ฮอตสุด! Wiggle Boks เปิดมิติใหม่ ผูกปิ่นโตสินค้าเด็กส่งตรงถึงบ้านแบบรายเดือน

by SME Thailand. 21 มีค. 2019
Share:
Text  : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
  • โมเดลธุรกิจ Subscription box หรือรูปแบบการสมัครสมาชิกเพื่อรับสินค้า/บริการรายเดือนที่ส่งตรงถึงบ้าน จากอังกฤษ ยังเติบโตอย่างน่าสนใจในประเทศตะวันตก
 
  • กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ สหายชาวมาเลเซียตัดสินใจทำธุรกิจ “Wiggle Boks” และประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ธุรกิจแบบนี้น้อยรายที่ประสบความสำเร็จในเอเซีย     Subscription box หรือรูปแบบการสมัครสมาชิกเพื่อรับสินค้า/บริการรายเดือนที่ส่งตรงถึงบ้านอาจเป็นรูปแบบธุรกิจที่คุ้นเคยในประเทศตะวันตกอย่างสหรัฐฯ แคนาดา และยุโรป แต่ถ้าเป็นประเทศเอเชีย เช่น มาเลเซีย ธุรกิจในรูปแบบนี้ยังไม่เป็นที่นิยมนัก เนื่องเพราะผู้บริโภคหลายคนยังอยากเห็นและสำรวจสินค้าด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อจึงไม่สะดวกใจนักหากจะมีคนอื่นมาสุ่มเลือกสินค้าให้ อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าโมเดลธุรกิจแบบนี้จะไม่ถูกนำมาใช้ในมาเลเซีย ก็มีบ้างเหมือนกัน และน้อยรายที่ประสบความสำเร็จ


     ไปดูกันว่าอะไรที่ทำให้มิตรสหายคู่หนึ่งชาวมาเลเซียตัดสินใจทำธุรกิจ Subscription box ด้วยกันโดยใช้ชื่อ “Wiggle Boks” ที่บริการจัดส่งสินค้าเกี่ยวกับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2 ขวบให้กับสมาชิกตรงถึงบ้านทุกเดือน “ทิม ลี” หนุ่มวิศวกรและนักการตลาดดิจิทัลได้รับการชักชวนจาก “”ไรซา มีอา” เพื่อนสาวผู้เชี่ยวชาญด้านปิโตรเลี่ยมมาเริ่มธุรกิจ Wiggle Boks ด้วยกัน


ทิม ลี และไรซา มีอา


     ไรซาได้แรงบันดาลใจในโมเดลธุรกิจนี้ช่วงที่ศึกษาต่อในอังกฤษ และที่นั่นมีบริการส่งอาหารให้ลูกค้าเหมือนผูกปิ่นโต เธอสนใจธุรกิจรูปแบบสมัครสมาชิกและพอกลับมาที่มาเลเซีย เริ่มเห็นเพื่อนฝูงและคนรอบข้างมีลูกกันมากขึ้น จึงคิดทำ Subscription box ที่บริการจัดสรรเสื้อผ้าของใช้สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 2 ปีส่งให้คุณพ่อคุณแม่ทุกเดือน บริการได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2018
 

     สำหรับอัตราค่าบริการกำหนดไว้ที่เดือนละ 128 ริงกิตหรือประมาณ 1,000 บาท ทุกเดือน สมาชิกจะได้รับกล่องของใช้จำเป็นพื้นฐานสำหรับทารก อาทิ ขวดนม แปรง อาหารเด็ก ของเล่น สบู่ และของใช้ที่จำเป็นทั้งหลายแหล่ โดยของใช้เหล่านี้เป็นสินค้าแบรนด์เนมและจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ ผู้ก่อตั้ง Wiggle Boks ได้สำรวจความเห็นของบรรดาแม่ ๆ ว่าในบรรดาสินค้าเกี่ยวกับทารกชอบใช้แบรนด์ใดบ้าง ผลการสอบถามพบว่าผู้ปกครองค่อนข้างพิถีพิถันกับการเลือกสินค้า แต่สิ่งหนึ่งที่แม่ส่วนใหญ่เป็นเหมือนกันคือจะเลือกผลิตภัณฑ์จากพืช จากธรรมชาติ และปลอดเคมี อาทิ สบู่ยี่ห้อ Ecostore โลชั่นยี่ห้อ Buds Organic เสื้อผ้าคอตตอนธรรมชาติยี่ห้อ Suzuran Baby และขนมหรือของกินออร์แกนิกจากแบรนด์ Only Organic เป็นต้น


