ส่องอัตราค่าครองชีพทั่วโลก เมืองไหนน่าปักธงขยายธุรกิจสุด

by SME Thailand. 28 มิย. 2019
Share:Main Idea
 
  • เป้าหมายของ SME หลายรายเมื่อโตถึงระดับหนึ่ง คือการขยายกิจการไปยังต่างประเทศ ซึ่งต้องมีบุคลากรที่อาจต้องย้ายถิ่นฐานไปดูแลกิจการในแต่ละประเทศหรือไม่ก็ต้องมีผู้เชี่ยวชาญในประเทศต่างๆ เข้ามาร่วมทีม
 
  • การวางแผนค่าตอบแทนให้แก่พนักงานที่ประจำการในต่างประเทศได้อย่างเหมาะสมจะทำให้พนักงานพร้อมและยินดีสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างเต็มความสามารถ
 
  • จากการสำรวจอัตราค่าครองชีพซึ่งส่งผลต่อการคิดคำนวณค่าตอบแทนพนักงาน พบว่า ประเทศที่มีอัตราค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกส่วนใหญ่อยู่ในทวีปเอเชีย
 
     

     หนึ่งในเส้นทางการเติบโตของธุรกิจ SME เมื่อผ่านช่วงเริ่มต้นไปได้ ก็คือการขยายกิจการสู่ต่างประเทศ ซึ่งไม่เพียงส่งออกสินค้าเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการเข้าไปลงทุนในประเทศต่างๆ ด้วย ในทางกลับกัน SME ที่กำลังขยายตัวก็ต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจากต่างประเทศเข้ามาร่วมทีม โดยเฉพาะในยุคที่ทักษะการทำงานเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญ มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี (Digital Disruption) การเชื่อมโยงเครือข่ายบุคลากรทั่วโลกจะเป็นพลังขับเคลื่อนองค์กรที่สำคัญ ดังนั้นการวางกลยุทธ์การบริหารทรัพยากรบุคคลไปประจำในแต่ละประเทศจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจอย่างยิ่ง เพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับธุรกิจในเวทีโลก

     การลงทุนกับบุคลากรซึ่งเป็นทรัพยากรหลักของธุรกิจต้องใช้งบประมาณไม่น้อยเพื่อดึงดูดผู้มีความรู้ความความสามารถ (Talent) ให้เข้ามาทำงานกับองค์กร ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความสำคัญกับการควบคุมค่าใช้จ่าย รวมทั้งการระบุเหตุผลทางธุรกิจที่ชัดเจนในการมอบหมายงาน และการวัดผลค่าตอบแทนจากการลงทุน


     “เมอร์เซอร์” ผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกด้านความเสี่ยง กลยุทธ์ และบุคลากร จึงทำการสำรวจอัตราค่าครองชีพในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพื่อช่วยองค์กรธุรกิจในการวางแผนค่าตอบแทนให้แก่พนักงานที่ต้องประจำการในต่างประเทศ วัดจากการเปรียบเทียบราคาสินค้าและบริการ 200 รายการในแต่ละเมืองทั่วโลก ภายใต้หมวดหมู่ที่อยู่อาศัย การเดินทาง อาหาร เครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ในบ้าน และความบันเทิง


     ผลการสำรวจอัตราค่าครองชีพประจำปีครั้งที่ 25 พบว่า 10 อันดับแรกที่มีอัตราค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก  ได้แก่ 1. ฮ่องกง ซึ่งยังคงครองตำแหน่งเมืองที่มีอัตราค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกต่อเนื่องเป็นปีที่สอง เป็นผลจากราคาที่อยู่อาศัยที่สูงเกินเอื้อม 2. โตเกียว 3. สิงคโปร์ 4. โซล 5. ซูริค 6. เซี่ยงไฮ้ 7. อาชกาบัต 8. ปักกิ่ง 9. นิวยอร์ก และ 10. เซินเจิ้น จะเห็นได้ว่าในการจัดอันดับ 8 เมืองจาก 10 เมืองอยู่ในเอเชีย ซึ่งเป็นผลจากราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่เพิ่มขึ้น และราคาที่อยู่อาศัยที่มีการผันผวนอย่างต่อเนื่อง

