บุกถิ่นกำเนิด Egg Beer ปรุงแบบไหนถึงขึ้นแท่นเมนูสุดฮิตของทัวริสต์ในเวียดนาม

by SME Thailand. 19 มิย. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • กว่าแต่ละเมนูอาหารจะได้รับการยอมรับนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
 
  • แต่ชาวเวียดนามนายหนึ่ง กลับสามารถครีเอทเมนู “เบียร์ไข่” รสชาติถูกใจทั้งคนในชาติ และต่างถิ่นแม้กระทั่งชาวเยอรมัน ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตเบียร์ยังให้การยอมรับในรสชาติ จนกลายเป็นเมนูยอดนิยมอย่างแพร่หลาย
      การเสิร์ฟกาแฟใส่ไข่ไก่ดิบอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะมีหลายประเทศโดยเฉพาะในเอเชียที่บริการแบบนี้ รวมถึงเวียดนามด้วย แต่การเสิร์ฟเบียร์เย็นๆ กับไข่แดงดิบนั้น เป็นไปได้ว่าอาจจะพบเห็นเพียงที่เดียวคือเวียดนาม เบียร์ไข่ (Egg Beer) คืออะไร คือเบียร์ที่เสิร์ฟมาพร้อมไข่แดงที่ตีกับน้ำตาลและเนยจนกลายเป็นครีมเนียนข้น เวลาดื่มก็ผสมเบียร์ลงไป ร้านที่เสิร์ฟเบียร์ไข่เป็นเจ้าแรกคือ ร้าน Giang Cafe (เกียง คาเฟ่) ในฮานอย

     Nguyen Chi Hoa (เหงียน จิ ฮวา) เจ้าของร้านเล่าว่า เขาเป็นคนคิดสูตรเบียร์ไข่เมื่อปี 2542  หลังจากที่เกิดความสงสัยว่าหากนำไข่แดงกับน้ำตาลมาตีผสมกันแล้วผสมเบียร์ดื่ม รสชาติจะเป็นอย่างไร เมื่อคิดแล้วก็เลยลองทำ ส่วนตัวฮวาคิดว่าอร่อย เข้ากันอย่างลงตัว ช่วงแรกๆ ก็ทำกินเองเป็นการส่วนตัว แต่ตอนหลังทดลองให้ลูกค้าที่ร้านชิมเพื่อดูมีคนชอบมากน้อยแค่ไหน ปรากฎว่าเกือบทุกคนให้ผ่าน ฮวาเลยเพิ่มเมนูใหม่ “เบียร์ไข่” ที่ร้าน


     นอกจากกลายเป็นเครื่องดื่มแนะนำประจำร้านเกียง คาเฟ่ ยังกลายเป็นเครื่องดื่มที่ร้านอื่นๆ ลอกเลียนแบบจนขายกันทั่วฮานอย และได้รับความนิยมทั้งในหมู่ลูกค้าที่เป็นชาวเวียดนามเอง รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งตะวันตกและเอเชีย แม้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินเครื่องดื่มเบียร์ไข่ แต่เมื่อได้ลิ่มลองต่างก็ยอมรับว่ารสชาติดี กระทั่งนักท่องเที่ยวจากเยอรมัน ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตเบียร์ยังยอมรับในรสชาติ


     ฮวายังเล่าถึงที่มาของความสงสัยจนทำให้เกิดเบียร์เมนูใหม่ว่า มาจากกาแฟคาปูชิโนที่ชาวฝรั่งเศสดื่มในยุคที่เข้ามาครอบครองเวียดนาม แต่ยุคนั้น นมวัวสดที่เป็นส่วนผสมของกาแฟคาปูชิโนเป็นวัตถุดิบมีราคาแพง คนเวียดนามส่วนใหญ่ไม่อาจหาซื้อมาบริโภคได้ คุณพ่อของฮวาซึ่งอยากให้ชาวเวียดนามได้ดื่มคาปูชิโนจึงดัดแปลงสูตรนำไข่ไก่ที่หาง่ายกว่ามาตีกับน้ำตาลจนขึ้นฟูแล้วผสมกับกาแฟดื่ม เป็นที่มาของ Egg Coffee หรือกาแฟไข่ที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

     กาแฟไข่อยู่คู่กับชาวเวียดนามายาวนานจนกระทั่งฮวา ซึ่งเป็นเจ้าของร้านกาแฟเกิดสงสัยขึ้นมาว่าหากเปลี่ยนจากกาแฟเป็นเบียร์ จะได้รสชาติอย่างไร ความสงสัยใคร่รู้ของเขาทำให้เกิดเครื่องดื่มเบียร์ไข่เพิ่มขึ้นมาอีกเมนู โดยต่อมาได้มีการปรับสูตรจากไข่แดงตีผสมน้ำตาลก็เพิ่มเนยสดเล็กน้อยเพื่อให้มีความเข้มข้นหอมมันขึ้น นอกจากเบียร์ไข่แล้ว ฮวายังดัดแปลงเสิร์ฟกับเครื่องดื่มอื่น ได้แก่ เหล้ารัม ชาเขียวมัทฉะ ช้อคโกแลต และโคคา-โคล่า โดยแต่ละวันที่ร้านจะใช้ไข่ไก่มากถึง 1,000 ฟองจึงเพียงพอต่อการบริการ และเกียง ลูกสาวของฮวาจะเป็นคนเตรียมไข่เองในแต่ละเช้า
               

     ข้อมูลระบุเวียดนามเป็นประเทศที่มีการบริโภคเบียร์มากเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับ 3 ในเอเชียรองจากจีนและญี่ปุ่น อัตราการบริโภคอยู่ที่ 4,000 ล้านลิตรต่อปี และเป็นตลาดที่มีมูลค่า 3,400 ล้านดอลลาร์ คนเวียดนามใช้จ่ายเงินซื้อเบียร์เฉลี่ย 300 ดอลลาร์ต่อปี


     จึงกล่าวได้ว่าเวียดนามเป็นตลาดเบียร์ที่มีศักยภาพ อัตราการเติบโตอยู่ที่ปีละ 5 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่แปลกที่บริษัทต่างชาติจะเข้าไปแข่งกันทำส่วนแบ่ง และ 3 รายใหญ่ที่ครองตลาดได้แก่ ไทยเบฟ ไฮเนเก้น และคาร์ลสเบิร์ก ส่วนตลาดคราฟท์เบียร์ในเวียดนามเองก็กำลังบูม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีผู้ผลิตเบียร์รายย่อยเข้าสู่ตลาดกว่า 10 ราย ในจำนวนนี้มีทั้งต่างชาติ และอเมริกันเชื้อสายเวียดนามที่นำเทคนิคการผลิตเบียร์แบบอเมริกามาผสมกับวัตถุดิบท้องถิ่นในเวียดนาม
 

     อ้างอิง : www.scmp.com/lifestyle/travel-leisure/article/3005381/hanoi-egg-beer-frothy-vietnamese-cocktail-thats-hard-beat
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020