอบครอง ถึงกระนั้น ธุรกิจก็ยังเติบโตต่อเนื่องแต่เป็นไปอย่างช้า ๆ ที่ปีละ 15% โดยปัจจุบัน มีรถเข็นให้ลูกค้าเลือกเช่ากว่า 200 คัน และลูกค้าส่วนใหญ่เป็นครอบครัวชาวต่างชาติที่มาทำงานในสิงคโปร์และมีแนวโน้มย้ายถิ่นฐานบ่อย
 

     มองในแง่ดี รูปแบบ sharing economy อาจเป็นการเริ่มต้นที่ยังใหม่สำหรับผู้บริโภค คงต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าจะคุ้นชินกัน นอกจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นผู้ปกครองต่างชาติในสิงคโปร์ PramShare ยังทำการประชาสัมพันธ์เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ที่เป็นนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวตะวันตกที่มาพร้อมเด็กเล็กและคุ้นเคยกับโมเดลการเช่า วิธีการหนึ่งคือการตระเวณนำแผ่นพับไปฝากตามเคาน์เตอร์ในโรงแรม 


     นอกจาก PramShare เคนเน็ธและชิเซียนยังแตกธุรกิจไปยัง PramWash บริการรับทำความสะอาดรถเข็นเด็ก คาร์ซีท และเตียงเด็กเนื่องจากมีลูกค้าถามหาบริการนี้ ซึ่งบริการทำความสะอาดรถเข็นและอุปกรณ์ใช้งานของเด็กเป็นธุรกิจที่ไม่เคยมีมาก่อนในสิงคโปร์ แต่ที่สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และดูไบมีบริการนี้แล้ว การเปิด PramWash เป็นเจ้าแรกในสิงคโปร์จึงตอบโจทย์ลูกค้าที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์ใช้งานสำหรับเด็กแต่ไม่ทราบวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง โดยเฉพาะรถเข็นที่เลอะอาหาร อาเจียน หรือของเสียต่าง ๆ หากทิ้งไว้จะก่อคราบฝังลึกและเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค การทำความสะอาดอย่างถูกวิธีจะช่วยลดปริมาณแบคทีเรียและเชื้อโรค ทั้งยังสร้างเสริมสุขอนามัยให้กับเด็กอีกด้วย  
 

      สำหรับค่าบริการ เริ่มต้นที่ 25-60 ดอลลาร์แล้วแต่ชนิดของอุปกรณ์ เคนเน็ธและชิเซียนพบว่า ธุรกิจ PramWash นั้นโตเร็วกว่า PramShare มาก โดยมีอัตราการเติบโตสูงถึง 200% ต่อปี จากธุรกิจเล็ก ๆ ที่ทำเองทุกอย่างเพียง 2 คน ปัจจุบัน PramWash มีพนักงาน 10 คนที่ตระเวณให้บริการทำความสะอาดของใช้เด็กทั่วเกาะสิงคโปร์ ทั้งนี้ปริมาณลูกค้าที่ใช้บริการมีมากจนพนักงานต้องทำงานล่วงเวลาจนถึงดึกดื่นก็มี
 อ้างอิง
https://vulcanpost.com/657088/pramwash-pramshare-singapore/
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021