ชานมไข่มุกหลบไป นาทีนี้ต้องชาผลไม้หลากสี แค่ 2 วันแรกขายแล้ว 4 แสนแก้วในแดนซามูไร

by SME Thailand. 21 มิย. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • หลังจากกระแสชานมไข่มุกได้เข้ามาสร้างกระแสกลบชาเขียวเครื่องดื่มประจำชาติญี่ปุ่นมาพักใหญ่
 
  • ถึงนาทีนี้ต้องหลบทางให้กับชาผลไม้สไตล์จีนมาแรงแซงโค้ง ที่มีร้านผุดขึ้นราวดอกเห็ดในโตเกียว โอซาก้า และจังหวัดอื่นๆ ทั่วญี่ปุ่น คาดว่าจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมลำดับต่อไป


     เครื่องดื่มชานมไข่มุกต้นกำเนิดจากไต้หวันอาจจะได้รับความนิยมในหลายประเทศเอเชียและทั่วโลก ในญี่ปุ่นเอง ชานมไข่มุกได้เข้ามาเติมสีสันเพิ่มเติมจากชาเขียวเครื่องดื่มประจำชาติมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ล่าสุดกระแสเครื่องดื่มที่กำลังเป็นที่พูดถึงและคาดว่าจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมลำดับต่อไปได้แก่ชาผลไม้สไตล์จีนที่เป็นชาดำหรือชาดอกมะลิผสมน้ำผลไม้คั้นสดและลอยผลไม้หั่นชิ้น รายงานระบุร้านจำหน่ายชาผลไม้ประเภทดังกล่าวผุดขึ้นราวดอกเห็ด ทั้งในโตเกียว โอซาก้า และจังหวัดอื่นๆ

     ยกตัวอย่างร้านชา Yucha ผู้เชี่ยวชาญด้านชาผลไม้ที่เปิดบริการเป็นสาขาที่ 2 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาในย่านอิเคบุคุโรซึ่งเป็นแหล่งบันเทิงและช้อปปิ้งในโตเกียว หลังจากที่สาขาแรกในย่านทาคาดะโนบะบาประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกลายเป็นสถานที่รวมตัวกันของบรรดานักเรียนและนักศึกษา จุดเด่นของร้าน Yucha คือการนำเสนอเครื่องดื่มตามฤดูกาล เช่น ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ก็จะชารสส้มจี๊ดบริการ และช่วงซัมเมอร์ ผลไม้จะหมุนเวียนไปที่แตงโม เป็นต้น 
               

     นอกจากนั้น เครื่องดื่มของทางร้านยังใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติไม่แต่งเติมกลิ่นสีหรือรสชาติแต่อย่างใด น้ำผลไม้ที่ผสมในชาก็คั้นด้วยมือสดๆ และชงขายแบบแก้วต่อแก้ว ร้านชา Yucha ดำเนินกิจการโดย บริษัท เทนโด ในจังหวัดไซตะมะ นายฮาน ยาเฟย ประธานบริษัทเทนโด เปิดเผยว่า เขาได้สูตรการทำชาผลไม้จากการไปใช้บริการร้านชาในประเทศจีนแล้วสังเกตวิธีการชง และเมื่อมาเปิดธุรกิจร้านชาผลไม้ในญี่ปุ่น ก็เลือกใช้ใบชาที่ปลูกในไต้หวันเนื่องจากเหมาะสำหรับชงชาผลไม้ที่สุด
                    ความนิยมในชาผลไม้ร้าน Yucha จะเห็นได้จากการที่ลูกค้าต่อแถวยาวเพื่อรอซื้อโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ และเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดได้แก่ Super Fruit Tea หรือชาผสมผลไม้อย่างน้อย 5 ชนิด เช่น ส้ม กีวี มะนาว โดยแก้วขนาดกลางจำหน่ายในราคาแก้วละ 580 เยนหรือประมาณ 170 บาทซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง
               

