ตลาดพลิก! ชาวจีนเทแบรนด์นอกแห่ซื้อสินค้าในบ้าน รับกระแสการอัพเกรดผู้ผลิตในประเทศ

by SME Thailand. 10 มิย. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • อาการเห่อสินค้าจากนอกเริ่มลดลงเมื่อผู้บริโภคชาวจีนเริ่มสังเกตว่าผู้ผลิตสินค้าในประเทศก็สามารถทำสินค้าคุณภาพดีไม่ต่างจากแบรนด์นอกได้
 
  • การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ได้นำพาผู้บริโภคไปยังอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซของจีนที่มีการอัพเกรดจ้างดีไซเนอร์ญี่ปุ่นที่เคยทำงานกับแบรนด์มูจิมาออกแบบสินค้า รวมถึงบริษัทอื่นที่จำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ตัวเอง               
     ในอดีตที่ผ่านมา สินค้าที่ผลิตในประเทศหรือที่เป็นแบรนด์ท้องถิ่นมักไม่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวจีนเนื่องจากคุณภาพไม่ดี ต่างจากสินค้านำเข้าที่แม้จะมีราคาแพงกว่าแต่คุณภาพสุดยอดกว่า แต่ปัจจุบัน ดูเหมือนค่านิยมจะเปลี่ยนไป อาการเห่อสินค้าจากนอกเริ่มลดลงเมื่อผู้บริโภคเริ่มสังเกตว่าผู้ผลิตสินค้าของจีนก็สามารถทำสินค้าคุณภาพดีๆ จำหน่ายเช่นกัน
               
    การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ได้นำพาผู้บริโภคไปยังอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซของจีนรวมถึงบริษัทอื่นที่จำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ตัวเอง ปัจจัยที่ทำให้เกิดการพลิกผันครั้งนี้มาจากการแข่งขันด้านคุณภาพของสินค้าและราคา ซึ่งผู้บริโภคเริ่มประจักษ์ว่าสินค้าแบรนด์จีนก็มีคุณภาพดีแถมราคายังถูกกว่าด้วย
               

     เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อาลีบาบาได้ทาบทามนาโอโตะ ฟุคาซาวะ ดีไซเนอร์ญี่ปุ่นที่เคยทำงานกับแบรนด์มูจิมาร่วมงานด้วย โดยฟุคาซาวะได้ช่วยอาลีบาบาออกแบบผลิตภัณฑ์ เช่น กระบอกใส่น้ำ และอุปกรณ์เกี่ยวกับเครื่องเขียน โดยอาลีบาบาได้นำสินค้าที่จ้างดีไซเนอร์ออกแบบมาผลิตและจำหน่ายเองที่ร้าน “เถาเป่า ชอยส์” ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกของอาลีบาบาเองที่มีกว่า 10 สาขาในเมืองหังโจวและเมืองอื่นๆ นอกจากนั้น ยังขายผ่านทางออนไลน์ที่เว็บไซต์เถาเป่าอีกด้วย
               

     ด้านซูหนิงดอทคอม ผู้ค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของจีนก็เริ่มจำหน่ายสินค้าอื่นภายใต้แบรนด์ Suning Jiwu อาทิ ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า และสินค้ากระจุกกระจิกทั่วไปโดยจ้างดีไซเนอร์ออกแบบผลิตภัณฑ์เช่นกัน และอีกบริษัทที่เกาะกระแสผลิตสินค้าแบรนด์เฉพาะของบริษัทคือ Yo-ren บริษัท Startup ของจีนที่จับมือกับเชนร้านสะดวกซื้อ Lawson (ลอว์สัน) จากญี่ปุ่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย ไม่เท่านั้น Yo-ren ยังร่วมมือกับพันธมิตรต่างชาติรายอื่นด้วย อาทิ Ministop เชนร้านสะดวกซื้ออีกแบรนด์จากญี่ปุ่น และ Unicharm ผู้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ส่วนตัว
               
