เปิดลายแทง ‘ยูกันดา’ Blue Ocean แห่งใหม่! สินค้าไทยอะไรก็ขายได้

by SME Thailand. 22 เมย. 2019
Share:
Text: Neung Cch.

Main Idea
 
  • สำหรับนักธุรกิจมือใหม่ที่อยากบุกตลาดยุโรปอาจไม่ใช่เรื่องง่าย หรือถ้าจะเริ่มจากตลาด CLMV นาทีนี้ก็มีคู่แข่งไม่ใช่น้อย
 
  • แต่ยังมีอีกหนึ่งตลาดที่ให้การต้อนรับแบรนด์ไทยราวกับฮีโร่ ส่งผลให้หลายแบรนด์จากไทยกลายเป็นเจ้าตลาดที่ไร้คู่แข่งในประเทศ ‘ยูกันดา’ มากว่าทศวรรษ

     ความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้นอกจากไม่ได้ช่วยอะไร อาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ดั่งเช่นที่ พรรณี ชิตรัตฐา กรรมการผู้จัดการ บริษัท คัพเวอร์ เอิร์ท จำกัด ยอมเปลี่ยนบทบาทที่คุ้นเคยในการทำธุรกิจคาร์โก้บริเวณประตูน้ำ เพื่อไปชิมตลาดแห่งใหม่ที่คนไทยส่วนใหญ่ยังขยาดอย่าง ยูกันดา จนได้นำแบรนด์ชาเชียว มิโกชิ จากไทยที่เธอเป็นเจ้าของ ไปครองเจ้าตลาดที่ไร้คู่แข่งในยูกันดามากว่าทศวรรษ
      เมื่อ 15 ปีก่อนหรือแม้แต่ในปัจจุบันถ้าเอ่ยชื่อ “ประเทศยูกันดา”  คงไม่ใช่เป้าหมายการตลาดส่งออกสำหรับนักธุรกิจส่วนใหญ่ ทว่าเมื่อมีโอกาสที่ภาครัฐสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปร่วมแสดงสินค้าที่ประเทศยูกันดา พรรณีจึงตัดสินใจนำเสื้อผ้าเด็กไปร่วมงานแสดงสินค้าครั้งแรกในปี พ.ศ. 2547 ปรากฏว่าเริ่มมีลูกค้าถามหาสินค้า ทำให้เริ่มมองเห็นโอกาสแต่ยังไม่มั่นใจจนกระทั่งได้กลับไปร่วมงานอีกครั้งในปีถัดไป พร้อมกับเพิ่มจำนวนสินค้าอีกหลายประเภทไปจำหน่าย


     “ตอนนั้นเอาสินค้าไปเยอะมาก มีทั้งข้าวสาร สายยางรัดมอเตอร์ไซด์ เครื่องสำอาง ฯลฯ ขนไปเป็นตู้คอนเทนเนอร์ แต่โชคร้าย ตู้สินค้าไปถึงช้าและงานเหลือเวลาอีกเพียง 3 วันจึงตัดสินใจไปเช่าพื้นที่กรมศุลกากรเพื่อขายสินค้าต่ออีกประมาณ  2 อาทิตย์ ซึ่งพอบรรดาร้านค้าส่งที่โน่นรู้ว่าเป็นสินค้าไทยก็มาเหมาสินค้าของเราไปจนหมด” พรรณีเล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำธุรกิจในประเทศยูกันดา


 
ยูกันดา มหาสมุทรแห่งโอกาสใหม่สำหรับสินค้าไทย

     เมื่อกางแผนที่โลกจะพบว่ายูกันดาเป็นประเทศหนึ่งทางฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา และเป็นประเทศที่ยังค่อนข้างขาดแคลนเทคโนโลยีการผลิตสินค้า ส่วนใหญ่จึงใช้วิธีนำเข้าสินค้าป้อนให้กับประชากรกว่า 40 ล้านคน พรรณีเล่าให้ฟังว่าแม้ประเทศจะตั้งอยู่ไม่ห่างจากยุโรป แต่สินค้าจากยุโรปมีราคาที่ค่อนข้างสูงเกินไปจึงยังไม่เป็นที่นิยมเท่ากับสินค้าจากไทยที่มีคุณภาพและราคาไม่สูงมากนัก


