สมรภูมิกาแฟจีนระอุ ‘Starbucks’ โดนลูบคมจากแบรนด์ท้องถิ่น

by SME Thailand. 06 มิย. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • เชนร้านกาแฟดังจากอเมริกาอย่างสตาร์บัคส์ ต้องใช้เวลานับ 2  ทศวรรษถึงมีร้านกาแฟ 3,600 สาขาทั่วประเทศจีน
 
  • ในขณะที่ Luckin Coffee แบรนด์กาแฟท้องถิ่นที่เพิ่งก่อตั้งไม่ถึง 2 ปี กลับมีร้านกาแฟบริการกระจายถึง 2,370 สาขา แถมตั้งเป้าจะเพิ่มอีก 2,500 สาขาเป็นอย่างน้อย ในปลายปีนี้
 
  • การหายใจรดต้นคอของแบรนด์เล็กๆ แม้ไม่ทำให้แบรนด์ยักษ์หวั่นไหวแต่ก็ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้เช่นกัน 
     สตาร์บัคส์ (Starbucks) เชนร้านกาแฟดังจากอเมริกาใช้เวลาถึง 2  ทศวรรษในการสร้างความแกร่งของแบรนด์ในตลาดจีนจนสามารถขยายไปได้กว่า 3,600 สาขาทั่วประเทศ แต่ Luckin Coffee แบรนด์กาแฟท้องถิ่นที่เพิ่งก่อตั้งได้ไม่ถึง 2 ปีกำลังขึ้นแท่นคู่แข่งที่น่าจับตามอง หลังใช้เวลาอันสั้นขยายธุรกิจอย่างรวดเร็วจนมีร้านกาแฟบริการกระจายถึง 2,370 สาขา โดยตั้งเป้าจะเพิ่มอีก 2,500 สาขาเป็นอย่างน้อย รวมกันแล้วมีไม่ต่ำกว่า 4,500 สาขาในปลายปีนี้


     นอกจากนั้น เชนร้านกาแฟจากแดนมังกรอย่าง Luckin Coffee ยังประสบความสำเร็จใจการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก (NASDAQ) ของอเมริกาเมื่อ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยซื้อขายกันที่ 17 ดอลลาร์ต่อหุ้น ส่งผลให้มูลค่าของ Luckin Coffee ในตลาดทะยานพุ่งเท่าตัวไปอยู่ที่ 4,000 ล้านดอลลาร์       
     Luckin Coffee เป็นบริษัทสัญชาติจีนที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2560 ด้วยรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่ฉีกออกไปทำให้แม้จะเป็นบริษัทเล็กและเพิ่งเข้ามาในตลาดก็เรียกได้ว่าสามารถทาบรัศมียักษ์ใหญ่เช่นสตาร์บัคส์ซึ่งยึดหัวหาดตลาดจีนมานาน แม้ชาจะเป็นเครื่องดื่มอันดับต้นๆ ที่ครองใจผู้บริโภคจีน แต่ตลาดกาแฟก็เติบโตเร็วมาก คาดว่าใน 5 ปีข้างหน้าตลาดกาแฟจีนจะมีมูลค่า 8,200 ล้านดอลลาร์และมีอัตราการเติบโตที่ปีละ 11.3 เปอร์เซ็นต์


     Luckin Coffee ซึ่งดำเนินธุรกิจด้วยการระดมทุนโดยได้มา 2 รอบๆ ละ 200 ล้านดอลลาร์ แม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการกาแฟ และ 90 เปอร์เซ็นต์ ของสาขาทั้งหมดมีขนาดเล็กกว่าสตาร์บัคส์ แต่ก็ดูเหมือนจะพุ่งเป้าเพื่อโค่นสตาร์บัคส์โดยใช้วิธีการ เช่น เจาะตลาดกาแฟพรีเมี่ยมเหมือนกันแต่ตั้งราคาขายถูกกว่าแก้วละ 4-5 หยวน จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้บริโภคจีนที่ได้ดื่มกาแฟดีในราคาไม่แพง นอกจากนั้น Luckin Coffee ยังขยันออกโปรโมชั่น ลดแลกแจกแถมอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ลูกค้ามาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็นขาประจำ
     ที่สำคัญ เพื่อให้สมกับการเป็นบริษัท Startup และตอบรับการเป็นสังคมไร้เงินสดของจีน ลูกค้า Luckin Coffee สามารถสั่งกาแฟและชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่น โดยสามารถไปรับกาแฟสาขาที่สะดวก หรือให้ทางร้านจัดส่งกาแฟให้ถึงที่ก็ได้ การันตีภายใน 30 นาที หากเกินเวลา ไม่คิดเงิน บริการดิลิเวอรีนี่เองที่สร้างความถูกอกถูกใจบรรดาคนทำงานออฟฟิศที่ไม่ต้องการเสียเวลาออกมาต่อคิวซื้อกาแฟที่ร้าน
     

     เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Luckin Coffee  ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นแนสแด็ก “เควิน จอห์นสัน” ซีอีโอสตาร์บัคส์มองว่าคู่แข่งเน้นที่ประโยชน์ระยะสั้น ขณะที่สตาร์บัคส์ให้ความสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจในระยะยาวมากกว่า คู่แข่งอยากหั่นราคาก็ทำไป แต่สตาร์บัคส์ไม่เชื่อว่าการทำสงครามราคาจะเป็นหนทางที่ยั่งยืน อย่าลืมว่าปี 2561  ที่ผ่านมา Luckin Coffee อาจทำยอดขาย 125.3 ล้านดอลลาร์ แต่ตัวเลขขาดทุนสุทธินั้นสูงถึง 241.3 ล้านดอลลาร์ แม้การเข้าตลาดหุ้นครั้งแรกจะระดมทุนมาได้ 561 ล้านดอลลาร์ แต่ก็ต้องดูว่าหากยังใช้วิธีตัดราคา Luckin Coffee จะอยู่รอดหรือไม่ในระยะยาว 
     จอนห์นสันยังกล่าวอีกว่าที่สตาร์บัคส์ครองตลาดจีนในขณะนี่ก็เพราะการให้บริการสินค้าคุณภาพระดับพรีเมี่ยม และสตาร์บัคส์ได้สร้างบรรยากาศภายในร้านให้เป็นเสมือนแหล่งพักพิงที่ 3 ของลูกค้ารองจากบ้าน และที่ทำงาน ลูกค้าสามารถมานั่งดื่มกินเพื่อนผ่อนคลายอิริยาบถได้ทุกเมื่อ นอกจากนั้น สตาร์บัคส์เองก็ปรับตัว รับมือกับการแข่งขันโดยจับมือกับอาลีบาบา อี-คอมเมิร์ซอันดับ 1 ของจีนเตรียมเพิ่มบริการดิลิเวอรีตามร้านสตาร์บัคส์ 2,100 กว่าแห่งทั่วประเทศ ปลายปีนี้ ลูกค้าจะสามารถสั่งกาแฟผ่านแอปพลิเคชั่นและจ่ายผ่านอี-วอลเล็ตได้เช่นกัน  ทั้งนี้มีฐานลูกค้าที่เป็นสมาชิกอยู่แล้ว 8.6 ล้านคน และจะพยายามรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ก่อนแทนการสร้างลูกค้ากลุ่มใหม่
 
 
อ้างอิง : www.cnbc.com/2019/05/17/luckin-coffee-opens-at-25-in-market-debut-after-pricing-at-17-per-share.html
 
www.cnbc.com/2019/05/16/starbucks-china-challenger-luckin-coffee-will-likely-price-ipo-at-high-end-of-range-or-above.html

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021