     Yo-ren มีฐานข้อมูลลูกค้าราว 7.5 ล้านคนได้นำข้อมูลนั้นมาวิเคราะห์เพื่อหาเทรนด์การบริโภค ผลิตเป็นสินค้าออกมา และดำเนินกิจกรรมทางการตลาด ยกตัวอย่างในการออกผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ Yo-ren ได้ศึกษาข้อมูลพบว่าผู้บริโภคนิยมเครื่องดื่มคุณภาพสูงแม้ราคาจะแพงกว่าที่มีขายตามตลาด 2-3 เท่าก็ไม่เกี่ยง นอกจากนั้น ยังพบว่าผู้บริโภคเปิดใจที่จะลองเครื่องดื่มใหม่ๆ และมีแนวโน้มเชื่อใจแบรนด์ที่คุ้นเคยมากกว่าแบรนด์ใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน Yo-ren จึงใช้วิธีพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ที่มีขายอยู่แล้ว
               

     อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดความนิยมในสินค้าแบรนด์เฉพาะของบริษัทคือพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ผู้บริโภคจำนวนมากโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาดขึ้น คือต้องการสินค้าคุณภาพดีในราคาถูกกว่าแม้จะไม่ใช้แบรนด์จากต่างประเทศก็ตาม
               

     ต้องยอมรับว่าร้านเถาเป่า ชอยส์ ของอาลีบาบาเป็นค้าปลีกรายแรกๆ ที่นำร่องในการผลิตสินค้า Private Brand เบื้องต้นอาลีบาบาจ้างดีไซเนอร์จากญี่ปุ่นออกแบบของใช้ในชีวิตประจำวัน 8 อย่าง รวมถึงปากกา นาฬิกา และแก้วน้ำ อันที่จริงแล้ว และมีแผนจะผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ตัวเองให้ถึง 1,000 หมวดหมู่ภายใน 3 ปีเพื่อรองรับกลุ่มคนหนุ่มสาวที่อาศัยในเมืองซึ่งมีอยู่ราว 10 ล้านคน ซึ่งคนกลุ่มนี้จะเลือกสินค้าในชีวิตประจำวันโดยดูที่คุณภาพก่อนและราคาต้องสมเหตุสมผล
               


อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Business/Business-trends/Private-label-products-shed-low-quality-image-in-China
www.chinadaily.com.cn/a/201812/04/WS5c060c5fa310eff30328ef8d.html
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​บุกถิ่นกำเนิด Egg Beer ปรุงแบบไหนถึงขึ้นแท่นเมนูสุดฮิตของทัวริสต์ในเวียดนาม

การเสิร์ฟกาแฟใส่ไข่ไก่ดิบอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะมีหลายประเทศโดยเฉพาะในเอเชียที่บริการแบบนี้ รวมถึงเวียดนามด้วย แต่การเสิร์ฟเบียร์เย็นๆ กับไข่แดงด..

by SME Thailand.| 19 มิย. 2019

​ส่องเกมธุรกิจ ‘Luckin Coffee” เขย่าบัลลังก์สตาร์บัคส์ในจีนให้สะเทือนในหนึ่งปี

สตาร์บัคส์อาจรุกเข้าตลาดจีนเมื่อ 20 ปีที่แล้วจนสามารถยึดหัวหาดกลายเป็นร้านกาแฟขวัญใจผู้บริโภคแดนมังกร แต่มีเชนร้านกาแฟท้องถิ่นแบรนด์หนึ่งที่จะไม่พูด..

by SME Thailand.| 12 มิย. 2019

​สมรภูมิกาแฟจีนระอุ ‘Starbucks’ โดนลูบคมจากแบรนด์ท้องถิ่น

เชนร้านกาแฟดังจากอเมริกาอย่างสตาร์บัคส์ ต้องใช้เวลานับ 2 ทศวรรษถึงมีร้านกาแฟ 3,600 สาขาทั่วประเทศจีน ในขณะที่ Luckin Coffee แบรนด์กาแฟท้องถิ่นที่เพิ..

by SME Thailand.| 06 มิย. 2019