จับตาเบเกอร์คิงงัดกลยุทธ์เด็ด ชิงตลาดอาหารเช้า ลงทุนน้อยแต่คุ้มเว่อร์

by SME Thailand. 04 เมย. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • อาหารเช้านอกจากเป็นมื้อจำเป็นสำหรับมนุษย์ ถือเป็นเซกชั่นที่ทำเงินและมีการแข่งขันกันดุเดือดมากที่สุด ที่มีการสัประยุทธ์เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดมูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญ
 
  • หนึ่งในผู้ท้าชิงตลาดคือ เบอร์เกอร์คิงได้นำโมเดล subscription หรือบริการรายเดือน มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจเสนอบริการกาแฟในราคา 5 เหรียญต่อเดือน เฉลี่ยแล้วตกแก้วละไม่ถึง 20 เซนต์ แต่ได้ผลตอบรับที่ “สุดคุ้ม”
     หากพูดถึงธุรกิจฟาสต์ฟู้ดในสหรัฐฯ ที่นี่จะมีวัฒนธรรมที่แตกต่างออกไปจากตลาดอื่น คือไม่ได้ขายแค่อาหารจานด่วนที่แบบกินได้ทั้งวัน แต่ยังขายอาหารเช้าอย่างเป็นล่ำเป็นสันด้วย ถือเป็นเซกชั่นที่ทำเงินและมีการแข่งขันกันดุเดือดมากที่สุด สำหรับสมรภูมิอาหารมื้อเช้าที่มีการสัประยุทธ์กันเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดมูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญนี้ แบรนด์หลัก ๆ ที่ลงไปเล่นประกอบด้วย แมคโดนัลด์, ทาโก้ เบล, สตาร์บัคส์, ดังกิ้นโดนัท, ซับเวย์, เคเอฟซี และเบอร์เกอร์คิง
     ท่ามกลางการแข่งขันที่ทวีความร้อนแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดเบอร์เกอร์คิงได้นำโมเดล Subscription หรือบริการรายเดือนที่กำลังได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจโดยนำเสนอ BK Café Coffee Subscription บริการกาแฟในราคาเพียง 5 เหรียญต่อเดือนเท่านั้น นับเป็นเชนฟาสต์ฟู้ดรายแรกที่นำโมเดลนี้มาใช้ สำหรับบริการกาแฟรายเดือนนี้ ลูกค้าสมัครผ่านแอปพลิเคชั่น BK เท่านั้น จากนั้นก็สามารถรับกาแฟร้อนอาราบิกาได้ที่ร้านทุกวันวันละ 1 แก้วเล็ก

 
กลยุทธ์กุ้งฝอยตกปลากระพง

     นอกจากเป็นการนำเทคโนโลยีเช่นการสมัครผ่านแอปพลิเคชั่นมาใช้เพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้กับลูกค้า ยังเป็นการดึงลูกค้าให้เข้าร้านยามเช้า โดยเบอร์เกอร์คิงคาดหวังขณะมารับกาแฟ ทางร้านจะได้นำเสนออาหารเช้าต่าง ๆ  ซึ่งมีโอกาสที่รับกาแฟแล้ว ลูกค้าจะจ่ายเพิ่มเพื่อซื้ออาหารเช้า เรียกว่าเป็นกลยุทธ์กุ้งฝอยตกปลากระพงก็คงได้เพราะกาแฟรายเดือน 5 เหรียญนั้น หากลูกค้าเข้ามารับทุกวัน เฉลี่ยแล้วตกแก้วละไม่ถึง 20 เซนต์แต่เมื่อแลกกับการที่ลูกค้าซื้ออาหารเช้าที่ราคาแพงกว่าเพิ่ม จึงถือว่าคุ้ม