     โดยที่กรุงเทพฯ มีค่าครองชีพสูงเป็นอันดับที่ 40 ของโลก มีสาเหตุมาจากการย้ายถิ่นฐานของผู้อยู่อาศัยจากเมืองอื่น ๆ และผลของการเติบโตด้านเศรษฐกิจ โดยมีผลกระทบจากการผันผวนของค่าเงินและภาวะเงินเฟ้อเพียงเล็กน้อย
ด้านฝั่งยุโรป ซูริคเป็นเมืองเดียวในยุโรปเท่านั้นที่ติดหนึ่งในสิบอันดับสูงสุดของเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุด แม้ว่าการเพิ่มสูงขึ้นของค่าครองชีพในเมืองส่วนใหญ่ของยุโรป อยู่ในระดับปานกลาง ค่าเงินของยุโรปก็อ่อนลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินสหรัฐดอลล่าร์ ซึ่งผลักให้เมืองส่วนใหญ่ตกอันดับลง นอกจากนี้ ปัจจัยอื่นๆ เช่น ด้านความมั่นคงและความกังวลเกี่ยวกับสภาวะทางเศรษฐกิจ ก็มีผลกระทบต่อภูมิภาคนี้เช่นกัน


     เมืองเทล อาวีฟ ประเทศอิสราเอล ครองเมืองที่แพงที่สุดสำหรับชาวต่างชาติในตะวันออกกลาง คืออันดับที่ 15 ตามมาด้วยดูไบ อาบู ดาบี และริยาร์ด ในขณะที่กรุงไคโร ครองตำแหน่งเมืองที่มีค่าครองชีพต่ำที่สุดของภูมิภาคนี้ โดยหลายสกุลเงินในตะวันออกกลางได้ตรึงค่าเงินสหรัฐดอลลาร์ ส่งผลต่ออันดับของเมืองต่างๆ ที่สูงขึ้น รวมถึงค่าเช่าที่พักอาศัยที่สูงขึ้นสำหรับชาวต่างชาติด้วย ส่วนเมืองเมืองตูนีสในประเทศตูนีเซียอยู่ในอันดับ 209 รั้งตำแหน่งเมืองที่มีค่าครองชีพต่ำที่สุดทั้งในภูมิภาคและของโลก


     การย้ายพนักงานไปต่างประเทศยังมีข้อดีสำหรับทั้งตัวพนักงานเองและองค์กรอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความก้าวหน้าทางอาชีพ ประสบการณ์ในระดับโลก การเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และการโยกย้ายทรัพยากร ซึ่งการมอบข้อเสนอค่าตอบแทนที่สมเหตุสมผลและมีข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน จะทำให้พนักงานพร้อมและยินดีสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจได้
 

ที่มา : Mercer Thailand 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Saorsa 1875 โรงแรม Vagan เต็มสูตร เที่ยวหรูได้ไม่ขัดศรัทธาสาวกวีแกน

โรงแรม Saorsa 1875 ในเมืองสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นโรงแรมวีแกนแห่งแรกของสหราชอาณาจักร ที่นี่หรูหราและแสนสะดวกสบายโดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์แม้แต่น้อย เรี..

by SME Thailand.| 29 ตค. 2020

​“Costes” ร้านอาหารมิชลินสตาร์ ชวนดินเนอร์บนชิงช้าสวรรค์ในวันที่จำเป็นต้องเว้นระยะห่าง

ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์อย่าง Costes ในเมืองบูดาเปสต์ ปรับกระเช้าชิงช้าสวรรค์ให้กลายเป็นห้องอาหารขนาดเล็กสำหรับลูกค้า 2 ท่านต่อโต๊ะ ให้มานั่งดินเนอ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020