Daily table ร้านของชำสำหรับคนยาก โมเดลธุรกิจได้ทั้งบุญได้ทั้งเงิน

by SME Thailand. 08 เมย. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 

 

Main Idea
 
  • แม้อเมริกาจะเป็นประเทศมั่งคั่ง แต่ก็ยังมีคนอเมริกันถึง 1 ใน 6 ตกอยู่ในสภาพหิวโหย คน 49 ล้านคนในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7.9 ล้านคนขาดความมั่นคงทางอาหาร และ 38 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรอยู่ได้ด้วยแสตมป์แลกอาหาร
 
  • เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาขาดแคลนอาหารในกลุ่มคนระดับล่างของสังคม จึงเกิดร้าน Daily Table ขึ้น ซึ่งจำหน่ายสินค้าราคาถูกให้กับชุมชนคนยากไร้ที่ต้องการทำธุรกิจแบบยั่งยืน และเป็นการคงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของพวกเขาที่ไม่ต้องแบมือขออาหารฟรีจากใคร 
 
     ธุรกิจส่วนใหญ่อาจมีเป้าหมายหลักที่การทำกำไร แต่ยังมีบางธุรกิจที่เน้นการดำเนินธุรกิจแบบยั่งยืน และหวังผลกำไรเพียงให้ธุรกิจอยู่รอดเพื่อช่วยเหลือสังคม เช่น ร้านโกรเซอรีแห่งหนึ่งในย่านดอร์เชสเตอร์ ชานเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ที่ใช้ชื่อว่า “Daily Table” เราจะไปดูกันว่าใครเป็นคนริเริ่ม และเหตุใดร้านนี้จึงจัดอยู่ในหมวดหมู่องค์กรไม่แสวงกำไร


     ร้าน Daily Table เกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชน แต่ผู้ที่เป็นตัวตั้งตัวตีและเป็นเจ้าของแนวคิดคือดั๊ก รอช อดีตประธานบริหารเทรด โจ เชนซูเปอร์มาร์เก็ตฝั่งตะวันตกของอเมริกา หลังจากที่คลุกคลีในวงการค้าปลีกนานกว่า 30 ปีจนเกษียณการทำงาน เขาได้ตระหนักถึงปัญหาอย่างหนึ่งว่าแม้อเมริกาจะเป็นประเทศมั่งคั่ง และผลิตอาหารออกมาจำนวนมาก แต่ก็ยังมีคนอเมริกัน 1 ใน 6 ตกอยู่ในสภาพหิวโหย คน 49 ล้านคนในจำนวนนี้เป็นเด็ก 7.9 ล้านคนขาดความมั่นคงทางอาหาร และ 38 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรอยู่ได้ด้วยแสตมป์แลกอาหาร


     นอกจากปัญหาอาหารไม่พอเพียงสำหรับประชากรบางกลุ่ม สิ่งที่ย้อนแย้งคือ 40 เปอร์เซ็นต์ ของอาหารที่ผลิตเป็นอาหารที่ไม่ถูกบริโภคและมีปลายทางที่กองขยะ บางทีก็ไม่ใช่อาหารที่เสียหรือบูดเน่า แต่อาจเป็นอาหารที่ไม่ได้มาตรฐานในการวางขึ้นชั้นจำหน่าย เช่น ผักผลไม้ที่ผิดรูป ไม่สมบูรณ์ ไม่สวยงาม หรืออาหารกระป๋องที่ใกล้หมดอายุแต่ยังบริโภคได้ มีการคำนวนพบว่าคนอเมริกัน 1 คนต้องสูญเสียเงิน 370 เหรียญต่อปีที่ทำให้อาหารกลายเป็นขยะ และขยะจากอาหารเป็นขยะประเภทที่มีมากที่สุดในพื้นที่ทิ้งขยะ


     เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาขยะจากอาหาร และการขาดแคลนอาหารในกลุ่มคนระดับล่างของสังคม ดั๊กจึงคิดโครงการร้านโกรเซอรีที่จำหน่ายสินค้าอาหารสด อาหารแห้งราคาถูกให้กับชุมชนคนยากไร้ ร้าน Daily Table จึงถือกำเนิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ปี 2015 ในดอร์เชสเตอร์ซึ่งเป็นย่านผู้มีรายได้น้อยนอกเมืองบอสตัน โดยเบื้องต้นได้รับงบ 3 ล้านเหรียญและการสนับสนุนจากหลายสิบบริษัท รวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเป็ปซี่โค