     “ถามว่าทำไมถึงชอบตลาดนี้ เพราะถึงยุโรปจะเจริญแล้วแต่ส่วนใหญ่มักมองสินค้ามาจากเอเชียแบบ Look down (ดูถูก) แต่เราไปตลาดยูกันดา เหมือนเป็น Hero เพราะที่นั่นพอรู้ว่าสินค้ามาจากเมืองไทยเขาต้อนรับมาก ยอมรับมากกว่าสินค้าจากจีนที่แม้ราคาไม่สูงแต่ไม่ค่อยได้คุณภาพ”

     ในขณะที่ผู้บริหารสาว รจเรข ท่องมา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟาเธอร์ แมน กรุ๊ป จำกัด จำหน่ายผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูป ให้ความเห็นถึงการบุกตลาดยูกันดาครั้งแรกว่า ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด


     “เคยทำตลาด CLMV มาแล้ว ด้วยวัฒนธรรมและสินค้าที่คล้ายๆ กับของไทย พอเรานำผลิตภัณฑ์กล้วยตากแปรรูป ไปเปิดบู๊ธก็ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่ ต่างจากที่ยูกันดาเพราะที่นั่นไม่มีผลไม้แปรรูปขาย กล้วยตากจึงกลายเป็นสิ่งพิเศษสำหรับเขา ยังมีสินค้าอีกหลายๆ อย่างที่เขายังไม่คุ้นเคย อาทิ น้ำยาล้างจาน สเปร์ยฉีดยุง พอสอนวิธีใช้ให้เขาๆ ก็จะย้อนกลับมาซื้อใหม่อีก รู้สึกว่าเป็น Blue Ocean จริงๆ ถ้าเทียบกับตลาด CLMV ที่คู่แข่งเยอะ บางทีก็อยู่ที่ว่าเราจะเลือกเป็นหัวหมาหรือหางราชสีห์”
               
 
กลยุทธ์เจาะตลาดยูกันดา

     นอกจากจะเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนแล้วชาวยูกันดายังชื่นชอบกีฬาโดยเฉพาะกีฬาประเภทฟุตบอล ฉะนั้นเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าในช่วงแรก พรรณีจึงใช้วิธีโฆษณาสินค้าผ่านทางรายการทีวี วิทยุ รวมทั้งเป็นสปอนเซอร์ให้กับการแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆ และการตั้งราคาสินค้าไม่ควรแพงเกินไป เพราะประชากรยูกันดาส่วนมากเป็นชนชั้นกลาง แล้วก็แรงงาน มีเพียงประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ มีฐานะร่ำรวย


     “ถึงเขาจะชอบดื่มน้ำอัดลม ดื่มชาแต่ก็รักสุขภาพ เราก็พรีเซนต์ว่าชาเชียว มิโกชิ ของเราผสมกับโสมมีประโยชน์ต่อร่างกายผ่านทางทีวี วิทยุ ถือว่าเราเป็นเจ้าแรกที่นั่น ตอนนี้คนที่โน่นก็รู้จักชาตัวนี้ดีแล้ว ถือว่าเราโชคดีที่ไปทำตลาดเป็นเจ้าแรก ไม่ต้องเหนื่อยมาก ปัจจุบันแม้จะมีชาเขียวแบรนด์อื่นเข้าแต่ไม่ติดตลาด อนาคตจะไปสร้างโรงงานผลิตชาเขียวที่ยูกันดาเพื่อลดต้นทุนค่าขนส่ง รัฐเขามีนโยบายส่งเสริม ถ้าเปิดโรงงานที่โน่นได้รับยกเว้นภาษี 5 ปี”
 
 
     ยูกันดา เป็นอีกหนึ่งตลาดที่พร้อมจะรับสินค้าไทย ถ้าผู้ประกอบการไทยพร้อมที่จะเปิดใจรับพวกเขา
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 


 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021