Adidas ชูธงรักษ์โลก! ส่งรองเท้ารุ่นใหม่รีไซเคิลได้ทุกส่วน

by SME Thailand. 23 เมย. 2019
Share:
Text : Yuwadi.s
Photo : Adidas

Main Idea

 
  • เมื่อโลกกำลังร้อนขึ้นทุกวัน เทรนด์รักษ์โลกก็เลยฮอตไม่มีตก หนึ่งในแบรนด์รองเท้ายักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Adidas ที่ก่อนหน้านี้เริ่มผลิตรองเท้าจากเศษพลาสติกและขยะในท้องทะเลก็ได้สร้างความฮือฮาให้แก่วงการอีกครั้ง
 
  • ด้วยการเปิดตัว FUTURECRAFT.LOOP รองเท้าวิ่งที่สามารถนำทุกส่วนกลับมารีไซเคิลเพื่อเอากลับไปใช้เป็นวัสดุผลิตรองเท้าคู่ใหม่ อุดวงจรที่รองเท้าหมดสภาพจะกลายเป็นขยะเหลือใช้ ไม่ต้องทิ้งภาระให้แก่โลกใบนี้อีกต่อไป               
     โลกกำลังร้อนขึ้นทุกที จิตสำนึกเรื่องสิ่งแวดล้อมจึงเป็นประเด็นที่หลายแบรนด์กำลังให้ความสำคัญอยู่ในตอนนี้ ล่าสุด Adidas กำลังจะผลิตรองเท้าที่ดีต่อโลก สามารถนำชิ้นส่วนรองเท้าที่หมดสภาพไปรีไซเคิลและนำกลับมาใช้งานใหม่ได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์

               
     โดยรองเท้าดังกล่าวนั้นชื่อว่า FUTURECRAFT.LOOP เป็นส่วนหนึ่งในโครงการใหญ่ของ Adidas ซึ่งก่อนหน้านี้ Adidas ก็มีการร่วมมือกับ Parley for the Oceans มาตั้งแต่ 2558 ที่พวกเขาได้ผลิตรองเท้าโดยใช้วัสดุรีไซเคิลมาจากขยะพลาสติกในแหล่งน้ำ และในปีนี้จะผลิตรองเท้า 11 ล้านคู่ร่วมกับ Ocean Plastic (R) by Parley ซึ่งจะมีการใช้วัสดุรีไซเคิลจากพลาสติกบนชายหาดทั้งจากเกาะที่อยู่ห่างไกลโพ้นทะเลไปจนถึงชุมชนใกล้ชายฝั่ง
               


     

     ถ้ามองเผินๆ จะเห็นว่า Adidas กำลังผลิตรองเท้าจากพลาสติกซึ่งถูกทิ้งให้กลายเป็นขยะในสิ่งแวดล้อม แต่จุดมุ่งหมายของแบรนด์รองเท้าระดับโลกนี้จะไม่หยุดอยู่แค่นั้น เพราะตอนนี้เขากำลังจะทำให้รองเท้าที่ใช้แล้วของ Adidas เองนำกลับมาย่อยสลายให้กลายเป็นวัสดุผลิตรองเท้าคู่ใหม่ต่อไปและนี่คือการรักษ์โลกแบบครบวงจรที่ Adidas กำลังทำ
               

     Eric Liedtke สมาชิกคณะกรรมการบริหารของอาดิดาส ซึ่งรับผิดชอบด้านดูแลแบรนด์ทั่วโลกกล่าวว่า การนำขยะพลาสติกออกจากระบบนิเวศเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น
               

     “เมื่อคุณใส่รองเท้าจนหมดสภาพแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือคุณจะโยนมันทิ้งไป ซึ่งมันไม่มีทางอื่นไปมากกว่านี้แล้ว มีเพียงหลุมฝังกลบและเตาเผาขยะที่เป็นทางออกให้กับของเหลือใช้เหล่านั้น จนในที่สุดมันจะทำให้เกิดคาร์บอนปกคลุมทั่วชั้นบรรยากาศโลกหรืออาจกลายมาเป็นขยะพลาสติกที่ล่องลอยเต็มท้องทะเล ฉะนั้น ก้าวต่อไปของเราคือการยุติ "ขยะ" ทั้งหมด ด้วยความฝันที่จะทำให้คุณสามารถใส่รองเท้าคู่เดิมได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า”
               