     การแข่งขันในตลาดอาหารเช้าของบรรดาร้านอาหารประเภท QSR – Quick Service Restaurant ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น แต่มีมานานแล้ว จุดเริ่มต้นมาจากการศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคและพบว่ามีคนจำนวนมากที่ออกจากที่พักไปทำงานโดยไม่ได้รับประทานอาหารเช้าซึ่งถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน จึงเป็นที่มาของการมองช่องว่างในตลาดทำเงิน และแมคโดนัลด์เป็นรายแรกที่เข้ามาจับตลาดนี้เมื่อปี 1972 หรือเมื่อ 47 ปีก่อน โดยนำเสนอเมนูอาหารเช้าได้แก่แพนเค้ก และไส้กรอก จากนั้นก็เพิ่มแซนด์วิชไข่เบเนดิกต์ซึ่งเป็นเมนูคลาสสิกของชาวอเมริกันเข้ามา
     หลังจากที่แมคโดนัลด์กรุยทางเข้าไปเป็นเจ้าแรก แบรนด์อื่น ๆ ก็ตามเข้ามาเพื่อหวังชิงส่วนแบ่งตลาด เช่น เบอร์เกอร์คิงที่รุกเข้าธุรกิจนี้ครั้งแรกในปี 1979 นำเสนอเมนูแซนด์วิชครัวซองต์ และมีการพัฒนาเมนูมาตลอด แต่ที่ได้รับความนิยมมากก็คือแซนด์วิชไข่เจียวนั่นเอง นอกจากเบอร์เกอร์คิงแล้วช่วงหลังที่เข้ามาร่วมแข่งขันก็มีทาโก้ เบล รายนี้ธุรกิจอาหารเช้าสร้างรายได้คิดเป็น 6% ของรายได้ทั้งหมด


     ส่วนเคเอฟซี แม้จะไม่มีเมนูอาหารเช้าเสิร์ฟในอเมริกา แต่ก็เคยพยายามจะจับธุรกิจนี้โดยช่วงกลางทศวรรษ 20 ได้นำเสนอเมนูอาหารเช้าเป็นการชิมลางตลาดในตลาดเอเชีย ได้แก่ฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย ขณะที่สตาร์บัคส์และดังกิน โดนัทนอกจากกาแฟแล้วก็เน้นขายขนมอบที่เป็น convenience food หรืออาหารที่ไม่ต้องปรุง เตรียมง่าย และสามารถทานได้ด้วยมือเดียว


     อย่างไรก็ตาม แมคโดนัลด์ยังถือเป็นรายใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดจากการนำเสนอเมนูอาหารเช้ารสชาติอร่อยในราคาไม่แพง ส่งผลให้แมคโดนัลด์ทำรายได้จากธุรกิจอาหารเช้าปีละราว 5,000 ล้านเหรียญ ช่วงปี 2012 เฉพาะรายได้จากธุรกิจอาหารพุ่งไปอยู่ที่ 10,000 ล้านเหรียญ หรือเกือบ 1 ใน 3 ของตลาดอาหารเช้า 31,700 ล้านเหรียญจากทุกร้านรวมกัน เรียกได้ว่าธุรกิจอาหารเช้าเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้แมคโดนัลด์ราว 20% ของรายได้ทั้งหมด

               
ที่มา
https://slate.com/business/2014/04/breakfast-wars-mcdonalds-taco-bell-dunkin-donuts-and-other-fast-food-sellers-are-fighting-for-morning-consumers.html
www.cnbc.com/2019/03/21/restaurant-brands-ceo-burger-kings-5-coffee-subscription-will-help-it-win-the-breakfast-wars.html
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​แผนล้มยักษ์ฉบับ ‘Highlands Coffee’ คาเฟ่อันดับ 1 ในเวียดนามที่ทิ้งสตาร์บัคส์ไม่เห็นฝุ่น!

นอกจากเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟมากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากบราซิล เวียดนามยังเป็นตลาดเครื่องดื่มชาและกาแฟที่มีมูลค่าสูงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ..

by SME Thailand.| 17 มค. 2020

​ไอเดียสุดปัง! SAND COOKIE ขนมส่งได้ตั้งแต่อยู่ในแพ็กเกจจิ้ง กลยุทธ์เรียกแขกที่ SME ก็ทำได้

ใครจะคิดว่าแม้แต่เรื่องแพ็กเกจจิ้ง ก็เป็นไอเดียดีๆ ช่วย SME ต่อยอดโอกาสธุรกิจได้ เช่นเดียวกับร้านคุกกี้แห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่มีแนวคิดทำแพ็กเกจ..

by SME Thailand.| 16 มค. 2020

​รู้จัก "ก่าเมา" เมืองที่เชื่อมโยงการค้าการท่องเที่ยวของ เวียดนาม-ไทย-กัมพูชา

ก่าเมา จังหวัดใต้สุดของประเทศเวียดนาม มีชายแดนทางทะเลติดกับกัมพูชาและไทย มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศอย่างมาก

by SME Thailand.| 13 มค. 2020