     สินค้าที่จำหน่ายในร้านเป็นผัก ผลไม้ อาหารสด อาหารแห้งที่ 20-25 เปอร์เซ็นต์ เป็นสินค้าที่ได้รับบริจาคมา ส่วนที่ซื้อจากซัพพลายเออร์ก็จะเป็นสินค้าราคาพิเศษ นอกจากนั้นภายในร้านยังมีแผนก Grab n Go ที่จำหน่ายอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานที่ปรุงกันสด ๆ ในครัวของร้าน ราคาที่จำหน่ายต่อเสิร์ฟก็ย่อมเยากว่าเมื่อเทียบกับอาหารฟาสต์ฟู้ดจากเชนดัง ซึ่งเป็นความตั้งใจของร้านที่ตั้งราคาไม่แพงเพื่อจูงใจให้ลูกค้าได้ทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนการสูง


     ดั๊กเผยว่าพันธกิจอย่างหนึ่งของ Daily Table คือการจำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพในราคาถูกเพื่อให้ลูกค้ารายได้น้อยได้มีทางเลือกในการทานอาหารดี ๆ หันเหจากอาหารฟ้าสต์ฟู้ดราคาถูกแต่นำมาซึ่งโรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจ และอื่น ๆ สำหรับการดำเนินการของร้าน พนักงานเกือบทั้งหมดเป็นอาสาสมัครในชุมชน และในแต่ละสัปดาห์จะมีพนักงานตระเวณรับอาหารจากแหล่งต่าง ๆ ได้แก่ โรงงานผลิต จากเชนซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ จากเกษตรกรที่ปลูก จากร้านอาหาร และโรงแรม


     ของที่ได้มาก็เช่น นม ขนมปังที่กำลังจะหมดอายุ อาหารกระป๋องที่ใกล้หมดอายุ ผักผลไม้ที่รูปทรงบิดเบี้ยวไม่สวยลาม ทั้งหมดเป็นอาหารที่ยังได้บริโภคอย่างปลอดภัย โดยทางร้านจะมีวิธีระบายสินค้าให้หมดอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่าง เช่น นมสดที่กำลังจะหมดอายุในอีก 2 วันก็จะขายในราคาที่ถูกมากๆ ทำให้ขายได้หมดไวดั๊กเล่าว่าร้าน Daily Table มีแนวคิดแตกต่างจากองค์กรการกุศลที่แจกอาหารฟรีแก่ผู้ยากไร้ เพราะเขามองว่าการทำร้านโกรเซอรีที่อยู่รอดได้จะเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน และเลี้ยงชุมชนไปได้อีกนาน


     แม้จะเลี้ยงตัวเองได้ แต่ Daily Table ก็ยังจัดให้อยู่ในกลุ่มธุรกิจไม่แสวงผลกำไร อันเป็นจุดยืนที่ใช้เพื่อดึงดูดให้ภาคส่วนต่างๆ เช่น ผู้ผลิต เกษตรกร และเจ้าของธุรกิจอาหารได้เข้ามามีส่วนร่วม ขณะเดียวกัน การจำหน่ายอาหารในราคาถูกให้กับประชาชนที่มีรายได้ไม่มาก อย่างน้อยก็เป็นการคงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของพวกเขาที่ไม่ต้องแบมือขออาหารฟรีๆ แม้มีเงินน้อยนิดก็สามารถซื้ออาหารดีๆ เลี้ยงปากท้องได้ สำหรับคนที่ปรุงอาหารไม่เป็น ทางร้าน Daily Table ยังได้เปิดเวิร์กช้อป สอนทำอาหารฟรีแก่ผู้สนใจอีกด้วย โดยนำสินค้าในร้านนั่นเองมาสาธิต
 

ที่มา
www.cnbc.com/2016/03/11/daily-table-sells-healthy-food-at-a-deep-discount.html
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021