     FUTURECRAFT.LOOP จะกลายเป็นรองเท้าที่มาอุดวงจรดังกล่าวด้วยรองเท้าวิ่งที่สามารถนำกลับมาย่อยสลายได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งวัตถุดิบที่ถูกนำมาย่อยสลายจาก FUTURECRAFT.LOOP จะไม่ใช่แค่วัตถุดิบที่นำไปสร้างเป็นกระเป๋า ของใช้อื่นๆ แต่สามารถนำมาสร้างรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ที่ประสิทธิภาพอัดแน่น จัดเต็มไม่ต่างจากคู่เดิมเลยล่ะ
               

     “FUTURECRAFT.LOOP เป็นรองเท้าวิ่งรุ่นแรกของเราที่ผลิตขึ้นมาให้สามารถนำมารีไซเคิลได้ใหม่ ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของอาดิดาสในการรับผิดชอบต่อผลิตภัณฑ์ของเราตลอดอายุขัย และพิสูจน์ให้เห็นว่าเราสามารถสร้างรองเท้าวิ่งที่ทรงประสิทธิภาพได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องโยนมันทิ้งไป”
 

วงจรชีวิตของรองเท้าวิ่ง FUTURECRAFT.LOOP
 
  • ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยกระบวนการใหม่ล่าสุดจาก Adidas ด้วยวัสดุชนิดเดียวและไม่ใช่กาวเลยในการทำรองเท้า แต่ละส่วนจะถูกทำขึ้นจาก TPU สามารถนำกลับมาทำใหม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์
 
  • เมื่อรองเท้าถูกส่งต่อให้ผู้ใช้งานจนถึงวาระที่รองเท้าคู่ดังกล่าวหมดสภาพ ก็จะถูกส่งกลับมาที่ Adidas เพื่อนำไปทำความสะอาด จากนั้นก็บดละเอียดจนเป็นเม็ด หลอมละลายกลายเป็นวัสดุในการทำรองเท้าคู่ใหม่ ไม่เหลือรองร่อยและขยะที่ต้องกำจัดทิ้งให้กลายเป็นภาระหนักอึ้งต่อโลกใบนี้
      สำหรับสาวก Adidas หรือคนหัวใจสีเขียวที่อยากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อโลกใบนี้ก็ต้องรอไปก่อน เพราะทาง Adidas จะวางขายจริงช่วง Spring - Summer 2021! เรียกได้ว่าตอนนี้เทรนด์รักษ์โลกกำลังมาแรง ไม่ว่าจะแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ ถ้าชูธงเรื่องนี้เป็นจุดขายก็มักจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ธุรกิจของคุณเองก็สามารถหยิบเอาเทรนด์นี้มาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน เพราะนอกจากที่ธุรกิจต้องสร้างกำไรให้ตัวเองแล้ว การคืนกำไรให้แก่สิ่งแวดล้อมก็สำคัญไม่แพ้กัน หากคุณทำได้ รับรองว่าผู้บริโภคจะอินไปกับธุรกิจของคุณได้เป็นเท่าตัวแน่นอน
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​บุกตลาดของแต่งบ้านแดนมังกร ทำไม “อิเกีย” รุ่ง! แต่ “โฮม ดีโป” กลับร่วง!

จีนเป็นประเทศที่ใครก็อยากเข้าไปขายสินค้าด้วย เนื่องจากมีจำนวนผู้บริโภคมากเป็นอันดับ 1 ของโลก จึงเป็นตลาดขนาดมหาศาล แต่การจะเจาะตลาดแดนมังกรก็ใช่ว่าจ..

by SME Thailand.| 22 สค. 2019

​ส่อง ‘เวียดนาม’ ตลาดการค้าเนื้อหอมแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในวินาทีนี้ “เวียดนาม” กลายเป็นประเทศที่เนื้อหอมสุดๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียด..

by SME Thailand.| 20 สค. 2019

​เขย่า! ตลาดเพชรโลก เมื่อจีนส่ง ‘เพชรรักษ์โลก’ แข่งเพชรจริง ใหญ่กว่า ถูกกว่า แถมดีต่อใจ

‘เพชร’ อัญมณีเลอค่า หนึ่งในเครื่องประดับที่ผู้หญิงทั่วโลกต่างหมายปองหวังจะได้มีไว้ครอบครองสักชิ้นหนึ่ง แต่ด้วยราคาที่สูงลิบลิ่ว จึงยากที่ใครๆ จะสามา..

by SME Thailand.| 16 สค. 2019