     นอกจากร้าน Yucha ก็มีร้านชาผลไม้อีกแบรนด์ได้แก่ Tea Mo ที่เปิดบริการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ชาผลไม้ของร้านนี้มีความพิเศษคือลูกค้าสามารถเพิ่มท็อปปิ้ง เช่น ไข่มุก และชีส รวมถึงสามารถปรับความหวานของเครื่องดื่มได้ตามใจชอบ นับเป็นการเปิดโลกทัศน์การดื่มชาให้กับผู้บริโภคญี่ปุ่นที่ชาในประเทศยังไม่มีความหลากหลายเท่าจีนและไต้หวัน
                    จากโตเกียวล่องใต้ไปที่โอซาก้าก็มีร้านชาผลไม้จากธรรมชาติบริการ เช่น ร้าน Fruits & ลูกค้าที่เป็นหญิงสาววัย 23 ปีคนหนึ่งเล่าถึงสาเหตุที่ชื่นชอบชาผลไม้ว่าดื่มแล้วไม่รู้สึกผิดเนื่องจากรสชาติของชาไม่ได้หวานจัด นอกจากนั้น การดื่มชาผลไม้เย็นๆ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวก็สร้างความสดชื่นได้ดี เมนูที่เธอเลือกเป็นชาอูหลงผสมสมูทตี้สับปะรดราคาแก้วละ 650 เยนหรือราว 190 บาท
               

     ฉี เฉิงอู่ เจ้าของร้าน Fruits & เป็นอดีตนักศึกษาชาวจีนที่มาเรียนที่ญี่ปุ่นนาน 6 ปี เล่าว่า เขาสังเกตว่าคนญี่ปุ่นทานผลไม้ค่อนข้างน้อย จึงเปิดร้านชาผลไม้เพื่อแนะนำผลไม้ชนิดต่างๆ ให้กับผู้บริโภคญี่ปุ่นผ่านเครื่องดื่มชา หลังจากที่จบการศึกษา ฉีใช้เวลา 1 ปีเต็มในการศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจชาผลไม้ที่ได้รับความนิยมก่อนหน้าในจีนและไต้หวัน หลังจากที่เปิดบริการ ความที่เป็นเครื่องดื่มใหม่ที่ชาวญี่ปุ่นยังไม่คุ้นเคย จึงทำยอดขายวันละเกือบ 200 แก้ว ในขณะที่ชาไข่มุกยังคงทำยอดขาย 70 เปอร์เซ็นต์ ของยอดขายทั้งหมด ฉีคาดหวังจะดันยอดชายชาผลไม้ให้เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ของยอดขายโดยใช้กลยุทธ์แนะนำรสชาติใหม่ ๆ ออกมาเพื่อไม่ให้จำเจ
                 

     เห็นกระแสดีเช่นนั้น ร้านสะดวกซื้อลอว์สันก็ไม่พลาดเทรนด์แนะนำเครื่องดื่มชาผลไม้ทันทีและวางขายในร้านลอว์สันทั้ง 14,000 สาขาทั่วประเทศและจำหน่ายเฉพาะช่วงซัมเมอร์เท่านั้น เป็นชาผลไม้แบรนด์ลิปตันเจ้าดังที่ทำด้วยชาเอิร์ลเกรย์ลอยด้วยมะนาวเหลือง สตรอเบอร์รี่ และสับปะรด ขายเพียงแก้วละ 350 เยน (ประมาณ 100 บาท) รายงานระบุ 2 วันแรกของการเปิดตัว ทำยอดขาย 400,000 แก้วทั่วประเทศ
                    สาเหตุที่ทำให้ชาผลไม้ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น นอกจากสีสันที่สะดุดตาชวนดื่มยังเป็นเพราะปัจจัยจากโซเชียลมีเดียที่ช่วยกระพือความนิยม เนื่องจากชาผลไม้มีสีสันสวยงามเหมาะสำหรับถ่ายรูปลงอินสตราแกรมและเครือข่ายโซเชียลอื่นๆ นั่นเอง ก่อนหน้าที่ลอว์สันจะจำหน่ายชาผลไม้ลิปตัน แบรนด์ลิปตันเองก็เปิดร้าน Fruits In Tea To Go ในโตเกียวใกล้ย่านฮาราจูกุอยู่แล้ว โดยจำหน่ายชา 2 แบบ แบบดั้งเดิม กับเมนูพิเศษที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกชา เลือกผลไม้ รวมถึงท็อปปิ้ง และน้ำเชื่อมชนิดต่างๆ เองได้ ราคาอยู่ที่แก้วละ 600-1,000 เยน หรือราว 170-290 บาทแล้วแต่ขนาดแก้ว
 

อ้างอิง
https://asia.nikkei.com/Life-Arts/Life/Chinese-style-fruit-tea-Japan-s-next-beverage-boom
https://press.ikidane-nippon.com/en/a00162/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021