     ด้วยมาตรฐานเหล่านี้ ทาง Wiggle Boks จึงให้แม่ ๆ 6 คนที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง ได้ทดสอบสินค้าจากแบรนด์เหล่านี้ก่อน ขอความเห็น จัดส่งให้ลูกค้า นอกจากนั้น ยังสอบถามความเห็นเกี่ยวกับการสมัครใช้บริการนี้ ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวว่าปัญหาแรกที่ทำให้ไม่อยากสมัครสมาชิกก็เพราะเกรงจะไม่คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป ต่อมาคือกลัวได้ของใช้ที่ไม่จำเป็นและก็กลายเป็นขยะในบ้าน 
กลยุทธ์ใจแลกใจ

     วิธีแก้ของทิม และไรซาคือพิถีพิถันในการคัดเลือกสินค้าที่ส่งให้สมาชิกและของที่ส่งไปนั้นมัก นอกจากคุณภาพดียังมีมูลค่าเกินราคาที่สมาชิกจ่ายเสมอ เรียกว่าหากไปซื้อหาเองข้างนอก อาจต้องจ่ายแพงกว่านี้  ทั้งนี้ สินค้าที่ส่งให้สมาชิกในแต่ละเดือนจะมีมูลค่าเฉลี่ย 200 ริงกิตหรือ 1,555 บาท ในขณะที่สมาชิกจ่ายเพียงเดือนละพันบาทเท่านั้น โดยบางเดือนจะมีแถมบัตรกำนัลเพื่อเป็นส่วนลดในการซื้อรถเข็นเด็ก หรือเครื่องปั๊มน้ำนม ทำให้สมาชิกประหยัดลงได้อีก


     นอกจากนั้น หลังจากที่รับฟังเสียงสะท้อนจากลูกค้า Wiggle Boks ยังได้เพิ่มบริการทางเลือกที่ราคาย่อมเยากว่าขึ้นมาในชื่อ Mini Boks โดยคิดค่าสมาชิกเพียงเดือนละ 30 ริงกิต ประมาณ 240 บาทเท่านั้น บริการ Mini Boks จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ลองใช้บริการ หากพึงพอใจก็สามารถขยับไปสมัครสมาชิก Wiggle Boks ได้ ซึ่งก็ได้ผลดีเพราะ 20% ของสมาชิก Mini Boks ได้เปลี่ยนไปสมัคร Wiggle Boks


     ทิมกล่าวว่าอุปสรรคอันใหญ่หลวงในการทำให้ธุรกิจเติบโตก็ยังเป็นปัญหาเดิมที่ผู้ประกอบการ subscription box ในมาเลเซียเผชิญคือผู้บริโภคยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคอนเซปต์ของธุรกิจแบบนี้ แต่สำหรับ Wiggle Boks ยังมีความหวังว่าธุรกิจจะเติบโตอย่างยั่งยืนเพราะมีเด็กเกิดใหม่ทุกวันในมาเลเซีย และกลุ่มนี้คือลูกค้าเป้าหมายของบริษัท นอกจากนั้น Wiggle Boks ยังได้ติดต่อพันธมิตรที่เป็นสินค้าแม่และเด็กแบรนด์ต่าง ๆ รวมถึงโรงงานผลิตที่จะจับมือกันสร้างสรรค์สินค้าใหม่ ๆ ป้อนสมาชิก จึงรับประกันว่าลูกค้าจะได้รับสินค้าใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง


     ไรซาและทิมมองว่า การที่ผู้บริโภคยังไม่เข้าใจระบบ Subscription box หากมองในแง่บวกถือเป็นการเปิดโอกาสให้ Wiggle Boks ได้เข้าไปอธิบายกับลูกค้าในตลาดขนาดใหญ่ที่ยังไม่ค่อยมีผู้ประกอบการรายใดเข้าไปแตะ และถือเป็นรายแรกที่เข้ามาจับตลาดแม่และเด็ก ภายในช่วง 8  เดือนของการให้บริการ Wiggle Boks ได้ส่งกล่องสินค้ารายเดือนถึงสมาชิกไปกว่า 500 กล่องแล้ว และถึงจุดคุ้มทุนทางธุรกิจในเวลาเพียงครึ่งปี ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในมาเลเซีย และมีบ้างที่สมัครสมาชิกจากสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และไทย ทิม และไรซาตั้งเป้าจะสร้างแบรนด์ Wiggle Boks ให้แข็งแกร่งในมาเลเซียในอีก 2 ปีข้างหน้า จากนั้นจะขยายธุรกิจไปยังประเทศต่าง ๆ เริ่มจากประเทศอาเซียนใน 3 ปีถัดไป

 
อ้างอิง
https://vulcanpost.com/657590/wiggle-boks-subscription-box-malaysia/
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021